Nhiều dự án đầu tư công năm 2018 giải ngân mới đạt dưới 15%

Hàng loạt dự án đầu tư công trong giai đoạn hiện nay chậm giải ngân với tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt dưới 15%. Trong đó, có nhiều dự án đã hoàn thành từ năm 2017. Tuy nhiên, nếu dự án được giải ngân nhưng chậm tiến độ thi công, vốn sẽ bị chuyển sang giải ngân cho dự án khác.
nhieu du an dau tu cong nam 2018 giai ngan moi dat duoi 15
(Hình minh họa)

Thông tin trên nằm trong văn bản về giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 và liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản của Bộ Tài chính vừa công bố.

Theo đó, qua báo cáo tình hình giải ngân 6 tháng đầu năm 2018, còn khá nhiều dự án đầu tư công chưa giải ngân hoặc giải ngân chậm với tỷ lệ dưới 15%.

Cụ thể như dự án mở rộng địa điểm kiểm tra chung tại cửa khẩu Lao Bảo, đã hoàn thành năm 2017 về trước nhưng mới chỉ giải ngân 4,4%. Dự án trụ sở chi cục hải quan Long Bình Tân chưa được giải ngân. Dự án CTMR trụ sở chi cục hải quan Tp.Hà Nội; Trụ sở cục hải quan Tp.Cần Thơ chưa được giải ngân,…

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2018, Bộ Tài chính đưa ra các giải pháp như các đơn vị, hệ thống phải rà soát lại công trình khởi công mới năm 2018, công trình chuyển tiếp hoàn thành năm 2018 và các năm sau về tiến độ thực hiện dự án, tiến độ giải ngân.

Chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công. Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức yếu kém hoặc nhũng nhiễu, tiêu cực trong quản lý vốn đầu tư công.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu. Đối với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, khẩn trương phê duyệt quyết toán, giải ngân hết số vốn cho nhà đầu tư.

Đối với các dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2017 phải hoàn thành phê duyệt quyết toán trước ngày 30/9/2018. Còn các dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng sau thời điểm này, thời hạn quyết toán dự án hoàn thành phải đảm bảo quy định tại Thông tư 09/2016 của Bộ Tài chính.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị, hệ thống báo cáo kết quả thực hiện công tác quyết toán dự án hoàn thành về Bộ trước ngày 31/12/2018.

Trong đó, đối với các dự án kế hoạch hoàn thành năm 2018 và sau năm này cần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để đủ điều kiện thanh toán cho các nhà thầu.

Các dự án khởi công mới trong năm nay, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế, phê duyệt và tổ chức lựa chọn nhà thầu để sớm thi công dự án,…

Đáng chú ý, theo Bộ Tài chính các đơn vị liên quan chủ động rà soát, đề xuất việc điều chuyển kế hoạch vốn năm 2018 của các dự án chậm tiến độ và giải ngân sang các dự án khác trước ngày 30/9.

Bên cạnh đó, đến thời điểm 30/9, giải ngân phải đạt trên 50% kế hoạch, đến cuối năm 2018 đạt tối thiểu 95% dự toán kế hoạch vốn được sử dụng trong năm nay.

Trước đó, tại Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình giải ngân vốn 6 tháng qua cho thấy, ước thanh toán giải ngân 6 tháng đầu năm 2018 là 130.013,784 tỷ đồng, đạt 32,53% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 33,85% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2017 đạt 25,59% kế hoạch Quốc hội giao và 29,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Có 8 bộ, ngành trung ương và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên 50% kế hoạch. Tuy nhiên, có tới 35/56 bộ, ngành trung ương và 6/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân kế hoạch năm 2018 thấp hơn 25%.

Về nguyên nhân giải ngân chậm, Bộ Tài chính liệt kê: một số dự án có cơ chế cho vay lại, nhiều địa phương chưa đáp ứng được điều kiện giải ngân phần vốn cho vay lại; một số dự án xin tăng tổng mức đầu tư; một số dự án hết thời hạn thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn chưa giải ngân hết; một số dự án giải ngân chậm do cơ quan chủ quản chậm giao kế hoạch vốn,...

nhieu du an dau tu cong nam 2018 giai ngan moi dat duoi 15 'Bêu tên' những dự án công không hiệu quả, gây lãng phí, xuống cấp nhanh ở Đà Nẵng

Bà Phan Thị Thúy Linh, Phó Trưởng đoàn giám sát chuyên đề HĐND TP Đà Nẵng đã chỉ ra nhiều dự án, công trình đầu ...

nhieu du an dau tu cong nam 2018 giai ngan moi dat duoi 15 'Không có vùng cấm xử lý sai phạm đầu tư công'

Chiều 6/6, sau phiên đăng đàn của 4 Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã báo cáo về những vấn đề ĐBQH quan ...

nhieu du an dau tu cong nam 2018 giai ngan moi dat duoi 15 Thực hiện vốn đầu tư công tăng nhưng vẫn chậm

Tính chung 4 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 70,9 nghìn tỷ đồng, bằng 21% kế ...

chọn