Nhu cầu thuê nhà tại TP HCM tăng mạnh

Nhu cầu tìm nhà cho thuê tại TP HCM đang có xu hướng phục hồi nhanh. Một phần nguyên nhân khiến nhiều người trẻ chuyển hướng từ cố gắng tích lũy mua nhà sang thuê trọ dài hạn là do áp lực về giá.

Một góc TP HCM. (Ảnh tư liệu minh họa: Hải Quân).  

Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tại TP HCM đang có xu hướng phục hồi nhanh.

Trong tháng 3, lượt tìm thuê chung cư tại địa phương này tăng 29%, thuê nhà trọ tăng 33%, nhà riêng tăng 45% và nhà phố tăng 86%. Những khu vực ghi nhận nhu cầu tìm thuê nhà trọ cao nhất tại là Tân Phú (tăng 55%), Tân Bình (tăng 41%) và quận 7 (tăng 42%).

Sang tháng 4, dù nhu cầu tìm thuê chung cư giảm nhẹ 2% so với tháng trước đó nhưng vẫn tăng trưởng 5% nếu so với cùng kỳ. Riêng nhu cầu tìm thuê nhà trọ tăng thêm 6% so với tháng trước đó.

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của đơn vị này, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng mạnh trong những năm qua. Nguyên nhân chính khiến nhiều người trẻ chuyển hướng từ cố gắng tích lũy mua nhà sang thuê nhà trọ dài hạn một phần là do áp lực từ việc giá nhà tăng quá cao. Xu hướng này tập trung ở loại hình chung cư, chiếm 43%, tiếp theo là nhà riêng và nhà trọ (đều chiếm 18%).

Bên cạnh đó, việc lãi suất vay mua nhà thả nổi theo thị trường hiện vẫn còn khá cao khiến nhiều người thu nhập trung bình hầu như không dám đi vay mua nhà và không chọn được sản phẩm phù hợp.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam, thông thường một khoản vay mua nhà ở ngân hàng kéo dài trong khoảng 10 - 15 năm và từ sau năm thứ 3 thì áp dụng lãi suất thả nổi. Song, lãi suất thả nổi tại Việt Nam thường rất cao và đây chính là điều "ngáng chân" hầu hết người mua bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn thông tin: “Nếu nửa cuối năm 2023, yếu tố không đủ tiền mua nhà chiếm 26% nguyên nhân đi thuê thì vào nửa đầu năm 2024, không đủ tiền mua nhà đã trở thành lý do chính khiến người dân chọn thuê nhà, chiếm 33%”.

Chuyên gia này dự báo, trong bối cảnh mặt bằng giá bán căn hộ chung cư tăng cao 30 - 40%, người mua thực và nhà đầu tư thường sẽ có tâm lý chờ đợi và chuyển sang quan tâm mảng bất động sản cho thuê nhiều hơn.

Phân khúc chung cư, nhà trọ cho thuê là loại hình đáp ứng nhu cầu của người lao động, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp… vốn chiếm tỷ lệ không nhỏ người lao động tại các thành phố. Nhu cầu cao khiến mặt bằng giá cho thuê phân khúc này tăng nhiệt rõ rệt, gây áp lực cho người thuê nhà. Để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê cần chủ động tìm nhà trọ, chung cư có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm.  

Tương tự, bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu, Savills TP HCM nhận định, cơ hội tiếp cận nhà chung cư của người dân ngày một khó khăn khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà.

Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí đầu vào đều tăng cao. Điều này phần nào lý giải xu hướng nhiều gia đình trẻ đi thuê nhà ở hiện nay.    

chọn
Hé lộ tình tiết bữa trưa 'bàn kế' huy động hơn 30.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan khai nhận đã mời lãnh đạo SCB, TVSI, Vạn Thịnh Phát tới ăn trưa để bàn kế hoạch phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB.