Nỗi ám ảnh tiếng súng AK của 2 trùm ma túy ở Tà Dê

"Chưa nơi nào tiếng súng nhiều như ở Tà Dê. Chúng manh động đến nỗi hàng đêm thường xách theo súng AK đi dạo quanh bản", Chủ tịch UBND Lóng Luông Tếnh A Chìa chia sẻ.

Bên trong hầm trú ẩn của trùm ma túy bị cảnh sát tiêu diệt

Hầm bí mật nằm sâu 2 m dưới ngôi nhà của Nguyễn Thanh Tuân ở Lóng Luông (Sơn La). Khi vây bắt ông trùm, cảnh sát đã bơm nước vào hầm rồi dùng hỏa lực mạnh để tiêu diệt kẻ cố thủ.

Chiều 30/6, cơ quan công an khám nghiệm xong căn nhà với boongke kiên cố của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi).

Những tang vật như vỏ đạn, lựu đạn, bình ga mà hai kẻ trốn nã dùng để chống trả công an… đã được chuyển lên xe đưa ra ngoài.

Tàn tích còn lại của cuộc đấu súng sáng 27/6 chỉ là căn nhà cấp 4 lợp mái tôn xanh xiêu vẹo với những vết đạn hằn trên bức tường bao quanh sào huyệt của chúng.

Hai trùm ma túy bị tiêu diệt nhưng những gì chúng gây ra từ trước đến nay vẫn còn ám ảnh những người dân.

Bản Tà Dê 'quen' tiếng súng

Nhấp ngụm trà đặc chát, anh Sồng A Tồng, Trưởng bản Tà Dê (xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La) cho biết nhiều năm qua, trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận vừa bị tiêu diệt luôn là nỗi ám ảnh của người dân hai bản Lũng Xá, Tà Dê.

Dù ít gặp Tuân nhưng cứ ai nghe tên hắn cũng đã đủ sợ hãi rồi. Tuân mua lại nhà của một người dân đã nhiều năm, chỉ cách nhà anh Tồng khoảng 200 m nhưng Trưởng bản chưa bao giờ gặp "ông trùm".

Trưởng bản Tà Dê nói rằng ở bản này, việc nghe thấy tiếng súng nổ là chuyện thường. Đầu tiên, người dân giật mình khi có tiếng súng chỉ thiên nhưng dần dần cũng thành quen.

Ai cũng biết đó là tiếng súng của đám đàn em Tuân, may mắn từ trước đến nay chẳng ai dính đạn lạc.

“Người dân nơi đây ai cũng sợ”, Trưởng bản Tà Dê chia sẻ.

no i a m a nh tie ng su ng ak cu a 2 tru m ma tu y o ta de

Boongke của Nguyễn Thanh Tuân sau cuộc trấn áp tội phạm của lực lượng công an. (Ảnh: Văn Chương)

Anh Tồng kể thỉnh thoảng vẫn thấy xe của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân đi qua nhà nhưng chiếc xe thường kéo kín cửa nên không nhìn rõ mặt người phía trong.

Trong khi Tuân thường không ra mặt thì Thuận thỉnh thoảng cũng đi thăm viếng khi bản Tà Dê có tang.

Kể về vụ trấn áp tội phạm, anh Tồng cho biết sáng 26/6, anh nhận được chỉ đạo của UBND xã Lóng Luông về việc phải di dời người dân đến nhà văn hóa bản và trường mầm non Lũng Xá.

Ngay lập tức, anh đến từng nhà thông báo và vận động người dân di tản sớm.

Nhiều người không biết mặt Tuân, mà có biết cũng chẳng ai dám nhìn thẳng vào hắn

Anh Tráng A C.

“Tôi truyền đạt lại lời của lãnh đạo xã đến người dân. Họ hỏi vì sao phải di tản, tôi chỉ trả lời rằng ở đây có thể gặp nguy hiểm chứ không dám nói sẽ có đợt trấn áp tội phạm.

Nói thật tôi sợ bà con hoang mang”, Trưởng bản Tà Dê nói.

Từ sáng đến đêm 26/6, hơn 100 hộ dân với hơn 500 khẩu được di tản đến nơi an toàn.

