Nhà đầu tư sẽ ấm lòng nếu nghe lời khuyến nghị mua vàng của Ray Dalio và Mark Mobius từ trước

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong lúc thế giới đang “há hốc mồm” vì sự lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới trên toàn cầu.
Nhà đầu tư sẽ ấm lòng nếu nghe lời khuyến nghị mua vàng của Ray Dalio và Mark Mobius từ trước - Ảnh 1.

Nhà đầu tư sẽ ấm lòng nếu nghe lời khuyến nghị mua vàng của Ray Dalio và Mark Mobius từ trước. (Ảnh: MarketWatch).

Vào sáng ngày thứ Hai (24/2), giá vàng thế giới tăng 16 USD lên quanh ngưỡng 1.665 USD/oz. Tại Việt Nam, giá vàng đã tăng lên gần 47 triệu đồng. Nguyên nhân là do nhà đầu tư đang tìm tới những kênh trú ẩn an toàn giữa lúc virus corona bùng phát bên ngoài Trung Quốc, điểm nóng hiện tại là Hàn Quốc, Italy và Nhật Bản.

Tuy nhiên, trước khi giá vàng bắt đầu bật tăng mạnh như bây giờ, đã có nhiều ông trùm đầu tư đưa ra lời khuyên mua vàng từ tháng 7-8/2019 – thời điểm mà giá vàng còn lẹt đẹt quanh ngưỡng 1.430-1.450 USD/ounce.

Mark Mobius: “Mua vàng ở mọi mức giá”

Vào tháng 8/2019, nhà đầu tư kì cựu, Mark Mobius, nhận định việc tích lũy vàng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng trong dài hạn, khi các ngân hàng trung ương lớn nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ông Mobius - nhà sáng lập của Mobius Capital Partners LLP - cho hay: "Thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ rằng bạn phải mua ở bất kì mức giá nào. Triển vọng dài hạn của vàng là tăng, tăng và tăng, và lí do là vì cung tiền chỉ tăng”.

Ray Dalio: Vàng có thể là khoản đầu tư hàng đầu trong kỷ nguyên lãi suất thấp

Trước đó, một nhà đầu tư kì cựu khác cũng khuyến nghị mua vàng là Ray Dalio, đồng Giám đốc đầu tư và đồng Chủ tịch của Bridgewater Associates.

Trong một bài đăng trên LinkedIn vào ngày 18/07, Ray Dalio, đồng giám đốc đầu tư và đồng chủ tịch của Bridgewater Associates, nói rằng vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng khi chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương lỏng lẻo, và các loại tiền tệ bị mất giá đang gia tăng trên toàn thế giới.

Tại thời điểm đó, ông Dalio cho biết: “Hầu hết mọi người tin rằng ‘các khoản đầu tư rủi ro’ tốt nhất sẽ tiếp tục là các khoản chứng khoán, chứng khoán đầu tư, bất động sản và đầu tư mạo hiểm, và điều này đặc biệt đúng khi các ngân hàng trung ương hỗ trợ nền kinh tế. Tôi nghĩ rằng đây không chắc là những khoản đầu tư thực sự tốt và những khoản đầu tư tốt nhất sẽ là những khoản đầu tư tốt khi giá trị của tiền bị mất giá và xung đột trong nước và quốc tế là đáng kể, như vàng”.

Trước đó, ông cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ 5% đến 10% danh mục đầu tư bằng vàng.

Nếu nhà đầu tư mua vàng theo lời khuyên của ông Mark Mobius và ông Ray Dalio, nhà đầu tư có lẽ đã sinh lời khoảng 15%.

Giá vàng thế giới có khả năng lên 1.700 USD/ounce trong năm 2020

Ngân hàng Citigroup cho biết họ dự báo giá vàng đạt 1.700 USD/ounce trong vòng 6-12 tháng tới, và 2.000 USD trong 12-24 tháng.

Đằng sau cái nhìn lạc quan này là việc vàng vẫn tăng trong lúc thị trường cổ phiếu leo dốc và đồng USD mạnh hơn, CNBC dẫn lại lời của các nhà phân tích tại Citigroup, dẫn đầu là ông Ed Morse, trong ngày thứ Tư (19/02).

“Vàng nên đóng vai trò là kênh phòng ngừa trong bối cảnh thị trường vĩ mô khó khăn, kiên cường trước đà leo dốc của thị trường chứng khoán, nhưng là kênh phòng ngừa tốt hơn trong suốt các đợt bán tháo và khối lượng tăng đột biến”, các nhà phân tích tại Citigroup cho hay.

Nhà phân tích Ed Morse cho biết vàng vẫn hưởng lợi trong bối cảnh virus corona tác động mạnh đến các nền kinh tế, vì kim loại quý này “có thể có thành quả vượt trội hơn so với thị trường tài sản rủi ro (như chứng khoán) bởi virus corona có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và qua đó, ảnh hưởng tới tăng trưởng lợi nhuận của Mỹ”.


chọn
Doanh nghiệp BĐS đã 'kêu khó' những gì với Tổ công tác của Thủ tướng?
Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với UBND TP HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp bất động sản lớn và nắm bắt được nhiều khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này.