Những điểm nóng đất nền một thời của Khánh Hòa giờ ra sao?

Theo Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Khánh Hòa đã hồi phục trở lại từ sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, lượng giao dịch có thể chưa tăng mạnh, nhất là với đất nền khi người dân vẫn đang thăm dò thông tin về việc cấm phân lô bán nền tại 105 địa phương từ 2025.

Một góc TP Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Thông tin từ Batdongsan.com.vn cho biết trong 2 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản Khánh Hòa tiếp tục im ắng, giao dịch ít, không có sóng đầu tư. Tuy nhiên, cùng với sự khởi sắc của thị trường cả nước, trong tháng 3 mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán bất động sản tại tỉnh này đều tăng so với tháng trước đó, lần lượt ở mức 67% và 60%.

Nhu cầu tìm kiếm đã hồi phục mạnh sau tháng nghỉ Tết khi ghi nhận lượng quan tâm tăng đều ở tất cả các địa bàn. Cam Lâm từng là điểm nóng bất động sản tại Khánh Hòa trong đợt sốt đất giai đoạn 2020 - 2021. Trong tháng 3, huyện này ghi nhận lượt tìm kiếm tăng 104% so với tháng 2, chỉ đứng sau huyện Vạn Ninh với 121%.  

TP Cam Ranh ghi nhận lượng quan tâm tăng 86% so với tháng 2. Lượng tin đăng bán bất động sản không nhiều, chủ yếu là các lô đất lẻ. TP Nha Trang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung và giao dịch của tỉnh. Trong tháng 3, lượt tìm kiếm nhà đất tại đây đã tăng 63%. Huyện Khánh Vĩnh là địa bàn vùng núi xa trung tâm, nhu cầu tìm kiếm tăng thấp nhất so với phần còn lại, đạt 46%. 

Theo Batdongsan.com.vn, những dữ liệu trên cho thấy, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhu cầu tìm kiếm bất động sản đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên lượng giao dịch có thể chưa tăng mạnh, đặc biệt với loại hình đất nền khi người dân vẫn đang thăm dò thông tin về việc cấm phân lô bán nền tại 105 địa phương, có hiệu lực từ 1/1/2025. 

Về hoạt động mua bán, nếu trong tháng 2, nhà mặt phố Khánh Hòa có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất thị trường thì sang tháng 3, loại hình này đã hồi phục lượt tìm kiếm với mức tăng 76%, xếp thứ hai sau đất nền với 82%.

Các loại hình còn lại cũng đều tăng trưởng lượt quan tâm so với tháng 2, đất dự án tăng 69%, nhà riêng tăng 66% và chung cư tăng 67%. Song song với đó, lượng tin đăng bán đất Khánh Hòa tăng 70%, nhà mặt phố tăng 69%, nhà riêng tăng 57% và chung cư tăng 29%. 

Về cho thuê, nếu trong tháng 2 lượng tin đăng giảm từ 11 - 20% thì ở tháng 3, chỉ số này đã hồi phục trở lại, nhất là ở loại hình chung cư và biệt thự với mức tăng lần lượt là 49% và 44%. Tin đăng nhà trọ và nhà mặt phố tăng 4%, có thể do nguồn cung đã được lấp đầy khá tốt từ sau Tết nguyên đán khi nhu cầu thuê tăng nhanh.

Lượt quan tâm tìm kiếm bất động sản cho thuê tiếp tục tăng. Tháng vừa qua nhà riêng và chung cư ghi nhận mức tăng mạnh nhất với lần lượt 50% và 48%; tiếp đến là nhà mặt phố tăng 47%, nhà trọ tăng 32%, cửa hàng ki ốt tăng 27% so với tháng trước đó.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.