Những vấn đề pháp lý từ vụ rút phạt, xin lỗi bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì 'nói xấu' Bộ trưởng

Theo Luật sư thì Sở Thông tin truyền thông xin lỗi - hủy quyết định kỷ luật, xoá kỷ luật với bác sĩ Truyện là cần thiết và đúng pháp luật.

Liên quan đến sự việc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh thừa Thiên Huế ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện – Phó trưởng khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền với lý do lên Facebook “khuyên” Bộ trưởng Y tế nghỉ, chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện...

Bộ Y tế sau đó khẳng định nội dung trên là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y, tạo dư luận xấu, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân Bộ trưởng. Bộ này yêu cầu Sở Y tế Thừa Thiên Huế phối hợp với Công an tỉnh xác minh thông tin chủ tài khoản Facebook.

Sở Thông tin sau đó quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với bác sĩ Truyện. Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định khiển trách bác sĩ. Sau khi báo chí lên tiếng, Bộ trưởng Thông tin yêu cầu kiểm tra, nếu nội dung bác sĩ đăng Facebook không đủ căn cứ để khẳng định là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, bôi nhọ, vu cáo Bộ trưởng Y tế mà quyết định xử phạt thì phải thu hồi.

Đến ngày 24/10, đoàn làm việc của Sở Thông tin & truyền thông gồm có ông Lê Sĩ Minh, giám đốc Sở và bà Cao Thị Vân, chánh thanh tra Sở đã đến Trung tâm Y tế huyện Phong Điền để tiến hành xin lỗi và trao quyết định thu hồi xử phạt hành chính cho bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý trong vụ việc này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Luật sư Đặng văn Cường – Trưởng VP Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Cường cho rằng, việc hủy quyết định kỷ luật, xoá kỷ luật với bác sĩ Truyện là cần thiết và đúng pháp luật.

Pháp luật quy định các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ của mình trước các sự việc, các vấn đề xã hội.

Nhà nước đã và đang có nhiều quy định pháp luật để ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ.

Nếu việc thực hiện quyền này không xâm hại tới quyền lợi hợp pháp của chủ thể khác thì người thực hiện quyền tự do cơ bản này không thể bị xử lý, bị áp dụng chế tài.

Rất may vụ việc này báo chí và dư luận xã hội đã kịp thời lên tiếng, bênh vực, bảo vệ nên quyền lợi của bác sĩ Truyện mới được phục hồi, được bảo vệ.

nhung van de phap ly trong vu viec so thong tin truyen thong xu phat bac si 5 trieu dong
Quyết định kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Truyện

Nhiều người không phân biệt được vi phạm pháp luật hành chính với vi phạm pháp luật hình sự và trách nhiệm pháp lý của hai loại quan hệ pháp luật này. Vì thế nhầm lẫn giữa xoá án tích trong luật hình sự với xoá kỷ luật trong quan hệ hành chính, lao động.

Ở lĩnh vực luật hình sự thì khi một người bị kết án, được coi là có tội, phải phải chịu hình phạt thì đồng thời được đánh giá mức độ nhận thức, mức độ "hoàn lương" của người phạm tội, đó là : Án tích

Người nào chưa được xoá án tích mà phạm tội mới thì được coi là tái phạm và sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc hơn người không có án tích. Để được xoá án tích thì phải cải tạo tốt, không phạm tội mới trong thời gian thử thách, thời gian theo dõi (thời gian chưa được xoá án tích).

Còn trong quan hệ pháp luật hành chính và với xử lý vi phạm kỷ luật của cán bộ, công chức thì có quy định về: Xoá kỷ luật

Sau khi bị xử lý vi phạm kỷ luật thì người vi phạm phải có thời hạn nhất định chấp hành tốt kỷ luật thì mới được xoá kỷ luật. Khi đã xoá kỷ luật mà tiếp tục vi phạm thì không được coi là "tái phạm" để tăng nặng mức xử lý.

Khi kỷ luật công chức phải ra quyết định kỷ luật, trong quyết định ghi rõ thời điểm thi hành. Về thời gian xóa kỷ luật đối với công chức, tại khoản 3 Điều 20 nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định: Sau 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực, nếu công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực mà không cần phải có văn bản về việc chấm dứt hiệu lực.

Cũng theo khoản 1 Điều 17 nghị định 34/2011/NĐ-CP thì Hội đồng kỷ luật được người có thẩm quyền xử lý kỷ luật quyết định thành lập để tư vấn về việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với công chức có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, đối với công chức bị xử lý kỷ luật thì sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực và công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định xử lý kỷ luật đương nhiên chấm dứt hiệu lực mà không cần thành lập Hội đồng hay văn bản về việc chấm dứt hiệu lực.

nhung van de phap ly trong vu viec so thong tin truyen thong xu phat bac si 5 trieu dong Điều tra nghi vấn bé gái 11 tuổi bị người đàn ông 70 tuổi xâm hại tình dục

Theo đơn tố cáo của gia đình, lợi dụng sự quen biết, cụ ông 70 tuổi đã liên tục có hành vi xâm hại tình ...

chọn