Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ứng xử với 'người phê bình Chính phủ'

Với trách nhiệm là người giám sát hoạt động của Chính phủ, có lần GS Nguyễn Minh Thuyết có "phê bình Chính phủ” thời Thủ tướng Phan Văn Khải, sau đó ông gặp Thủ tướng ở hành lang Quốc hội, "Thủ tướng bắt tay rồi trò chuyện với tôi rất vui vẻ, cởi mở".
nguyen thu tuong phan van khai ung xu voi nguoi phe binh chinh phu
GS Nguyễn Minh Thuyết: Thủ tướng Phan Văn Khải khi nghỉ trở về quê, sống cuộc sống như người dân bình thường và ít có phát biểu, can thiệp vào vấn đề chính trị, xã hội

Với vai trò là ĐBQH- cơ quan giám sát chứng kiến bài phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải kết thúc phiên chất vấn 12 thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 9- QH khóa XI khi ông nói “có thể đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trước QH với cương vị là người đứng đầu Chính phủ”, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá: “Với bản thân tôi, nguyên Thủ tướng là một con người có tính cách đôn hậu và là một nhà lãnh đạo rất cẩn trọng”.

Chèo lái đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực

GS Thuyết chia sẻ với PV Infonet nhiều ấn tượng của mình đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đầu tiên phải kể đến bối cảnh khủng hoảng kinh tế Châu Á diễn ra cũng là lúc Thủ tướng Phan Văn Khải đảm đương vị trí Thủ tướng. Đây là thách thức đặt ra cho người đứng đầu Chính phủ: Làm sao để chèo lái đưa đất nước vượt qua sóng gió?.

“Thực tế sau này đã chứng minh, ông đã thành công khi không chỉ vượt qua sóng gió mà còn đưa đất nước phát triển. Nhiều người đánh giá, chính nhờ được đào tạo bài bản về kinh tế ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov tại Moskva (Liên Xô cũ), Thủ tướng có chuyên môn sâu rộng, chắc chắn và mỗi quyết sách của ông đưa ra đều rất cẩn trọng, giúp kinh tế Việt Nam bình an thoát khỏi khủng hoảng kinh tế Châu Á.

Một vấn đề mà tôi nhớ là việc xây dựng Tập đoàn kinh tế Nhà nước thời kỳ Thủ tướng Phan Văn Khải được tính toán rất kỹ và mới chỉ cho thí điểm chứ không mở rộng. Vì thế, đã tránh được nhiều rủi ro cho kinh tế chung, kinh tế Nhà nước", GS Thuyết nói.

Ông nhấn mạnh, một điểm nhấn trong nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là lần đầu tiên người đứng đầu bộ máy hành pháp Việt Nam thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mỹ và có cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Bush lúc đó.

"Đến thời điểm năm 2005, khi Thủ tướng Phan Văn Khải thực hiện chuyến thăm chính thức nước Mỹ thì đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo nước Việt Nam thống nhất đến Mỹ, chuyến thăm đã mở ra một thời kỳ mới cho quan hệ giữa hai quốc gia. Hiện nay, khi nhìn lại, chúng ta vẫn thấy rất rõ ý nghĩa to lớn của chuyến thăm", GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định.

Nguyên Thủ tướng vui vẻ, cởi mở với người "phê bình Chính phủ"

GS Thuyết nhớ lại, trong Quốc hội khóa XI, thời kỳ này có nhiều vụ án tham nhũng được cho là “chấn động” so với thời bấy giờ như vụ án Năm Cam, PMU 18… với trách nhiệm là người giám sát hoạt động của Chính phủ, có lần ông cũng có "phê bình Chính phủ”.

Tôi có đề nghị Thủ tướng, với cương vị là người đứng đầu Chính phủ, phải xin lỗi nhân dân vì từ ngày thành lập nước tới nay chưa bao giờ có chuyện lãnh đạo nhiều Bộ, ngành vi phạm kỷ luật, thậm chí phải ra tòa như khóa này. Và sau đó, như báo chí đã đưa tin phát biểu trên diễn đàn, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã thẳng thắn nhận khuyết điểm trước Quốc hội và nhân dân.

Sau hôm đó, vào giờ nghỉ giải lao tại hội trường, khi tôi đang đứng hút thuốc ngoài hành lang thì bất ngờ Thủ tướng cùng một số vị đi ra cùng. Ông bắt tay rồi trò chuyện với tôi rất vui vẻ, cởi mở", GS Thuyết nhớ lại.

Khi về nghỉ, ông sống giản dị như người dân bình thường

GS Thuyết cũng rất ấn tượng với tư duy cũng như nhân cách của nguyên Thủ tướng khi đã “từ quan”, ông trở về quê sống như những người dân bình thường và có nhiều đóng góp cho địa phương bằng việc xây dựng các công trình, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

“Cũng như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thì nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi nghỉ rồi trở về quê, sống cuộc sống như người dân bình thường và ít có phát biểu, can thiệp vào vấn đề chính trị, xã hội. Điều đó, cho thấy, các vị không còn lưu luyến những thứ mà người ta gọi là quyền lực, ảnh hưởng", GS Thuyết nói thêm.

nguyen thu tuong phan van khai ung xu voi nguoi phe binh chinh phu Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lâm bệnh nặng

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lâm bệnh nặng, đang được các y bác sĩ tích cực cứu chữa tại bệnh viện Chợ Rẫy.

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.