Những doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I

Một số doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS khu công nghiệp như Sonadezi Long Thành, Sonadezi Giang Điền, Cao su Phước Hòa, Cidico,... đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023, hầu hết lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp này đều giảm so với cùng kỳ do tình hình kinh doanh khó khăn.

Quý kinh doanh đầu tiên của năm 2023 vừa kết thúc, đây cũng là lúc nhiều doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh trong 3 tháng đầu năm vừa qua, trong đó có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản (BĐS) khu công nghiệp (KCN).

Đơn cử như, trong báo cáo tài chính (BCTC) quý I/2023 của CTCP Sonadezi Long Thành (mã chứng khoán: SZL), đơn vị này ghi nhận doanh thu thuần 102,8 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ tăng doanh thu cho thuê đất, phí quản lý, doanh thu cho thuê nhà xưởng KCN Long Thành.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính trong kỳ của công ty cũng tăng từ 1,4 tỷ đồng lên mức 4,3 tỷ đồng, nhờ tăng khoản lãi có tiền gửi có kỳ hạn.

Qua đó, lợi nhuận sau thuế quý I của doanh nghiệp đạt gần 23,7 tỷ đồng, tăng 23,4%.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 90,3 tỷ đồng, với kết quả trên, công ty đã thực hiện được 26% mục tiêu lợi nhuận sau 3 tháng đầu kinh doanh.

Lợi nhuận tăng, song lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của công ty âm 39,3 tỷ đồng, trong khi kỳ trước dương 299,5 tỷ đồng, chủ yếu do giảm các khoản phải thu, tăng các khoản phải trả và tăng tiền cho cho vay, mua các công cụ nợ của đơn vị khác.

Một đơn vị khác cũng vừa công bố BCTC quý I là CTCP Sonadezi Giang Điền (mã chứng khoán: SZG) ghi nhận doanh thu thuần quý I giảm 13,5%, tương đương 84,9 tỷ đồng.

Song, giá vốn bán hàng giảm mạnh giúp biên lợi nhuận gộp của công ty tăng từ 47% lên 55,6%, tương ứng lãi gộp ở mức 48,1 tỷ đồng.

Trong kỳ, doanh thu tài chính của công ty cũng giảm về dưới 1 tỷ đồng, như vậy, sau trừ các khoản thuế phí, công ty báo lãi sau thuế tăng 32,4% so với cùng kỳ, đạt 33,5 tỷ đồng.

Công ty cho biết lợi nhuận tăng so với cùng kỳ do tổng chi phí giảm hơn 36% nhờ việc trả nợ trước hạn các khoản vay ngắn hàng dẫn đến chi phí tài chính giảm hơn 98% so với cùng kỳ đồng thời chi phí bán hàng quý này cũng giảm 82,5%.

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm nay, công ty dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận sau thuế 113 tỷ đồng, như vậy, sau quý đầu kinh doanh, công ty đã thực hiện được 29% mục tiêu lợi nhuận năm.

Về tài sản, tính tới ngày 31/3, tổng tài sản của Sonadezi Giang Điền tăng nhẹ so với đầu năm, đạt 3.687 tỷ đồng. Trong đó, công ty có 2.528 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện cả ngắn hạn và dài hạn, phần lớn là từ khách hàng trả trước tiền thuê đất và thuê hạ tầng KCN Giang Điền, tiếp đó khoản trả trước tiền thuê nhà xưởng tại KCN Giang Điền và tiền thuê văn phòng tại Cao ốc Sonadezi. 

 LNST một số doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đầu tiên công bố BCTC quý I/2023. (Nguồn: Trương Nhi tổng hợp từ BCTC DN).

CTCP Cao su Phước Hòa (mã chứng khoán: PHR) cũng vừa công bố BCTC quý I/2023 với doanh thu thuần 202,5 tỷ đồng, giảm 33% so với quý I/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 28%, còn 172,2 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía doanh nghiệp, lợi nhuận quý I giảm đến từ việc nhận tiền đền bù từ dự án KCN VSIP III trong quý I/2023 thấp hơn quý I/2022 là 89,4 tỷ đồng (tương đương quý I/2023 đạt 200 tỷ đồng còn quý I/2022 đạt 289,4 tỷ đồng).

Mức lợi nhuận trên tương đương thực hiện được 35,3% mục tiêu lợi nhuận năm mà công ty dự kiến trình cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay.

Nói về tình hình tổng tài sản của công ty, cuối quý I, tổng tài sản của Cao su Phước Hòa giảm nhẹ so với đầu năm chủ yếu do giảm lượng tiền mặt.

Về tình nợ tài chính, tổng nợ của công ty tại ngày 31/3 đạt 148,8 tỷ đồng, tăng 201% so với đầu năm, phần lớn do ghi nhận mới khoản vay 90 tỷ đồng từ Vietcombank và gần 18,8 tỷ đồng từ Shinhan Bank.

Ngoài Cao su Phước Hòa, CTCP Thống Nhất (mã chứng khoán: BAX) cũng ghi nhận doanh thu thuần giảm 90% trong quý I, đạt 15,9 tỷ đồng, chủ yếu do giảm doanh thu từ bán nhà ở xã hội thuộc dự án khu trung tâm dịch vụ từ 146,5 tỷ đồng ở quý trước còn 1 tỷ đồng tại quý I/2023.

Doanh thu giảm, lợi nhuận sau thuế của công ty cũng giảm gần 97%, còn 1,7 tỷ đồng.

Còn đối với CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi (Cidico, mã chứng khoán: CCI) cũng kết thúc 1 quý kinh doanh với doanh thu thuần giảm 8,4%, đạt 103,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 95% còn 631,6 triệu đồng.

Theo giải trình từ phía Cidico, lợi nhuận sau thuế quý I năm nay giảm là do thù lao bán hàng giảm dẫn đến lãi gộp xăng dầu giảm, không bù đắp chi phí vận hành đã bỏ ra cho hoạt động kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, tiền thuê đất của các mặt bằng cho thuê cũng tăng cao và do phải trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán ngân hàng VAB dẫn đến lợi nhuận sau thuế lĩnh vực tài chính âm so với cùng kỳ năm 2022.

Lợi nhuận sau thuế giảm, song, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của công ty tăng từ mức 20,7 tỷ đồng lên mức 45,5 tỷ đồng, mức tăng này chủ yếu do trong kỳ công ty tăng khoản tiền thu hồi từ cho vay, bán lại các công cụ nợ của đơn vị khác từ mức 28,8 tỷ đồng lên mức 102 tỷ đồng.

chọn
Địa phương duy nhất giáp ranh TP HCM còn căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Long An là hiện thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng/căn. Đất nền tại đây cũng có ưu thế giá mềm hơn so với các thị trường quanh TP HCM, còn giá nhà liền thổ thì chỉ bằng một nửa so với cùng loại hình này ở Bình Dương hay Đồng Nai.