Nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng cao

Nguồn cung các sản phẩm bất động sản cho thuê như văn phòng, nhà phố đang thể hiện tốc độ phát triển khá chậm so với nhu cầu ngày càng tăng.

Tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê toàn quốc trên trang Batdongsan.com.vn tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. 

Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là hai loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất. Riêng tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, nhà mặt phố cho thuê tăng 97%. 

Ở TP HCM, văn phòng cho thuê cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng vọt 112% và nhà mặt phố cho thuê tăng 64%. 

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng cao trong tháng 5/2022. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Lý giải cho những chỉ số tích cực của thị trường cho thuê, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết, cùng kỳ năm ngoái là thời gian Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, trong khi đó hiện nay các hoạt động kinh doanh, sản xuất đã phục hồi và sôi động trở lại, làm gia tăng nhu cầu thuê bất động sản để phục vụ kinh doanh.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cho thuê đang thể hiện tốc độ phát triển khá chậm so với nhu cầu. Cụ thể, tháng 5/2022 ghi nhận lượng tin đăng cho thuê bất động sản toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số này giảm ở hầu hết các loại hình, chỉ riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. Dù vậy, mức tăng này khá khiêm tốn so với sự tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm nhà mặt phố cho thuê cả nước cũng đã tăng đến 64% trong tháng 5/2022.

Trái ngược với phân khúc cho thuê, các sản phẩm bất động sản bán trong tháng 5 vừa qua lại ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong các loại hình bất động sản, đất được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.