Nháo nhào sắm dây thoát hiểm, mặt nạ sau vụ cháy Carina

Sau vụ cháy chung cư Carina, dân Sài Gòn tá hỏa đi tìm hiểu để mua các sản phẩm dây thoát hiểm và đồ dùng phòng cháy chữa cháy.
nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina
Một khách hàng thử sản phẩm hỗ trợ thoát hiểm tại cửa hàng cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) - ẢNH : TRẤN KIÊN

Mặt nạ lọc khí, thang dây cuốn, chăn chống lửa, búa phá cửa kính, balô, áo thoát hiểm... là những mặt hàng được nhiều người tìm đến các cửa hàng bán đồ bảo hộ, thiết bị cứu trong ngày 23-3.

Mặt nạ phòng độc sử dụng hai lớp phin bằng than hoạt tính và màng poly lọc khói, bụi, hơi. Giá bán lẻ phin là 200.000 đồng/cặp.

Một mặt nạ phòng độc có giá dao động từ 300.000 đồng đến gần 700.000 đồng tùy loại.

Đặc biệt, một cửa hàng ở quận Tân Phú còn chuyên cung cấp các loại mặt nạ phòng độc hiệu 3M, nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Bề mặt sản phẩm này thường làm bằng silicon, ôm sát da mặt.

nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina
Mặt nạ phòng độc do một khách hàng cung cấp - ẢNH : TRẤN KIÊN

Bà Thủy, đang sống tại một chung cư cũng ở quận 8, cho biết ngay khi sự việc xảy ra, cả nhà cũng thấy bất an, vì vậy trong chiều 23-3 bà đã cùng chồng mua 4 chiếc mặt nạ chống khói độc giá 300.000 đồng/chiếc và một chiếc mền chống cháy giá 550.000 đồng/cái.

"Chúng tôi mua mà không hi vọng được sử dụng nhưng phải có để an tâm hơn", bà Thủy nói.

nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina
Sản phẩm dây thoát hiểm được lắp đặt ngoài thực địa - ẢNH : TRẤN KIÊN

Dây thoát hiểm bán chạy

Dây thoát hiểm là lựa chọn đầu tiên của nhiều khách hàng vì dễ sử dụng và lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng.

Tại cửa hàng V (Bình Thạnh) các nhân viên đang giới thiệu dòng sản phẩm thoát hiểm Seohan (Hàn Quốc), là một hộp dụng cụ gọn nhẹ bao gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc bằng thép siêu bền, được sơn tĩnh điện, có tính năng hãm tốc.

Sản phẩm này chịu đựng trọng tải lên đến 150kg (tương đương 2 người trưởng thành), giúp khách hàng di chuyển bằng cách đu từ tầng cao xuống theo nguyên lý cơ học của ròng rọc, có giá trên 4.300.000 đồng.

Anh Bình, nhân viên cửa hàng, cho biết: "Dây thoát hiểm phù hợp cho cả trẻ em, người già, người tàn tật.

Chỉ cần treo hộp giảm tốc vào tường, rồi đeo đai vào người và ném dây thoát hiểm xuống là có thể đu người nhẹ nhàng từ từ đáp đất".

nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina
Giá treo của bộ thiết bị thoát hiểm được lắp đặt tại một tòa nhà cao tầng - ẢNH : TRẤN KIÊN

Tương tự, công ty cung cấp thiết bị PCCC của anh Đỗ Minh Công (quận 12) cũng nhập khẩu dây thoát hiểm hiệu DooSung, Nikawa có cùng tính năng.

Theo anh Công, sản phẩm này có đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ, PCCC, đồng thời bảo hành đến 3 năm.

"Chiều dài dây thoát hiểm từ 9-100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 đến tầng 33. Giá cả cạnh tranh, tùy theo yêu cầu của khách hàng", anh Công giới thiệu.

Công ty của anh Công cũng nhận dịch vụ lắp đặt thiết bị thoát hiểm trọn gói tại nhà, giá dao động 6.000.000 - 10.000.000 đồng, đã bao gồm vật tư và nhân công.

nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina
Thang dây thoát hiểm là một sản phẩm được thiết kế rất tinh gọn - ẢNH : TRẤN KIÊN

Đa số khách hàng tìm mua dụng cụ thoát hiểm đều là cư dân đang sinh sống tại các chung cư, nhà cao tầng hoặc nhân viên quản lý các tòa nhà.

Anh Long, nhân viên hành chính văn phòng, tranh thủ cuối ngày làm việc đến cửa hàng V (quận Bình Thạnh) hỏi mua các loại thang dây, dây đai thoát hiểm.

"Tôi từng chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư xảy ra ở TP.HCM. Điều này khiến gia đình tôi rất lo lắng khi sống ở tầng 12 của một chung cư cũ", anh Long nói.

Trong khi đó chị Thanh Nga, một cư dân đang sống tại một chung cư ở Sài Gòn, cũng đi cùng chồng để mua một bộ thang dây thoát hiểm cất trữ tại nhà để phòng khi rủi ro.

"Trời đang vào mùa khô, cộng thêm ý thức tập thể của nhiều người dân sống ở chung cư không cao nên nguy cơ hỏa hoạn luôn hiện hữu", chị Nga cho biết.

Thang dây thoát hiểm là loại thang có hai đầu móc bằng thép giúp cố định thang vào lan can, dây thang rất gọn, có thể cuộn lại được.

Các thanh bám đều làm bằng đồng, có độ chịu lửa, chịu nhiệt cao, tải trọng đến 150kg, giá 70.000-100.000 đồng/mét.

nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina
Búa chuyên dùng để phá cửa kính khi xảy ra hỏa hoạn - ẢNH : TRẤN KIÊN
nhao nhao sam day thoat hiem mat na sau vu chay carina Chữa cháy tại quán karaoke, thượng úy PCCC đứt lìa ngón tay

Trong lúc nỗ lực chữa cháy quán karaoke Kingdom Club ở TP Hà Tĩnh, một chiến sĩ cảnh sát PCCC đứt lìa ngón tay.

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.