Doanh nghiệp của tỉ phú Thái bác thông tin bán lại cổ phần ở Sabeco

Thông báo được Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (Thaibev) đưa ra sau khi xuất hiện một số đồn đoán cho rằng doanh nghiệp đang tìm kiếm người bán lại mảng kinh doanh tại Việt Nam.

Thaibev cho biết thông tin doanh nghiệp này đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh tại Việt Nam là hoàn toàn không đúng sự thật.

"Công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kì hình thức nào. Ngược lại, Thaibev đang phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)", thông báo nêu.

Việt Nam là thị trường cốt lõi của Thaibev

Doanh nghiệp của tỉ phú Thái khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của Thaibev, và là một phần không thể thiếu trong kế hoạch trở thành tập đoàn sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu thị trường bia.

Trong những năm qua, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN và thế giới.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin cho biết, Thaibev - đơn vị sở hữu 53,59% cổ phần của Sabeco, đăng thông báo tìm người mua lại mảng kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2018 đến nay Thaibev phải lên tiếng bác bỏ tin đồn sẽ bán lại cổ phần Sabeco cho cổ đông khác.

Thaibev khẳng định không có ý định nhượng lại cổ phần ở Sabeco - Ảnh 1.

Việt Nam là thị trường cốt lõi của Thaibev. (Ảnh: Thanh Niên).

Năm 2017, Thaibev mua khoảng 5 tỉ USD cổ phiếu Sabeco với mức định giá là 320.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu mua là vào khoảng 343 triệu cổ phiếu. Điều này theo Thaibev là đã "khẳng định niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như thị trường bia Việt Nam".

Kể từ đó, Sabeco đã đạt được mức tăng 5% doanh thu thuần năm 2018, và tiếp tục mang lại hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2019. 

Năm ngoái, doanh nghiệp này đã báo cáo tăng thêm 5% doanh thu thuần và lợi nhuận ròng tăng 22%, bất chấp những tin đồn thất thiệt.

Đến hết năm 2019, Sabeco vẫn là con gà đẻ trứng vàng của Thaibev. Việc mua lại Sabeco đã giúp nâng doanh thu của mảng bia lên 4 tỉ USD, tăng 27% so với năm trước, lợi nhuận tăng 50% lên 104 triệu USD. 

Thaibev cũng nhận định tăng trưởng đến từ đóng góp của Sabeco ở thị trường Việt Nam, còn thị trường Thái Lan là khu vực đang suy yếu.

Cuối năm 2019, Thaibev từng muốn IPO Sabeco ở thị trường chứng khoán Singapore, trong mảng bia của Thaibev có Sabeco, hi vọng được định giá khoảng 12 tỉ USD.

Tuy nhiên, trước những tác động của đại dịch Covid - 19 và Nghị định 100, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự đoán trong năm 2020, doanh thu của Sabeco sẽ giảm 14,7% so với năm 2019. 

Biên lợi nhuận gộp được dự báo ở mức 28%, tăng 2,8 điểm % so với năm 2019.

Thaibev cho biết doanh nghiệp vẫn đang thử nghiệm nhiều cách thức để tối ưu hoá danh mục tài sản và nâng cao giá trị cổ phần, bao gồm cả tiềm năng niêm yết mảng kinh doanh bia. Đồng thời cảnh báo các cổ đông nên thận trọng và tìm kiếm lời khuyên chuyên môn phù hợp trước khi giao dịch cổ phiếu và chứng khoán liên quan đến doanh nghiệp; không nên thực hiện bất kì hành động nào liên quan tới các quản đầu tư có thể gây phương hại đến lợi ích của cổ đông.

chọn