Nha Trang: Chính quyền buông lỏng quản lý, khu dân cư tự phát 'bùng nổ'

Lãnh đạo UBND Khánh Hòa thừa nhận chính quyền đã buông lỏng quản lý ở các địa phương ven đồi núi TP Nha Trang dẫn đến tình trạng khu dân cự tự phát "bùng nổ"

Năm sau nhiều hơn năm trước

Nha Trang: Chính quyền buông lỏng quản lý, khu dân cư tự phát bùng nổ - Ảnh 1.

Người dân trở lại vùng sạt lở tại xã Phước Đồng xây nhà trái phép vì không còn chỗ ở. (Ảnh: Khải An)

Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang trong hai năm từ 2017-2018 trên địa bàn TP có 1.777 trường hợp xây dựng trái phép. Trong đó có 509 trường hợp đủ điều kiện cấp phép nhưng không xin phép, 668 trường hợp không đủ điều kiện cấp phép (chiếm gần 57%).

Đặc biệt, số trường hợp xây dựng không phép đang theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2017 có 554 trường hợp, năm 2018 lên đến 623 trường hợp.

Bên cạnh đó, việc hình thành các khu dân cư tự phát không theo qui hoạch đã diễn rất lâu trên địa bàn các xã, nhất là xã Phước Đồng, Vĩnh Thái (có nơi hình thành từ năm 2000). Số liệu năm 2018 cho thấy, có tới 628 hộ với 2.791 khẩu cư trú tại các khu dân cư tự phát không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tình trạng đăng ký tạm trú, sử dụng điện nước theo các hộ dân sở tại diễn ra khá phổ biến, dẫn đến việc quản lý qui hoạch, xây dựng, đất đai, rừng, dân cư, ngày càng khó khăn phức tạp.

Nha Trang: Chính quyền buông lỏng quản lý, khu dân cư tự phát bùng nổ - Ảnh 2.

Xóm Mũi thuộc xã Phước Đồng có hàng trăm căn nhà không phép nên không được cấp điện và nước. (Ảnh: Khải An)

Trong giai đoạn từ năm 2016-2018, tại các khu vực cư trú tự phát trên địa bàn 5 xã Phước Đồng, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương có 263 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Các cơ quan chức năng đã ban hành 108 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 4 tỉ đồng và 155 Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có nhiều trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh – PCT UBND TP Nha Trang, quá trình phát triển kinh tế xã hội của TP Nha Trang nhìn chung đáp ứng yêu cầu của một đô thị văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, còn tồn tại tình trạng xây dựng trái phép, cư trú bất hợp pháp từ đó hình thành các khu dân cư tự phát gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng.

Ông Khánh cũng thừa nhận do sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương cấp xã khi không có biện pháp ngăn chặn, không xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép, chậm tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và để các công trình xây dựng trái phép tồn tại trong một thời gian dài.

"Trách nhiệm của Phòng quản lý đô thị, phòng Tài nguyên Môi trường TP Nha Trang trong công tác tham mưu quản lý về đất đai xây dựng. Trách nhiệm của UBND TP Nha Trang trong công tác chỉ đạo, điều hành, chưa thực sự quyết liệt, sâu sát và kịp thời", ông Khánh nhận định.

Siết chặt công tác quản lý

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, trong những năm qua, nhiều chủ tịch các xã, phường đã bị kỷ luật do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

Nha Trang: Chính quyền buông lỏng quản lý, khu dân cư tự phát bùng nổ - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND Khánh Hòa thừa nhận do sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp đã dẫn đến tình trạng xây nhà không phép bùng phát. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, năm 2016, UBND TP Nha Trang kỷ luật cảnh cáo ông Võ Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái và cán bộ công chức có liên quan; năm 2017, kỷ luật cảnh cáo Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng và cán bộ công chức có liên quan; kỷ luật cảnh cáo ông Trịnh Quang Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh và cán bộ, công chức có liên quan...

