Những lưu ý khi ăn các món nướng

Vào những ngày thời tiết mát mẻ như thế này, các món nướng quả là sự lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người. Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết ăn đồ nướng đúng cách để chúng không gây hại cho sức khoẻ.
 
nhung luu y khi an cac mon nuong Nếu bạn nhìn thấy loại rau này trong sân nhà thì đừng nhổ đi
nhung luu y khi an cac mon nuong Một số kỹ năng sơ cứu cơ bản, tránh các rủi ro đáng tiếc
nhung luu y khi an cac mon nuong
Đồ nướng là một trong những món ăn rất được yêu thích. (Ảnh: angsarap)

Bạn Kim Anh, 22 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đồ nướng có ướp các loại gia vị nên nó có mùi đặc trưng riêng, khi nướng thì toả mùi thơm, đặc biệt thịt nướng chấm với tương ớt xanh thì ngon hết ý, thêm chút nước ngọt nữa thì còn gì bằng. Em ăn mãi mà chẳng thấy chán”.

Cũng là người "nghiền" món nướng, chị Hồng, 32 tuổi ở Đồng Nai bộc bạch: “Tôi rất thích ăn đồ nướng nhưng mỗi lần đi ăn về thỉnh thoảng lại bị đau bụng, tôi không biết rõ nguyên nhân vì sao, có thể do lúc ăn nướng thịt không kỹ. Nhưng đau bụng chút cũng được chứ tôi không từ bỏ đồ nướng đâu”.

Theo đánh giá của PGS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia:"Đồ nướng là món ăn ưa thích của nhiều người vì nó rất giàu chất đạm, chất béo tuy nhiên khi nướng ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều thịt nướng và thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao. Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh (tim mạch, xương khớp), có thể gây ra ung thư."

Những ai thích ăn các món nướng hãy tự bỏ túi những bí kíp sau đây để vừa ăn ngon lại không ảnh hường tới sức khoẻ.

Hãy ướp thịt trong khoảng 30 phút

nhung luu y khi an cac mon nuong
Ướp thịt nướng trong khoảng 30 phút sẽ làm giảm đi 70% lượng độc tố HCAs. (Ảnh: onceuponachef)

Các nghiên cứu cho thấy, ướp thịt trong khoảng 30 phút sẽ làm giảm đi 70% lượng độc tố HCAs, đây là một trong những chất có thể gây ra những thay đổi DNA dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng mà ướp quá lâu sẽ gây phản tác dụng, vô tình gây hại thêm cho sức khoẻ. Cũng đừng vì tiếc công mà chúng ta dùng lại nước sốt cũ để ướp lại thịt mới, vì trong nước sốt cũ có thể đã tích tụ những vi khuẩn dễ gây ngộ độc khi ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên chọn ăn các loại thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ, thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ.

Vỉ nướng phải sạch

nhung luu y khi an cac mon nuong
Chọn vỉ nướng thịt bằng thép không gỉ hoặc gốm chịu nhiệt. (Ảnh: indianexpress)

Trước khi nướng, vỉ nướng phải được vệ sinh sạch sẽ, không nên sử dụng vỉ nướng nhôm vì nó dễ gây ra những phản ứng độc hại. Nên chọn vỉ nướng bằng gốm chịu nhiệt hoặc chất liệu thép không gỉ.

Không ăn thịt nướng bị cháy và ám khói

nhung luu y khi an cac mon nuong
Ăn đồ nướng bị cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh: bonappetit)

Theo nghiên cứu của trường Đại học Minnesota, thói quen ăn đồ nướng và ăn thịt bị cháy có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tuỵ lên đến 60%. Bên cạnh đó việc nướng thịt bằng lửa quá lớn sẽ sinh ra HCAs và PAHs, đều là những tác nhân gây ung thư. Một nghiên cứu cho hay: việc lật thịt thường xuyên khi nướng cũng sẽ giúp loại bỏ được HCAs từ 75 đến 95%.

Hãy giảm bớt thời gian nướng

Nướng thịt quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các tế bào gây ung thư. Bình thường bạn chỉ cần 2 đến 4 phút để nướng thịt bò, 5 đến 10 phút để nướng các loại thịt sườn, 3 đến 5 phút để nướng hải sản như tôm, mực,...

Các món nướng ăn kèm với rau củ

nhung luu y khi an cac mon nuong
Rau củ quả ăn kèm đồ nướng là lựa chọn tốt. (Ảnh: staticwhich)

Đối với đồ nướng thì không thể thiếu rau củ như: đậu bắp, cà tím, bắp non, khoai lang,… chúng vừa giúp ăn ngon miệng hơn, đỡ ngấy, mà một số loại rau củ còn giúp hạn chế mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như quả cà chua thì không nên thiếu.

Không nên vừa ăn đồ nướng vừa uống bia

Khi ăn thịt nướng chúng ta thường có thói quen uống thêm chút bia lạnh tuy nhiên các chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra khuyến cáo uống bia với thịt nướng dễ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hoá, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Các món ăn lót dạ trước và sau khi ăn đồ nướng

nhung luu y khi an cac mon nuong
Ăn soup trước khi ăn đồ nướng sẽ tốt cho dạ dày. (Ảnh: taste)

Trước khi ăn đồ nướng bạn nên ăn súp hoặc cháo để lót dạ, việc này nhằm bảo vệ dạ dày của bạn. Đặc biệt là trẻ nhỏ càng phải lưu ý đến vấn đề này. Sau khi ăn các món nướng không nên uống hoặc ăn các món lạnh, nên uống trà ấm, nước lọc hoặc ăn một chút hoa quả tráng miệng.

TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai, trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM khuyến cáo: “Nhiều người thấy thức ăn nướng trên than củi ngon hơn. Tuy nhiên, nướng trên than củi lại gây độc hại nhiều hơn, than sản sinh ra nhiều khí CO, có thể gây ra các bệnh về hô hấp. Cơ thể chúng ta có nguy cơ lão hóa sớm và mắc một số bệnh về xương khớp, tim mạch nếu ăn nướng thường xuyên”.
chọn
Hà Nam: Hai doanh nghiệp bắt tay làm khu công nghiệp 2.600 tỷ trên đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5
KCN Thanh Bình II giai đoạn 1 có tổng vốn gần 2.700 tỷ, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp Thanh Bình. Đây là doanh nghiệp được góp vốn bởi GMG Việt Nam và Việt Phát.