Người thuộc diện cách li y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày

Hôm nay 29/3, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.
Người thuộc diện cách li y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

Ngoài các bữa ăn, những người thuộc diện cách li theo qui định còn được cấp miễn phí nhiều nhu yếu phẩm khác. (Ảnh: Vov.vn).

Theo Nghị quyết, tiền ăn của người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách li y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách li tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp) là 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách li.

Với các địa phương đang hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách li y tế khác mức 80.000 đồng/ngày trước ngày 29/3 thì thanh quyết toán theo số đã chi, căn cứ khả năng ngân sách địa phương. Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn.

Trường hợp người bị cách li y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người bị cách li phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện cách li y tế.

Các đối tượng được áp dụng biện pháp cách li y tế nói trên được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách li y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Trong thời gian cách li tập trung mà các đối tượng trên mắc các bệnh khác phải khám, chi phí khám chữa bệnh được qui định như sau:

Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, Quĩ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế.

Trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế: Người Việt Nam được ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

chọn