"Thay mặt UBND TP Nha Trang, tôi xin nhận khuyết điểm vì đã thiếu chỉ đạo, điều hành, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, hình thành khu dân cư tự phát trong thời gian dài mà nguyên nhân là do buông lỏng quản lý", ông Khánh nói.

Liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép trên địa bàn TP Nha Trang tồn tại trong thời gian qua, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền từ cấp xã, cấp huyện kể cả cấp tỉnh.

Cấp xã khi phát hiện không xử lý kịp thời từ khi hình thành một vài căn nhà không tiến hành xử lý tháo dỡ. Cấp huyện thông qua các phòng ban chuyên môn, tài nguyên môi trường không tham mưu xử lý để tình trạng kéo dài.

Cấp tỉnh thì sở Xây dựng, sở Tài nguyên Môi trường với cơ quan quản lý nhà nước chuyên môn cũng không tham mưu một các đầy đủ, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát để báo cáo UBND tỉnh.

"UBND tỉnh cũng không kịp thời xử lý dứt điểm, triệt để, xử lý cán bộ có trách nhiệm liên quan để chấn chỉnh tình trạng này. Vấn đề này mặc dù trải qua nhiều thời kỳ nhưng tôi thấy rằng đây là trách nhiệm của các ngành các cấp", ông Vinh nhận định.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, trong thời gian sắp tới, TP Nha Trang tuy đã tích cực trong việc xử lý gần đây nhưng chưa được kịp thời và triệt để. Trong tháng 4 và 5, các trường hợp xây dựng trái phép đã có biên bản, thì phải cưỡng chế tháo dỡ, răn đe những trường hợp lợi dụng sự lỏng lẻo của các địa phương để xây dựng tại các xã Phước Đồng, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương.

"Tổ liên ngành của TP Nha Trang mà tỉnh đã chỉ đạo thành lập phải thường xuyên kiểm tra, lập biên bản, tháo gỡ nhanh các trường hợp vi phạm. Đối với các công trình khi xây dựng hoàn thành về trình tự thủ tục phải làm đẩy đủ và không để kéo dài.

Lâu nay cứ lập biên bản để đó rồi chờ để xử lý 1 lúc thì phải xử lý nhanh, tập trung ở các điểm nóng. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty cấp thoát nước và điện lực không được hợp đồng cung cấp điện nước đối với trường hợp vi phạm, kể cả các hộ cho đấu nối", Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo.

Nha Trang: Chính quyền buông lỏng quản lý, khu dân cư tự phát bùng nổ - Ảnh 4.

Những căn nhà xây dựng không phép trên sườn đồi, núi đã bị lũ cuốn làm 22 người chết trong năm 2018 tại Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Đối với sở Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, ông Lê Đức Vinh đề nghị phải rà soát lại các dự án chậm tiến độ, không đảm bảo về mặt tiến độ, các dự án không đủ điều kiện thực hiện thì cho chấm dứt dự án không để kéo dài, ảnh hưởng đời sống nhân dân trong dự án.

Xem xét các báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phù hợp chưa; các dự án không đảm bảo an toàn môi trường, các vấn đề sạt lở thì không công nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường để làm cơ sở xem xét, không cho dự án triển khai. Ngành công an cũng quản lý tốt tạm trú, không cho cư trú bất hợp pháp dẫn đến xây cất, phải kiên quyết xử lý.

"UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã cũng như các sở ngành liên quan trong việc thiếu trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh để làm sao trong thời gian đến trên địa bàn sẽ tốt hơn. TP Nha Trang khẩn trương rà soát, phân loại cụ thể từng đối tượng để từ đó có chính sách phù hợp và trước mắt là các trường hợp xây cất trái phép, không phù hợp quy hoạch, vị trí nguy hiểm để xử lý để đảm bảo an toàn, tính mạng cho nhân dân", ông Vinh nhấn mạnh.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí