Nhà hàng Riverside Palace do Capella Holdings làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng công trình không phép

Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace do công ty Capella làm chủ đầu tư bị UBND Quận 4 xử phạt vì xây dựng công trình không phép. Dù bị buộc tháo dỡ nhưng đến nay công trình không phép trên vẫn ngang nhiên tồn tại.
Nhà hàng Riverside Palace do Capella Holdings làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng công trình không phép

Tự ý xây dựng công trình không phép, lấn chiếm vỉa hè

Theo tìm hiểu, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Place (gọi tắt Nhà hàng Riverside Palace) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella (Capella Holdings) hay có tên gọi cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa Ốc Bến Thành (Ben Thanh Land) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại Nhà hàng Riverside Palace đang được quản lý bởi Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông.

22222222

Nhà hàng Riverside Palace do Capella Holdings làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng công trình không phép

Nhà hàng Riverside Palace được khai trương chính thức vào tháng 3/2011 với diện tích 10.000m², sức chứa cùng lúc đến 5.000 quan khách, nơi đây được quảng cáo là một trong những trung tâm hội nghị lớn và sang trọng bậc nhất TP HCM. 

Nhà hàng Riverside Palace lại tự ý xây dựng công trình không phép, lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc đi lại của người người dân trên tuyến đường Bến Vân Đồn - một trong những tuyến đường chính của quận 4 hiện nay.

Tại hiện trường, một phần đại sảnh của Nhà hàng Riverside Palace đã xây dựng công trình khung thép, vách kính, mái kính, tôn trên phần vỉa hè phía trước. Phần xây dựng lấn ra ngoài vỉa hè này, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị.

"Trong khi tất cả đều ngay hàng thẳng lối thì một khoảng rất lớn vỉa hè lại mọc lên công trình của nhà hàng. Tôi chẳng biết họ được cấp phép hay xây dựng lậu nữa?", một người dân bức xúc và đặt câu hỏi.

Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND quận 4 đã tiến hành rà soát, kiểm tra và có kết luận: "Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Riverside) đã có hành vi lắp dựng công trình khung thép, vách kính, mái kính + tôn tại đỉa chỉ 360-360D Bến Vân Đồn phường 1, quận 4 (Nhà kính mặt tiền đường Bến Vân Đồn) nhưng không có giấy phép xây dựng".

IMG_0712

Dù bị buộc tháo dỡ nhưng đến nay công trình không phép trên vẫn ngang nhiên tồn tại

Trước đó, Ngày 02/08/2019, UBND phường 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông về hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định Điểm a, Khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Sau quá trình rà soát, kiểm tra, UBND phường 1, quận 4 đã có tờ trình về việc đề nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định lên UBND quận 4 ngày 05/08/2019.

Ngày 29/08/2019, UBND Quận 4 đã ban hành quyết định xử phạt số 2139/QĐ-UBND-KPHQ để xử phạt hành vi xây dựng không phép tại Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace số 360D Bến Vân Đồn, Quận 4.

Hình thức xử lý: "Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm, cụ thể: Phần xây dựng công trình khung sắt, vách kính, mái kính + tôn với diện tích (7.82m + 7.02m)/2 x 35.2m = 261.184m2 tại số 360-360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt của UBND quận 4".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện phần công trình xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hè của Nhà hàng Riverside Palace vẫn ngang nhiên tồn tại mặc dù đã quá thời hạn thực hiện quyết định xử phạt hơn 1 tháng.

Sau đó PV đã liên hệ với UBND Phường 1, Quận 4, được biết: UBND Phường 1 đã 2 ban hành thông báo (ngày 25/8 và 1/10) đến Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông, đề nghị tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm và thời gian tháo dỡ đến hết ngày 4/10 nhưng đến giờ công ty vẫn không thực hiện.

Hiện, UBND Phường 1 tiếp tục theo dõi việc tự giác chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông. Nếu doanh nghiệp vẫn không tự giác tháo gỡ, UBND Phường 1 sẽ tham mưu, trình UBND Quận 4 cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

chọn