Thị trường khó khăn, môi giới cho thuê làm part time vẫn chốt được 9 giao dịch/tháng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở, kinh doanh vẫn có lượng khách ổn định, đặc biệt là phân khúc cho thuê.

Thị trường bất động sản rơi vào khó khăn từ nửa cuối năm 2022, các báo cáo ghi nhận nhiều phân khúc và thị trường sụt giảm thanh khoản, giao dịch ảm đạm, thậm chí là đóng băng. Tuy nhiên, vẫn có những phân khúc duy trì được sức cầu và lượng khách hàng ổn định. 

Ông Nguyễn Đại Phúc, CEO công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội hào hứng chia sẻ, một sinh viên làm việc part time tại công ty đã môi giới thành công 9 giao dịch cho thuê trong tháng 2 vừa qua. 

Với kinh nghiệm 6 năm vận hành sàn thứ cấp bán căn hộ chung cư, ông Phúc nhận định, các sản phẩm ở trung tâm thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu ở, kinh doanh vẫn đang có lượng khách tốt, đặc biệt là mảng cho thuê.

“Hiện tại thị trường thứ cấp vẫn có giao dịch nhưng số lượng giảm khoảng 50 - 60% vì lãi suất ngân hàng còn cao trong khi đa số khách hàng phải đi vay.  

Khách hàng sẽ lựa chọn thuê ở trước rồi chờ khi lãi suất giảm sẽ mua sau. Thị trường cho thuê do đó nhộn nhịp hơn, sales chốt giao dịch đều”, ông Phúc cho biết.

Thực tế mức độ quan tâm đến các loại hình bất động sản cho thuê từ cuối năm 2022 đến nay vẫn duy trì ở mức cao. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, ngay trong tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc đã tăng 101% so với cùng kỳ năm 2022.

 

Ở thị trường TP HCM, lượt quan tâm tăng ở tất cả loại hình bất động sản cho thuê, trong đó tăng mạnh nhất với chung cư (tăng 157%) và nhà trọ (tăng 107%). Tương tự, ở Hà Nội, nhu cầu thuê chung cư và nhà trọ cũng dẫn dắt thị trường với lượt tìm thuê căn hộ tăng 112% và nhà trọ tăng 38%. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, khi mặt bằng giá cao, thị trường mua bán chững lại, nhà đầu tư chuyển hướng quan tâm sang mảng khai thác cho thuê như căn hộ, nhà phố và nhà xưởng cho thuê. Nhóm bất động sản này dễ tiếp cận vốn vay và an toàn trong bối cảnh thị trường chưa thực sự cân bằng.

Phát triển cùng chiều với nhu cầu, giá thuê trung bình của căn hộ chung cư ở TP HCM và Hà Nội cũng đã tăng lần lượt là 4% và 8% so với năm 2022. Tháng 1 vừa qua, giá thuê trung bình căn hộ ghi nhận đạt mức 13 triệu đồng/tháng. 

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.