Bộ Công Thương bác tin đồn mua lại Sabeco với giá khoảng 130.000 đồng/cổ phiếu

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thông tin Bộ mua lại cổ phần của Sabeco là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện Bộ Công Thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin cho rằng Thaibev đang muốn chuyển nhượng cổ phần tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sang một nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài như Budweiser APAC hay Saporo đều không mặn mà với việc mua lại cổ phần từ Thaibev.

Thậm chí, có thông tin còn cho rằng Bộ Công Thương có thể sẽ mua lại số cổ phần của Sabeco với giá chỉ khoảng 130.000 đồng/cổ phiếu.

Bộ Công Thương bác tin mua lại cổ phần Sabeco - Ảnh 1.

Bộ Công Thương bác tin mua lại cổ phần Sabeco. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thông tin nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện Bộ Công Thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.

Người phát ngôn của Bộ Công Thương cho hay Việt Nam đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế, mở rộng, ban hành các chính sách nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp tại Việt Nam sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn “bình thường mới”. 

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện cũng đang được cân nhắc như một điểm đến đầu tư tiềm năng, an toàn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông nói việc tung tin sai sự thật hoặc đưa các thông tin không có cơ sở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các doanh nghiệp, các tổ chức, cũng như gây thiệt hại cho nền kinh tế xã hội, ảnh hưởng không tốt môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Bộ Công Thương khuyến nghị nên tìm hiểu kĩ và trao đổi với các bên liên quan để đảm bảo tính chính xác của thông tin.

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng là người lên tiếng khẳng định thông tin Sabeco đã bị nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm là không đúng sự thật.

Ông cho biết hai cổ đông chính của Sabeco hiện nay là Vietnam Beverage của Thái Lan, nắm 53,59%, Bộ Công Thương nắm nắm 36%.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc nhà nước vẫn giữ cổ phần lớn tại các doanh nghiệp này là để giữ quyền phủ quyết về các hoạt động của các công ty, trước các quyết định của HĐQT nếu thấy chủ trương không phù hợp thì phải yêu cầu, tác động thay đổi.

Bộ Công Thương bác tin mua lại cổ phần Sabeco - Ảnh 2.

Bộ Công Thương đang nắm 36% cổ phần Sabeco. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Mới đây, Thaibev cũng lên tiếng khẳng định thông tin doanh nghiệp này đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh tại Việt Nam là hoàn toàn không đúng sự thật.

Đại diện Thaibev cho biết không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kì hình thức nào. Ngược lại, Thaibev đang phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Sabeco.

Cuối năm 2017, Thaibev của tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua lại Sabeco thông qua công ty con Vietnam Beverage.

Với việc bỏ ra khoảng 5 tỉ USD, tỉ phú Thái đã nắm quyền chi phối hoạt động tại Sabeco khi là cổ đông lớn sở hữu 53,59% cổ phần. Sau khi nắm quyền chi phối, tỉ phú Thái đã nhanh chóng đưa người của mình vào ban lãnh đạo cao cấp của Sabeco.

Sabeco đang giữ thị phần số 1 tại thị trường bia Việt Nam và sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Bia Saigon và 333.

Quý I/2020, do chịu tác động kép của Nghị định 100 và đại dịch Covid-19, khiến lãi ròng của Sabeco chỉ còn 717 tỉ đồng, giảm gần một nửa so với cùng kì năm ngoái. Đây là kết quả lợi nhuận thấp nhất của Sabeco trong nhiều năm qua. 

chọn