Những ông chủ các đế chế Alibaba, Baidu, tencent của Trung Quốc đã học ở trường nào?

Nhiều phụ huynh có con nhỏ tại Trung Quốc đang tham khảo "Bảng xếp hạng tỉ phú" hàng năm, liệt kê các trường cao đẳng và đại học Trung Quốc mà tỉ phú của nước này đã theo học, để định hướng con em mình.
Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 1.

Các tỉ phú Trung Quốc Robin Li, Jack Ma và Lei Jun đã học ở đâu? (Ảnh: Bloomberg/EPA-EFE).

Sự chuyển đổi nhanh chóng của Trung Quốc từ một quốc gia mới nổi sang nền kinh tế thị trường bùng nổ đã giúp nước này có một số lượng công dân giàu có kỉ lục. Trung Quốc hiện là nước sản xuất ra các tỉ phú nhanh hơn bất kì quốc gia nào trên thế giới.

Nhiều phụ huynh có con nhỏ đang tham khảo "Bảng xếp hạng tỉ phú" hàng năm do Hiệp hội cựu sinh viên Đại học Trung Quốc biên soạn, liệt kê các trường cao đẳng và đại học Trung Quốc dựa trên số lượng tỉ phú mà các trường này đã đào tạo, từ cựu sinh viên và giảng viên. Dưới đây là danh sách các tỉ phú Trung Quốc hàng đầu và nơi họ có được sự giáo dục.

Jack Ma

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 2.

Jack Ma, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba. (Ảnh: AP).

Jack Ma là đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới (và cũng là chủ sở hữu của trang tin South China Morning Post). 

Ma là người hướng ngoại, có một khởi đầu khiêm tốn với vai trò là một cựu giáo viên tiếng Anh. Ông theo học trường Cao đẳng Sư phạm Hàng Châu (hiện là Đại học Sư phạm Hàng Châu), một đại học công lập ở Hàng Châu ở thủ phủ tỉnh Chiết Giang, và tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật bằng tiếng Anh năm 1988. 

Ma tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn video vào năm 2015, rằng mình đã từng nộp đơn 10 lần vào Trường Kinh doanh Harvard, nhưng lần nào cũng bị từ chối.

Robin Li

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 3.

Robin Li là một CEO kiêm đồng sáng lập Công ty Baidu. (Ảnh: AFP)

Robin Li là CEO và đồng sáng lập của Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc, một trong những trang web phổ biến nhất thế giới. Người đàn ông kinh doanh tự thân ghi danh tại Đại học Bắc Kinh danh tiếng, nơi đây anh học ngành quản trị thông tin và lấy bằng Cử nhân Khoa học. 

Năm 1991, Li học tại trường Đại học Buffalo ở Mỹ để lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính. Anh đã nhận được bằng thạc sĩ về khoa học máy tính ba năm sau khi quyết định không tiếp tục học tiến sĩ nữa.

Lei Jun

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 4.

Lei Jun là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch của Xiaomi. (Ảnh: Bloomberg).

Bạn có thể đã sử dụng một sản phẩm từ tập đoàn của Lei Jun ở một số thời điểm. Lei Jun là một nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch của Xiaomi, một trong những thương hiệu điện thoại thông minh và sản phẩm phong cách sống nổi tiếng nhất thế giới. Anh tốt nghiệp trường trung học Mianyang ở tỉnh Tứ Xuyên, và theo học Đại học Vũ Hán trong cùng một năm.

Anh đã thanh toán tất cả các khoản tín dụng trong vòng hai năm và tốt nghiệp Cử nhân Khoa học máy tính. Trong năm cuối cùng ở trường đại học, anh đã thành lập công ty đầu tiên của mình có tên gọi là Gundugoms.

Ma Huateng

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 5.

Ma Huateng là Chủ tịch kiêm CEO của Tencent Holdings. (Ảnh: AP)

Được mệnh danh là "Pony Ma", Ma Huateng chủ trì tập đoàn internet khổng lồ Trung Quốc Tencent Holdings, được xếp hạng là một trong số các doanh nghiệp lớn nhất quốc gia theo quy mô thị trường.

Tính đến tháng 4/2020, Ma Huateng là người giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản ròng trị giá 46,9 tỉ USD theo Forbes. Ma tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993 với bằng Cử nhân Khoa học về khoa học máy tính. 

Ma có tính cách khác xa so với tính hướng ngoại của Jack Ma, phần lớn là do bị ảnh hưởng bởi nền tảng học thuật khoa học máy tính của anh.

Liu Chuanzhi

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 6.

Chủ tịch tập đoàn Legend Holdings, Liu Chuanzhi. (Ảnh: SCMP)

Người sáng lập Tập đoàn Lenovo, ông Liu ChuanZhi, 75 tuổi, gần đây đã tuyên bố nghỉ hưu để làm chủ tịch danh dự của công ty, cố vấn cao cấp và thành viên của ủy ban chiến lược của hội đồng quản trị.

Năm 1962, Liu vào Học viện Kĩ thuật Viễn thông Quân đội Giải phóng Nhân dân, hiện được gọi là Đại học Xidian. Viện này là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Tây An, với chương trình khoa học máy tính được xếp hạng thứ 8 trên toàn quốc và thứ 22 trên thế giới, theo báo cáo của US News & World Report 2020.

Liu Qiangdong

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 7.

Liu Qiangdong là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty thương mại điện tử Trung Quốc JD.com. (Ảnh: Reuters).

Được biết đến với cái tên là "Jeff Bezos của Trung Quốc", doanh nhân internet Trung Quốc, Liu Qiangdong, là nhà sáng lập kiêm Chủ tịchCông ty thương mại điện tử Trung Quốc JD.com.

Có hứng thú với chính trị, ông đã đăng kí vào Đại học Renmin Trung Quốc để học xã hội học, nhưng dành thời gian rảnh rỗi của mình để học lập trình máy tính, sau khi phát hiện ra rằng môn học sau này sẽ bảo đảm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Ông tốt nghiệp năm 1996 với bằng Cử nhân xã hội học, và sau đó lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc châu Âu.

Yang Huiyan

Ngôi trường nào đã đào tạo ra những tỉ phú như Jack Ma, Robin Li, Lei Jun? - Ảnh 8.

Yang Huiyan. (Ảnh: Instagram).

Với tài sản ròng trị giá 20,3 tỉ USD tính đến tháng 4/2020, Yang Huiyan được xếp hạng người giàu thứ 5 ở Trung Quốc, và là người phụ nữ giàu nhất châu Á theo Forbes. 

Yang Huiyan theo học Đại học bang Ohio và nhận bằng Cử nhân năm 2003. Nhận được cổ phần lớn trong nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings từ cha cô là ông Yeung Kwok Keung vào năm 2017, Yang sở hữu 57% của công ty. Cô cũng là Chủ tịch của Bright Scholar Education Holdings, một công ty giáo dục Trung Quốc đã lên sàn chứng khoán New York.

chọn