Nổ đường ống dẫn khí ở Mỹ: 'Cháy to đến nỗi không còn thấy bầu trời'

Người dân lao ra khỏi nhà với vẻ thất thần, cuống cuồng tìm nơi trú ngụ khi được yêu cầu sơ tán trong lúc lực lượng cứu hỏa cố dập tắt ngọn lửa ở 39 địa điểm thuộc 3 thị trấn.
Hàng chục ngôi nhà bốc cháy ở Mỹ do sự cố đường ống dẫn ga Hàng chục ngôi nhà ở phía bắc Boston phát nổ và cháy hôm 13/9, nguyên nhân ban đầu được cho là sự cố đường ống dẫn ga.

Đường ống dẫn khí đốt phát nổ đã làm rung chuyển 3 thị trấn ở bang Massachusetts hôm 13/9, hàng chục ngôi nhà bốc cháy, người dân bị buộc phải sơ tán khẩn cấp và ít nhất 10 người nhập viện. Nhiều giờ sau vụ việc khiến toàn bộ các khu dân cư mất điện, các quan chức vẫn không chắc chắn chính xác điều gì gây nên vụ nổ.

"Ai mà không sốc?"

Cảnh sát bang nhận được từ 60 đến 100 cuộc gọi báo cháy nổ ở 3 thị trấn Lawrence, North Andover và Andover, khiến lực lượng chữa cháy và cảnh sát ở các khu vực lân cận phải huy động lực lượng ứng cứu.

Trong số họ là cảnh sát trưởng của Methuen, ông Joseph Solomon, người nói với báo Western Massachusetts News rằng cháy to đến nỗi "bạn không thể nhìn thấy bầu trời".

no duong ong dan khi o my chay to den noi khong con thay bau troi
Xe cứu hỏa dập lửa tại hiện trường. (Ảnh: AP)

Hai cư dân ở North Andover, Amanda Morera và Nick Kennedy, nói họ nhìn thấy người hàng xóm nhảy ra khỏi nhà của anh ta sau một tiếng nổ nhỏ. Người đàn ông không bị thương nhưng trông có vẻ hoảng hốt.

"Anh ấy bị sốc nặng", Morera nói. "Ai mà không sốc cơ chứ?"

Hai người vẫn đang quyết định liệu có nên sơ tán không sau khi nhân viên cứu hộ nói họ tốt hơn nên đi nơi nào đó. Họ nói có lẽ họ sẽ đến tá túc qua đêm ở nhà người thân.

Ít nhất 8.000 khách hàng của Công ty Khí đốt Columbia ở vùng Merrimack được yêu cầu rời khỏi nhà ngay lập tức và Công ty Điện lực National Grid nhanh chóng thông báo kế hoạch cắt điện để ngăn chặn các vụ cháy nổ tiếp theo có thể xảy ra.

"Nếu bạn chưa sơ tán, bạn phải đi ngay. Đừng đợi đến khi có cháy nổ. Hãy tin tưởng khi chúng tôi nói với bạn, nếu bạn ở trong nhà, bạn có thể gặp nguy hiểm", Dan Rivera, thị trưởng Lawrence, nói trong cuộc họp báo. "Hãy ra khỏi nhà và đi về phía bắc con sông".

Lo ngại về sự an toàn, nhà chức trách địa phương chưa thể khẳng định khi nào người dân có thể trở về nhà. Thống đốc Massachusetts Charlie Baker, người nói phản ứng của công ty khí đốt là "thỏa đáng", kết thúc cuộc họp báo bằng hai câu hỏi: Khi nào những người mà nhà không bị cháy có thể quay về? Và khi nào có điện trở lại?

no duong ong dan khi o my chay to den noi khong con thay bau troi

Điểm xanh là nơi có cháy nổ. (Ảnh: Cảnh sát Massachusetts)

Mac Daniel, cư dân ở Andover, nói anh đang làm món tacos cho bữa tối thì nhận được cảnh báo đầu tiên lúc 17h về về tắt hệ thống khí đốt. Thông báo thứ hai vài phút sau đó bảo anh phải rời khỏi ngôi nhà mà anh đang sống với cậu con trai 16 tuổi.

"Mọi người đều đột nhiên chạy ra khỏi nhà, cố tìm hiểu xem nên làm gì và nên đi đâu", Daniel nói. Khi anh và con trai rời đi, anh nhìn thấy các xe cứu hộ từ ít nhất 6 thị trấn. Đi bộ trên đường ở Andover, anh nhìn thấy những cột khói đen cao từ thị trấn Lawrence gần đó.

"Thị trấn đang trải qua thời điểm thực sự rất khó khăn và chuyện như vậy xảy ra thật là khủng khiếp", anh nói.

