Nhiều phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt và đường hàng không bị hạn chế, tạm ngừng hoạt động

Xe bus, xe khách hay tàu hỏa... là những phương tiện mà nhiều tỉnh thành quyết định tạm dừng hoạt động để đối phó với dịch Covid-19.

Vận tải đường bộ

Nhiều phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt và đường hàng không bị hạn chế, tạm ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Từ 28/3, xe khách tại nhiều địa phương phải tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: Hoàng Huy).

Hà Nội: Tại Hà Nội, hôm qua 27/3, Sở GTVT đã ban hành văn bản số 2283/SGTVT-QLVT. Theo đó, tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt từ 00 giờ 00 ngày 28/03 đến ngày 15/04. Trước đó, Sở chỉ cắt giảm 80% số tuyến buýt, tuy nhiên đã xảy ra tình trạng hành khách đổ dồn lên các tuyến còn lại, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với các loại xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe khách tuyến cố định, yêu cầu khi chở khách, các xe cần được mở cửa sổ, cửa thông gió ở mức thông thoáng và đảm bảo an toàn vận hành để phòng chống dịch; không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách; khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách (có văn bản kèm theo).

Hải Dương: Cùng ngày, Sở GTVT Hải Dương cũng thông báo từ 0h00 ngày 28/03/2020 đến khi có thông báo mới tạm dừng hoạt động các xe khách tuyến cố định từ Hải Dương - Hà Nội và ngược lại; vận tải khách bằng taxi. Bên cạnh đó, tạm ngừng hoạt động các tuyến buýt nội tỉnh, liên tỉnh.

TP HCM: Tại TP HCM, giảm 60% số chuyến xe khách liên tỉnh, mỗi xe chỉ được chở không quá 20 người.

Về hệ thống vận tải công cộng, tất cả xe buýt liên tỉnh từ TP HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... tạm ngưng từ 0 giờ đêm 28/3. Đồng thời, TP HCM ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt có sản lượng hành khách đi lại không cao, và chạy dọc các tuyến đầu mối như trường học, khu vui chơi.

Taxi và xe công nghệ vẫn được hoạt động nhưng khuyến cáo tài xế hạn chế bật máy lạnh, nếu mở phải bật trên 26 độ C, khách bắt buộc phải khai báo y tế, tài xế có quyền từ chối đối với những người không chấp hành.

Bên cạnh đó, các tuyến buýt đường sông cũng tạm ngưng hoạt động, các tàu du lịch nếu hoạt động cũng phải đảm bảo không quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế.

Khánh Hòa:  Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho biết, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 27/3 hoạt động xe buýt sẽ được tạm dừng (kể cả nội thị và liên huyện), đến khi có thông báo mới. 

Riêng đối với xe buýt chạy tuyến Nha Trang - sân bay Cam Ranh, đơn vị kinh doanh phải giảm 50% số chuyến trong ngày so với trước đây và mỗi chuyến cũng không quá 20 người.

Vận tải đường sắt

Nhiều phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt và đường hàng không bị hạn chế, tạm ngừng hoạt động - Ảnh 2.

Hiện nay, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam chỉ còn bốn đôi tàu khách Thống Nhất chạy suốt gồm SE1/2, SE3/4, SE5/6 và SE7/8. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ ngày 26/3, ngành Đường sắt chính thức dừng đôi tàu khách Thống Nhất SE9/10 ở cả hai đầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến ngày 28/4, đồng thời điều chỉnh giờ nhiều mác tàu khác.

Bên cạnh đó, tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Đà Nẵng SE19 từ ngày 19/3 và tàu SE20 từ ngày 20/3.

Ngoài ra, tạm dừng chạy đôi tàu SE9/10, công ty cũng tạm dừng chạy đôi tàu Hà Nội - Yên Bái YB3/YB4 hiện đang chạy thứ bảy và chủ nhật từ ngày 28 và 29/3. Trên tuyến Hà Nội - Quán Triều (Thái Nguyên), đôi tàu khách QT1/2 đang chạy hằng ngày sẽ chỉ chạy cuối tuần.

Vận tải hàng không

Nhiều phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt và đường hàng không bị hạn chế, tạm ngừng hoạt động - Ảnh 3.

Bộ GTVT yêu cầu hạn chế các chuyến bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM. (Ảnh: Hoàng Huy).

Mới đây, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ tạm khép lại hoạt động khai thác mạng đường bay quốc tế cho đến hết tháng 4.

Tương tự, Jetstar Pacific nằm trong nhóm Vietnam Airlines Group cũng đã có quyết định đóng toàn bộ các đường bay quốc tế từ nay đến ngày 30/4, cho đến khi có quyết định mới nhất.

Bamboo Airways cũng đã tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế. Vietjet Air dừng khai thác hai chiều toàn bộ đường bay nối khu vực ASEAN.

Sáng nay 28/3, Bộ GTVT vừa có thông báo yêu cầu hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP HCM đến các nơi khác trên toàn quốc.

chọn