Thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, vì sao giá vẫn cao?

Các chuyên gia cho biết, dù có nhiều thông tin cho thấy thị trường bất động sản đang đối mặt với các khó khăn, giao dịch chững lại nhưng mặt bằng giá vẫn tăng rất tốt.

Thời gian qua, thị trường bất động sản ghi nhận dấu hiệu chững lại ở một số loại hình, phân khúc. Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bán trong tháng 5 vừa qua đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, so với năm trước, giao dịch bất động sản bán đang khá chậm. Tính đến ngày 15/6, lượng quan tâm đã giảm nhẹ 9% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu ở các loại hình là đất, đất nền dự án. 

Ở góc độ đơn vị trực tiếp tham gia giao dịch trên thị trường, bà Dung Phạm, Tổng giám đốc Bất động sản Đông Dương Land cũng thừa nhận thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Các sản phẩm đất nền và biệt thự đã ghi nhận tình trạng sụt giảm giao dịch so với những tháng trước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Tuy nhiên những sản phẩm nghỉ dưỡng ven đô, sản phẩm cho thuê, sản phẩm có pháp lý tốt và chủ đầu tư uy tín thì vẫn có lượng giao dịch rất tốt.

Ông Nguyễn Quốc Anh và bà Dung Phạm chia sẻ tại chương trình Landshow do VTV24 sản xuất. (Ảnh chụp màn hình).

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Quốc Anh, dù thời gian qua có nhiều thông tin cho thấy thị trường đang đối mặt với các khó khăn nhưng mặt bằng giá vẫn tăng rất tốt trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, chung cư đã tăng giá 11%, đất tăng giá 6 - 8%, đất nền dự án tăng giá trên 10%, nhà riêng và nhà mặt phố tăng giá gần 20%, so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải tình trạng thị trường bất động sản giao dịch chững lại nhưng giá vẫn cao, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá cả là cung cầu của thị trường. Hiện nay đa số những người mua bất động sản là đầu tư dài hạn vì vậy tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

“Nhu cầu trên thị trường bất động sản hiện nay rất là lớn, Hà Nội và TP HCM mỗi năm cần khoảng 70.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, giao dịch quý vừa rồi chỉ ở mức 5.000 - 10.000 căn hộ - quá bé so với nhu cầu. Nhu cầu lớn thì giá không thể giảm được. Không riêng Việt Nam mà cả thị trường Hàn Quốc, Úc cũng không giải quyết được bài toán này”, ông Quốc Anh cho biết. 

Tuy nhiên Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, với những khu vực không tăng giá theo giá trị thật mà theo kiểu “nước lên thuyền lên” thì có thể sẽ có sự điều chỉnh lại giá cho phù hợp hơn. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.