Người phụ nữ Thái bị chẩn đoán nhầm HIV suốt 12 năm

Một người phụ nữ Thái Lan đang khởi kiện Bộ Y tế Thái Lan và yêu cầu bồi thường bởi kết quả chẩn đoán nhầm nhiễm HIV năm 8 tuổi đã "huỷ hoại hoàn toàn tuổi thơ" của cô. 
nguoi phu nu thai bi chan doan nham hiv suot 12 nam
Suthida Saengsumat bị chẩn đoán HIV năm 8 tuổi. Ảnh: Thai PBS

Theo Daily Mail, người bị chẩn đoán nhầm là Suthida Saengsumat, năm nay 20 tuổi, hiện sống ở tỉnh Roi-et, đông bắc Thái Lan. Saengsumat được thông báo kết quả dương tính với HIV năm 8 tuổi, sau khi các giáo viên trong trường đưa cô đi xét nghiệm.

Kết quả này đã các giáo viên trong trường hết sức lo lắng bởi cha của Saengsumat cũng qua đời vì căn bệnh thế kỷ, còn mẹ cô thì bị dị ứng nghiêm trọng. Khi đó, bạn bè trong trường và nhiều đứa trẻ hàng xóm để lảng tránh và kỳ thị Saengsumat.

Điều đáng nói là cô không được xét nghiệm lần thứ hai để xác nhận kết quả ban đầu và buộc phải sử dụng thuốc kháng virus mỗi ngày. Sự kỳ thị của bạn bè và xã hội khiến Saengsumat phải bỏ học.

"Đêm nào tôi cũng khóc. Không số tiền có thể bù đắp cho những gì tôi đã mất. Tôi muốn bác sĩ biết điều đó", Saengsumat nói.

Sau này, Saengsumat kết hôn và vẫn sinh con dù đã sử dụng biện pháp tránh thai. Sau khi sinh, cô cho con xét nghiệm HIV và nhận kết quả âm tính. Lúc này, cô quyết định xét nghiệm lại và rất bất ngờ khi biết kết quả mình không bị nhiễm HIV.

Mặc dù vậy, cô vẫn nghi ngờ về tình trạng sức khoẻ của bản thân. Chỉ cho đến khi có kết quả xét nghiệm lần hai, cô mới thực sự nhẹ nhõm và bật khóc khi biết mình hoàn toàn khoẻ mạnh như bao người khác.

"Giờ đây, con cái tôi sẽ không phải xấu hổ hay lẩn tránh những người khác, bởi tôi không mắc căn bệnh thế kỷ", cô nói với Bangkok Post.

Saengsumat đang khởi kiện Bộ Y tế Thái Lan và yêu cầu bồi thường bởi kết quả chẩn đoán sai đã huỷ hoại cả tuổi thơ cô. Tên bệnh viện và vị bác sĩ liên quan đến trường hợp của cô không được tiết lộ.

Preeyanant Lorsermwattana, chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do chẩn đoán y tế sai, cho biết họ đã nhận được nhiều thông tin sai sót tương tự. Bà trích dẫn trường hợp một y tá bị chẩn đoán HIV sai và phải dùng thuốc kháng virus trong 4 năm, đồng thời đánh mất cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Người này đã khởi kiện vị bác sĩ xét nghiệm máu và thắng kiện.

nguoi phu nu thai bi chan doan nham hiv suot 12 nam Bác sĩ dùng lại kim tiêm, 14 người nhiễm HIV

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch CEO Group: Lợi nhuận đầu tư nhà cho thuê hiện thấp hơn cả lãi gửi ngân hàng
Theo Chủ tịch CEO Group Đoàn Văn Bình, nhà ở cho thuê vẫn còn nhiều nút thắt cần được giải quyết. Phân khúc này lợi nhuận mới đạt khoảng 2 - 4%/năm, thấp hơn cả lãi suất ngân hàng (10 - 12%).