Nhiều nhà đầu tư BĐS đang 'sống trên tiền nhưng không hạnh phúc'

Theo TS. Đinh Thế Hiển, nhà đầu tư ở Việt Nam khi đầu tư BĐS thường ít đầu tư những ngành khác. Do đó, trong giai đoạn thị trường khó khăn hiện nay, nhiều người đang ôm BĐS sẽ không cảm thấy vui.

'Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản đang diễn ra tương đối trầm lắng trước những chính sách thắt chặt tín dụng, trái phiếu từ các cơ quan nhà nước. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư.

Tại Tọa đàm “Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới” diễn ra sáng 27/9, nhà đầu tư đã bày tỏ sự phân vân, rằng bất động sản hiện nhiều nơi đang chững lại, có nên giảm tỷ trọng bất động sản chuyển sang chứng khoán hay không.

Trả lời vấn đề này, Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho biết: "Trong 20 năm chinh chiến, tôi đã gặp rất nhiều nhà đầu tư từ vài trăm triệu đến những đại gia có nguồn tiền lớn, tôi nhận ra nhà đầu tư Việt Nam có sự khác so với ở Mỹ, ở đây tôi sẽ đề cập đến nhà đầu tư có tầm chục tỷ ở Việt Nam.

Nhà đầu tư Việt Nam tối đa hoá lợi nhuận và tỷ suất. Họ thấy lĩnh vực gì có lợi nhuận nhất thì sẽ dồn vào đó, họ không có khái niệm về dòng tiền, tức là không có khái niệm về nguồn thu nhập đều hàng tháng. Khi đã đầu tư bất động sản, họ rất ít chơi ngành khác. Họ sẽ dồn miếng nhỏ lên miếng lớn, tập trung tối đa nguồn lực và tối đa hoá lợi nhuận.

Đối với nước ngoài, nếu có 30 - 40 tỷ, họ sẽ mua 2 - 3 căn hộ và cho thuê lấy tiền tiêu xài hàng tháng, ngoài ra còn mua thêm một vài đất nền, vàng, chứng khoán để thanh khoản. Người ta đôi khi không trực tiếp làm việc đó mà sẽ thông qua những người tư vấn tài chính để quản lý danh mục. Nhìn chung, nhà đầu tư nước ngoài lúc nào cũng có tiền mặt, chứng khoán, bất động sản khai thác...

Tuy nhiên, nhà đầu tư Việt Nam có thể dồn hết lực vào bất động sản, có thể lời 30 - 40% trong vài tháng. Nhưng cũng vì vậy mà ở giai đoạn hiện nay, rất nhiều người "sống trên tiền nhưng không hạnh phúc".

TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Do đó tôi khuyên những bạn trẻ trước 30 tuổi, chưa có gì để mất, hãy chơi chứng khoán để tăng giá trị tiền, mất đi thì làm lại, miễn sao đừng quá vay nợ.

Nhưng qua 30 tuổi, tài sản mình có chừng 1 - 2 tỷ, mình phải phân ra phần chứng khoán ngắn hạn, dài hạn và tiếp tục chuyển qua bất động sản, thậm chí là vàng, đặc biệt tài khoản luôn phải có vài chục triệu... sẽ tốt hơn rất nhiều so với chỉ ôm bất động sản".

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.