Những bất động sản của doanh nghiệp 'Shark' Thuỷ

Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ từng lên kế hoạch rót vốn vào một khu du lịch ở Vũng Tàu. Các doanh nghiệp khác như Egroup và Apax Leaders cũng sở hữu loạt đất nền, biệt thự tại Hà Nội, Bắc Giang và Bình Phước.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (còn được biết đến với tên gọi "Shark" Thuỷ) sinh năm 1982 tại Hà Nội, tốt nghiệp kỹ sư Đại học Mỏ địa chất. Ông Thuỷ là Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Apax Holdings và CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup, các doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động chính là cung cấp các dịch vụ giáo dục, tư vấn du học, đầu tư tài chính, tư vấn tài chính, tư vấn xúc tiến thương mại...

Vài năm trở lại đây, doanh nghiệp của ông Thuỷ vướng vào những lùm xùm kéo dài, xuất phát từ việc mở rộng quá nhanh chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax English trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, chi phí mặt bằng cao, các trung tâm mới đầu tư mất nhiều chi phí và chưa lấp đầy học sinh. Điều này dẫn đến Apax English gặp khó khăn về dòng tiền và lâm vào cảnh nợ tiền của phụ huynh học sinh.

Ngày 21/11/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản thông báo hủy niêm yết đối với 83 triệu cổ phiếu IBC của Apax Holdings. Các thành viên HĐQT của doanh nghiệp này cũng lần lượt xin từ nhiệm.

Trong bối cảnh mảng kinh doanh chính là chuỗi trung tâm tiếng Anh hoạt động kém hiệu quả, từ năm 2021, doanh nghiệp "Shark" Thuỷ đã công bố bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản.

Phối cảnh khu du lịch Hồng Quang Long Hải. (Ảnh: Egroup).

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của Apax Holdings cho thấy xuất hiện khoản phải thu hơn 473 tỷ đồng từ Công ty TNHH MTV Nam Phong.

Apax Holdings giải trình đây là khoản đặt cọc về việc cùng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại địa chỉ Khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Bên cạnh đó có Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Dự án có diện tích gần 4,2 ha trong đó có các khu khu thương mại, khách sạn, siêu thị...

Ngoài ra, tại thời điểm cuối năm 2020, doanh nghiệp có hơn 35 tỷ đồng tồn kho là giá trị hàng hoá bất động sản.

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, Apax Holdings trình phương án chào bán hơn 83 triệu cổ phần cho cổ đông, mệnh giá 10.000 đồng/cp với tỷ lệ 1:1 để thu về 831 tỷ đồng. Trong đó, 304 tỷ đồng sẽ dùng để tất toán khoản vay, 227 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động và 300 tỷ đồng còn lại là hợp tác đầu tư dự án khu du lịch Hồng Quang - Long Hải.

Khu du lịch Hồng Quang - Long Hải có diện tích khoảng 5 ha, nằm tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có tổng vốn đầu tư khoảng 330 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Hồng Quang làm chủ đầu tư. Đây là khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp nhắm đến du khách nội địa và quốc tế. Quy mô dự án gồm ba khu chính: khu khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng và khu Vip Resident. 

Đến khoảng tháng 9/2022, xuất hiện một số thông tin phản ánh cho rằng Ông Nguyễn Ngọc Thủy đã huy động vốn đầu tư, cam kết trả lãi tới 18%/năm tại dự án Hồng Quang - Long Hải nhưng không thực hiện đúng.

Bên cạnh dự án ở Vũng Tàu và Hà Tĩnh nói trên, nhóm doanh nghiệp của ông Thuỷ cũng có nhiều đất nền, biệt thự.

Cụ thể, vào giữa 2023, trong bối cảnh nợ tiền nhà đầu tư, Tập đoàn Egroup của ông Thuỷ đã đưa ra phương án đổi đất để gạt nợ (cấn trừ nợ). Trong đó, gói sản phẩm bất động sản gồm đất nền và biệt thự, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội và Bắc Giang.

Tại Hà Nội là dự án Wyndham SkyLake Chương Mỹ, gồm 12 căn biệt thự diện tích 200 m2 hoàn thiện thô có hợp đồng thuê dài hạn, giá trị tài sản 12,6 - 12,9 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ mà Egroup đưa ra với dự án này là 43%, không quá 5,3 tỷ đồng/căn.

Tại Bắc Giang là 25 lô đất nền nằm ở các khu vực Huê Vận, Tân Sơn, Đồi Gai, Nhã Nam và Thúy Cầu, đã có quyền sử dụng đất. Diện tích các lô đất này 45 - 775 m2, tương ứng giá trị từ 680 triệu đồng tới 2,1 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ cho các lô đất này 32 - 42%, tức nhà đầu tư cần bỏ thêm 58 - 68% giá trị lô đất để được sở hữu.

Đến khoảng tháng 10/2023, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cũng đã có cuộc gặp gỡ với một số phụ huynh để đưa ra ba phương án hoãn trả nợ mới.

Trong đó, công ty đưa ra một phương án là chuyển khoản nợ học phí thành đầu tư bất động sản. Đại diện Apax Leaders cho biết, công ty có một số bất động sản tại tỉnh Bình Phước với giá trị 200 - 300 triệu đồng/nền hoặc 500 - 700 triệu đồng/nền. Apax Leaders sẽ hỗ trợ chuyển đổi cho phụ huynh đầu tư vào bất động sản.

Tại buổi họp báo Bộ Công an sáng 26/3, Dân Trí dẫn thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô (Người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch Công ty Giáo dục EGroup, tức "Shark" Thủy) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.