Những điểm nhấn kiến trúc khu đô thị Thủ Thiêm – trung tâm mới của TP HCM

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm TP HCM. Khu này có các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp; đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu (930 ha) còn thiếu và hạn chế phát triển.

Dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc chung TP HCM vừa được Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM trình UBND thành phố xác định trung tâm của TP HCM bao gồm khu vực nội thành hiện hữu 930 ha và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố, khu trung tâm TP HCM sẽ là nơi tập trung nhiều công trình hành chính, văn hóa, thương mại, dịch vụ, các công trình điểm nhấn, hiện đại và các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Những điểm nhấn kiến trúc khu đô thị Thủ Thiêm – trung tâm tương lai của TP HCM - Ảnh 1.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm TP HCM bên cạnh khu vực nội thành hiện hữu. (Ảnh: Zing).

Sở cho biết Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm TP HCM. Khu này có các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Ngoài ra, Thủ Thiêm sẽ đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu (930 ha) còn thiếu và hạn chế phát triển.

Sở cũng đưa ra ba định hướng chung về kiến trúc khu trung tâm mới của TP HCM.

Đầu tiên là tạo lập cảnh quan khu trung tâm công cộng khang trang, đồng bộ, hiện đại, xanh và hài hòa với môi trường, cảnh quan của từng khu vực, khuyến khích kết nối không gian mở, hạn chế xây dựng hàng rào ngăn cách công trình, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận (trừ những khu vực cần bảo vệ an ninh).

Thứ hai là khuyến khích kết nối về không gian giữa các loại hình công trình công cộng, kể cả không gian ngầm, khuyến khích kết hợp phát triển các trung tâm công cộng với các dự án bảo tồn, trùng tu các công trình kiến trúc, đô thị có giá trị để tạo lập không gian đô thị có đặc trưng riêng biệt.

Cuối cùng là khuyến khích quy hoạch và trồng cây xanh tán lớn, kết hợp tổ chức các quảng trường, vườn hoa, đài phun nước, tượng đài, phù điêu, tiểu cảnh nhỏ trong các khu vực trung tâm công cộng.

8 điểm nhấn kiến trúc của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo dự thảo, quy hoạch phát triển hệ thống các không gian công cộng, đặc trưng của khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm có 8 công trình.

Thứ nhất là khu phức hợp khách sạn. Đây là khu vực được định hướng có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của Thủ Thiêm, tập trung các khách sạn, khu mua săm, ăn uống và các hoạt động thương mại quan trọng.

Khu phức hợp tháp quan sát là một dự án phát triển mới ấn tượng và đặc biệt, cao nhất của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, hỗ trợ cho sự phát triển của toàn khu vực. Công trình dự kiến cao 86 tầng là điểm nhấn cao nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi đó, không gian Quảng trường trung tâm được quy hoạch là không gian ấn tượng và dễ nhận biết nhất tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm nhắm đến việc kết nối không gian thị giác giữa sông Sài Gòn và hồ trung tâm, tạo ra một hình ảnh mới cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Thủ Thiêm.

Bờ sông Sài Gòn từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế đến khu tháp quan sát sẽ tạo thành trục không gian mở công cộng dành cho tất cả người dân với hàng loạt các khoảng vườn và cây xanh linh hoạt.

Cung Thiếu nhi được định hình là điểm nhấn đáng ghi nhớ tại điểm giao nhau giữa Đại lộ Đông Tây và đường Bắc Nam. Đây là điểm cuối của trục không gian thị giác kéo dàiqua Quảng trường Trung tâm ở Khu lõi trung tâm từ Quảng trường Mê Linh phía bên kia bờ sông Sài Gòn ở quận 1.

Vòng quay khổng lồ tại khu 2c sẽ là công trình mang tính biểu tượng quan trọng tọa lạc ngay bên bờ sông. Từ trên vòng quay có thể nhìn ngắm quan cảnh toàn khu vực Thủ Thiêm cũng như đô thị trung tâm thành phố.

Vùng Châu thổ phía nam và công viên đầm lầy là khu vực được bảo tồn nhằm tăng giá trị cảnh quan thiên nhiên, quản lý nước mưa và ngập lụt, và cải thiện chất lượng nước.

Cuối cùng là khu phức hợp bến du thuyền. Đây là khu phức hợp cao cấp và hiện đại với các chức năng thương mại - dịch vụ, câu lạc bộ du thuyền với nhiều loại hình dịch vụ đa dạng phục vụ nhu cầu cho mọi đối tượng.

Ngoài 8 không gian kiến trúc nói trên, khu đô thị mới Thủ Thiêm còn có 4 khu vực có địa hình đặc thù gồm khu vực bờ sông Sài Gòn, vùng châu thổ phía nam, khu vực hồ trung tâm và dọc các tuyến kênh rạch chính ((kênh K1, kênh K3, rạch cầu Phao, rạch Cá Trê Lớn, rạch Cá Trê Nhỏ).

Các khu vực đầu mối hạ tầng kỹ thuật trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm các tuyến đường chính như đường Mai Chí Thọ, đại lộ Vòng cung và đường Bắc Nam; các khu vực đầu mối giao thông tại các Nhà ga tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Thủ Thiêm),…

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.