Thực nghiệm chương trình môn học mới: Vẫn còn giáo viên chưa thay đổi cách dạy cũ

Chiều 3/5, Ban soạn thảo các chương trình môn học mới đã báo cáo kết quả thực nghiệm về dự thảo các chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới. 
thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu Công bố chương trình môn học mới, “ú tim” đến bao giờ?
thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu Tháng 10 sẽ trưng cầu ý kiến xã hội về các chương trình môn học
thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu Dự thảo chương trình giáo dục 2017: Giảm tổng số tiết dạy lớp 1, lớp 2
thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu Năm 2018-2019 khó thực hiện đại trà chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

Nhiều bài học còn nặng về trang bị kiến thức

Sau khi Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được giới thiệu trên mạng lấy ý kiến dư luận, Ban soạn thảo đã thử nghiệm chương trình này tại một số trường phổ thông thuộc 6 tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Hà Nội, Bình Định, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ đại diện cho 6 vùng kinh tế - xã hội trên phạm vi cả nước. mỗi tỉnh chọn 3 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở (THCS) và 2 trường trung học phổ thông (THPT) đại diện cho các địa bàn phát triển khác nhau để thực nghiệm.

Theo ban soạn thảo, về thời lượng bài dạy thực nghiệm các chương trình môn học, trong đó cấp tiểu học có 147 tiết, cấp THCS có 129 tiết, cấp THPT có 96 tiết, tổng cộng có 372 tiết. Mỗi bài được dạy từ 1 - 2 lượt. Nội dung bài dạy thực nghiệm có hai loại: Bài học là nội dung mới, không có trong chương trình hiện hành; bài học là nội dung có trong chương trình, SGK hiện hành nhưng được thực hiện theo phương pháp dạy học mới.

thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu
GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình GDPT mới phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuệ.

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình GDPT tổng thể mới cho biết: Đa số giáo viên và cán bộ quản lí các trường tham gia thực nghiệm đều đánh giá cao ưu điểm và triển vọng của chương trình giáo dục phổ thông mới: Chương trình các môn học đã xác định đúng các phẩm chất và năng lực mà môn học hình thành, phát triển cho học sinh. Phần lớn các bài học thực nghiệm đã xác định đúng những yêu cầu cần đạt ở mỗi bài học; chú trọng tổ chức các hoạt động học tập, tương tác của học sinh.

Đa phần các tiết dạy thực nghiệm diễn ra sôi nổi, mới mẻ. Nhiều giáo viên đã vận dụng tốt phương pháp tổ chức hoạt động, trao quyền chủ động cho học sinh, tạo tâm thế hào hứng và các hoạt động học tập hiệu quả ở học sinh. Nhiều giáo viên đã mạnh dạn thay đổi ví dụ được gợi ý trong tài liệu thực nghiệm cho phù hợp với điều kiện của địa phương.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điểm cần khắc phục như một số nội dung trong bài thực nghiệm tương đối khó; một số bài vẫn còn nặng về trang bị kiến thức; dung lượng của một số bài chưa phù hợp với thời lượng dạy học. Việc bố trí nhiều đơn vị kiến thức trong một bài học không tạo điều kiện cho học sinh thực hiện các hoạt động khám phá, luyện tập và vận dụng kiến thức vào đời sống.

thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu

Nhiều giáo viên vẫn chưa thay đổi được thói quen truyền thụ kiến thức đơn thuần nên chưa tạo ra được những giờ học hiệu quả, trong đó mỗi học sinh đều được hoạt động để tự mình tìm tòi kiến thức, rèn luyện kĩ năng và vận dụng những điều đã học để phát hiện, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống phù hợp với lứa tuổi.

Còn thầy cô vẫn thiên về áp dụng phương pháp chất vấn, chủ yếu là hỏi đáp giữa giáo viên với một vài học sinh. Một số giáo viên tuy có tổ chức cho học sinh làm việc nhóm nhưng cách làm việc còn mang tính hình thức, chưa tạo điều kiện để mỗi học sinh trong nhóm hoạt động, tự tạo ra sản phẩm của mình, đóng góp vào kết quả làm việc chung.

Thực tế cho thấy giờ dạy chỉ thành công khi giáo viên nắm vững nội dung chương trình và vận dụng được phương pháp dạy học mới để tổ chức hoạt động học tập của học sinh...

Dựa trên một số kết quả thực nghiệm bước đầu như trên, ban phát triển các chương trình môn học kiến nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp tập huấn giáo viên, cán bộ quản lí thật chu đáo, hiệu quả. Cán bộ chỉ đạo, quản lí và giáo viên cần được tập huấn kĩ về chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới.

Cần đổi mới phương pháp dạy học mới

Ban soạn thảo chương trình mới nhận định, thực tế cho thấy giờ dạy chỉ thành công khi giáo viên nắm vững nội dung chương trình và vận dụng được phương pháp dạy học mới để tổ chức hoạt động học tập của học sinh.

thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu

Ví dụ, bài dạy thực nghiệm Lịch sử và Sử học, một chủ đề mới được coi là khô và khó trong chương trình Lịch sử lớp 10, dạy ở Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai được đánh giá là rất thành công. Đó là nhờ giáo viên nắm chắc nội dung bài học và có phương pháp tổ chức hoạt động tốt, khơi gợi được hứng thú ở học sinh, lôi cuốn các em tích cực tham gia hoạt động.

Nội dung tập huấn phải trang bị cho cán bộ, giáo viên quan điểm giáo dục mới, đồng thời hướng dẫn những điều rất thiết thực về nghiệp vụ, trong đó có nội dung thực hành soạn giáo án và dạy học.

Cần tăng số lượng giáo viên tham dự các lớp tập huấn do chuyên gia biên soạn chương trình, chuyên gia ở các trường sư phạm trọng điểm hướng dẫn; áp dụng hình thức tập huấn và bồi dưỡng thường xuyên trực tuyến về chuyên môn, nghiệp vụ; có chế độ khuyến khích cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng trực tuyến này.

“Kết quả thực nghiệm và khảo sát ý kiến giáo viên, cán bộ quản lí đem lại những bài học bổ ích đối với công tác hoàn thiện chương trình và tập huấn giáo viên, cán bộ quản lí về chương trình và về SGK sắp tới.

Ban Phát triển chương trình GDPT tổng thể, Ban Phát triển các chương trình môn học đã phân tích kết quả các giờ dạy thực nghiệm, tiếp thu ý kiến giáo viên, cán bộ quản lí ở cơ sở, kết hợp với góp ý của các sở GD&ĐT, các chuyên gia giáo dục, các tầng lớp nhân dân và Hội đồng Quốc gia Thẩm định chương trình GDPT tổng thể, chương trình môn học để hoàn thiện chương trình.

Từ kết quả thực nghiệm, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ chỉ đạo xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp tập huấn giáo viên, cán bộ quản lí thật chu đáo, hiệu quả”, GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay.

thuc nghiem chuong trinh mon hoc moi van con giao vien chua thay doi cach day cu Dự thảo chương trình giáo dục 2017: Giảm tổng số tiết dạy lớp 1, lớp 2

Theo Dự thảo "Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể" công bố ngày 21/7, tổng số tiết dạy học ở lớp 1, lớp 2 ...

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.