Những gợi ý giúp tiết kiệm khi tài chính eo hẹp

Trong tình trạng tài chính eo hẹp vì thu nhập thấp, việc tiết kiệm dường như là một nhiệm vụ khó khăn nhưng chúng ta vẫn sẽ phải tìm ra những cách sáng tạo để tiết kiệm nhiều hơn.

Mọi người đều muốn có một cuộc sống thoải mái để trang trải các chi phí sinh hoạt và thực hiện các mục tiêu tài chính. Tuy rằng cắt giảm chi tiêu cho những thứ không cần thiết có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch tiết kiệm dài hạn nhưng hàng tháng vẫn sẽ luôn có những khoản chi bất ngờ phát sinh nên việc có một quỹ khẩn cấp là điều cần thiết. 

Hãy cùng xem xét kĩ hơn một số ý tưởng để tiết kiệm tiền trong điều kiện ngân sách eo hẹp trên Money Tamer.

1. Trước khi tiết kiệm, bạn hãy tránh nợ nần

Ngay cả khi tình hình tài chính của bạn không khả quan, bạn gặp khó khăn để trang trải chi phí sinh hoạt thì cũng nên hạn chế các khoản vay. Trong hầu hết các trường hợp, hầu hết những người vay nợ không có khả năng trả lại đúng hạn. Cuối cùng, bạn sẽ tiếp tục đi vay để trả các khoản nợ trước đó như một vòng lặp liên tục và tự đẩy bản thân vào cảnh nợ nần, không dễ thoát ra.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng có thể có những gói cho vay hấp dẫn nhưng mức lãi suất hàng tháng sẽ khiến gia tăng gánh nặng. Bạn cũng có thể nghĩ rằng lựa chọn tốt hơn là vay tiền từ gia đình và bạn bè nhưng điều này thường sẽ tạo ra các vấn đề trong mối quan hệ. Do vậy, trước khi nghĩ đến việc tiết kiệm để lo cho tương lai thì trước hết bạn phải cố gắng hết sức để tránh nợ nần.

2. Sử dụng phiếu giảm giá và thẻ giảm giá

Mẹo tiết kiệm khi tài chính eo hẹp - Ảnh 1.

Để tiết kiệm tiền, bạn cần biết cách tận dụng những phiếu giảm giá và thẻ giảm giá.

Một cách tuyệt vời khác để tiết kiệm tiền là sử dụng các phiếu giảm giá và thẻ giảm giá khác nhau. Phiếu giảm giá có thể cực kì có lợi vì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền mà không phải dùng đồ chất lượng thấp. 

Khi bạn sử dụng phiếu giảm giá, bạn có thể mua các sản phẩm chất lượng cao yêu thích của mình với giá thấp hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy các thẻ giảm giá đa dạng, có sẵn để mua sắm quần áo hay phụ kiện.

Có một thực tế là dù các khoản giảm giá có vẻ không đáng kể nhưng nếu tính cộng dồn theo thời gian thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Các phiếu giảm giá và thẻ giảm giá thường được phát ở những cửa hàng, siêu thị lớn hoặc bán online trên Internet. Bạn cũng có thể xin lại phiếu giảm giá từ bạn bè và người thân nếu họ không có ý định sử dụng chúng.

3. Bán hàng trực tuyến

Một trong những lựa chọn hàng đầu mà mọi người thường làm để kiếm thêm tiền là bán hàng trực tuyến trên Internet. Đây là một trong những mẹo tiết kiệm tiền phổ biến nhất dành cho người có thu nhập thấp. Bạn có thể bán đồ trên Facebook hay các trang thương mại điện tử, bán mọi thứ từ đồ điện tử, quần áo, sách và phụ kiện.

Mua sắm trực tuyến trở thành xu hướng và bạn có thể nhanh chóng kiếm được một khoản tiền từ số vốn nhỏ hoặc đơn giản hơn là bán đồ cũ, không sử dụng nữa – miễn là bạn định giá phù hợp. Điều này thường đòi hỏi một khoản đầu tư nhỏ, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính.

4. Giảm thiểu việc mua sắm theo thói quen

Thông thường, mọi người thường không chú ý đến việc mình đã tiêu tốn bao nhiêu tiền cho những thói quen mua sắm hàng ngày. Về cơ bản thì ai cũng có thói quen chi tiêu và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khoản tiền tiết kiệm mà bạn có thể bỏ ra.

Ví dụ đơn giản nhất là bạn thường mua bánh mì hay ăn bún phở trên đường đi làm. Thay vì tiếp tục tiêu tiền thường xuyên cho khoản này, bạn có thể thử cân nhắc nấu ăn ở nhà, tận dụng nguyên liệu còn lại từ bữa ăn trước. Bên cạnh đó, một trong những thói quen tốn kém nhất có thể khiến bạn không còn kinh phí để tiết kiệm đó là hút thuốc lá. Hút thuốc không chỉ rất có hại cho sức khỏe của bạn mà còn khá tốn kém.

Hãy tưởng tượng xem bạn sẽ có bao nhiêu tiền vào cuối tháng nếu bạn cắt giảm được những khoản tiền đó. Chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên về số tiền mình thường chi cho những lần mua sắm theo thói quen. Tiết kiệm là một thói quen tốt cần được duy trì, cho dù bạn đang có mức thu nhập như thế nào. Bạn nên bắt đầu từ những khoản nhỏ và tăng dần lên theo thời gian.

chọn