Anh và con trai đến ở với vợ cũ ở đầu bên kia thị trấn. Điện ở nhà cô cũng bị cắt nhưng vì cô không sử dụng dịch vụ khí đốt, cô không cần phải sơ tán.

"Chúng tôi sinh hoạt trong bóng tối, phải thắp nến", anh nói. "Mọi người kiểu đang cố tìm chỗ ở tạm. Câu hỏi lớn là tại sao chuyện này lại xảy ra? Sao 100 ngôi nhà có thể đột nhiên phát nổ. Chúng tôi sẽ tìm câu trả lời nhưng nó rất là kỳ lạ".

no duong ong dan khi o my chay to den noi khong con thay bau troi

Cảnh sát xác định 39 địa điểm cháy nổ ở 3 thị trấn. (Ảnh: AP)

Thảm kịch

Những cột khói đen là điều đầu tiên đánh động Phil DeCologero, một cư dân ở North Andover. Anh nói với Washington Post rằng thị trấn ngập tràn xe chữa cháy, trực thăng và còi báo động.

"Hơn chục ngôi nhà ở North Andover bốc cháy", anh nói. "Thị trấn chúng tôi rộng 27 dặm vuông, có 30.000 dân. Với số vụ cháy như vậy, không có thành phố thị trấn nào gấp đôi diện tích chúng tôi có thể cùng lúc hứng chịu thảm kịch lớn như vậy".

Cảnh sát Massachusetts đã huy động lực lượng đến hiện trường để đảm bảo an ninh và điều tiết giao thông giúp những người dân đang sợ hãi đi sơ tán trong giờ cao điểm. Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia cũng cử đội điều tra đến hiện trường.

Bệnh viện Đa khoa Lawrence đang điều trị 10 người bị thương liên quan đến các vụ nổ, theo ông Jill McDonald Halsey, người phụ trách tiếp thị và truyền thông. "Chúng tôi đang làm việc theo chế độ khẩn cấp và đã sẵn sàng tiếp nhận thêm bất cứ ai".

Trước đó vào đầu ngày 13/9, Công ty Khí đốt Columbia thông báo họ sẽ nâng cấp đường ống ở các khu dân cư trên toàn bang Massachusetts, bao gồm khu vực xảy ra cháy nổ. Cuối ngày, Công ty Điện lực National Grid thông báo kế hoạch cắt điện tại khu vực gặp sự cố. Các trường học công tại địa phương sẽ đóng cửa vào ngày 14/9.

no duong ong dan khi o my chay to den noi khong con thay bau troi

Một ngôi nhà hư hại sau vụ nổ. (Ảnh: AAP)

Theo ông Glen Stevick, người có bằng tiến sĩ về cơ học, tư vấn viên tại Berkeley Engineering and Research, các đường ống dẫn khí tự nhiên có thể phát nổ vì nhiều lý do. Đường ống có thể bị hư hại trong quá trình xây dựng hoặc chúng có thể quá cũ, không được bảo trì tốt và có lỗi hệ thống.

Anh nói một đường ống tốt phải chịu được sức ép gấp hơn lần sức ép bình thường mà nó vận hành. Dù vậy, cảnh sát bang Massachusetts thông báo đường ống dẫn khí đã được Công ty Khí đốt Columbia làm hạ áp suất sau các vụ nổ.

"Hầu hết đường ống được cho là có thể chịu được sức ép gấp ba, bốn lần mức bình thường, nhưng qua thời gian sẽ có những hư hại làm suy yếu đường ống", chuyên gia Stevick nói. "Có thể có một số lý do để làm gia tăng áp suất. Thông thường điều này có nghĩa là có một số khu vực họ nghi là đường ống đang bị ăn mòn hoặc là quá cũ kỹ".

Hàng chục ngôi nhà bốc cháy ở Mỹ do sự cố đường ống dẫn ga Hàng chục ngôi nhà ở phía bắc Boston phát nổ và cháy hôm 13/9, nguyên nhân ban đầu được cho là sự cố đường ống dẫn ga.
no duong ong dan khi o my chay to den noi khong con thay bau troi Nổ gas ở hàng loạt địa điểm tại Mỹ, người dân sơ tán

Hàng chục vụ cháy nổ làm rung chuyển một số khu dân cư ở phía bắc thành phố Boston hôm 13/9, khiến những người sống ...

no duong ong dan khi o my chay to den noi khong con thay bau troi Nổ khí gas tại Lào, 8 công nhân Việt Nam thương vong

Một vụ nổ khí gas tại nhà máy thuộc Công ty Sông Đà 5 khi đang thi công công trình tại Lào đã khiến 6 công ...

chọn
Gần 22.800 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5, cao nhất từ đầu năm đến nay
Quy mô trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 vừa qua đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng hơn 50% so với giá trị mua lại vào tháng 4.