Sáng hôm sau (27/6), người dân thất kinh khi nghe thấy tiếng súng, tiếng mìn nổ rúng động cả núi rừng.

Chẳng ai dám động đến 'anh em gốc đa'

Nhà trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân nằm đối diện một cây đa già, khô cằn, đã rụng hết lá.

Người ta lấy gốc đa để cảnh báo nhau đừng bao giờ dừng lại và nhìn vào ngôi nhà gần đó. Cách 700 m phía cuối đường là nhà Nguyễn Văn Thuận. Hàng ngày, Thuận vẫn hay qua nhà Tuân chơi.

Kể từ khi hai kẻ gieo rắc cái chết trắng này xuất hiện ở bản Tà Dê, người dân nơi đây sống chết đều phải hiểu một nguyên tắc “đừng bao giờ động vào anh em gốc đa”.

Họ gọi Tuân và Thuận như vậy bởi chẳng ai dám nhắc đến tên thật của hai kẻ này.

no i a m a nh tie ng su ng ak cu a 2 tru m ma tu y o ta de

Một phần vũ khí, tang vật cảnh sát thu được sau cuộc vây ráp sào huyệt của trùm ma túy ở Tà Dê. (Ảnh: Nhật Lâm)

Chiều 29/6, anh Tráng A. C. (thôn Tà Dê, cách nhà Tuân khoảng 100 m) đưa mẹ già, vợ và hai đứa con về nhà sau 2 ngày di tản khỏi nơi nguy hiểm.

Mẹ, vợ và con gái anh C. ngồi trước thềm nhà sàn thêu váy trong sự tò mò về căn nhà cháy thui, đổ nát chỉ cách nhà mình chưa đầy 100 m.

Nói chuyện với chúng tôi, anh C. bảo trong bản nhiều người không biết mặt Tuân, nếu biết cũng chẳng ai dám nhìn.

Khi có việc đi qua nhà Tuân, người dân không dám dừng lại hoặc ngó nghiêng. Bởi tay chân của trùm ma túy có thể cầm súng truy đuổi bất cứ lúc nào.

Anh C. chia sẻ nếu là người lạ mặt đến đây dừng ở nhà hắn sẽ bị đám tay chân cầm súng truy đuổi đến cùng. Nếu đó là người Mông thì bị đe dọa, cảnh cáo.

"Nói chung ở đây, nhà Tuân không ai dám đến gần", anh C. nói.

Tôi từng bị người trong đám tay chân của Thuận và Tuân nhắn tin, gọi điện đe dọa

Chủ tịch xã Lóng Luông Tếnh A Chìa

Nhà anh C. có 5 người, mẹ già, vợ và 2 con. Tối 26/6, cả 5 người được di tản đến nhà văn hóa Lũng Xá theo thông báo của Trưởng bản Sồng A Tồng.

Sáng hôm sau, gia đình anh C. và nhiều người khác ở nhà văn hóa, cách hiện trường gần 2 km nghe thấy tiếng súng, tiếng mìn nổ, tiếng xe chạy rầm rập bên ngoài.

“Tôi chưa bao giờ nghe thấy tiếng súng bắn liên thanh cả nửa tiếng đồng hồ, tiếng gầm thét của mìn.

Khói trắng nghi ngút bốc ra từ căn nhà Tuân, mùi khét lẹt của thuốc súng bị cuốn theo gió, cách xa hàng cây số tôi vẫn ngửi thấy”, anh C. kể lại.

Trong làng có ma chay, hiếu hỉ, Thuận thỉnh thoảng tham gia còn Tuân không bao giờ ra mặt. Đám đàn em của Tuân sẽ thay mặt đàn anh đi thăm viếng.

no i a m a nh tie ng su ng ak cu a 2 tru m ma tu y o ta de

Những đứa trẻ bản Tà Dê tò mò trèo lên máy xúc ngó vào nhà trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân. (Ảnh: Văn Chương)

Nói về độ hung hăng của đám đàn em nhà Tuân, chủ một cửa hàng tạp hóa cách nhà Tuân khoảng 300 m kể câu chuyện về hai người từ dưới xuôi lên bản thu mua chanh leo cách đây chừng một tháng.

Do không thạo đường nên vô ý dừng lại trước nhà Tuân. Vừa quay đầu, đám đàn em của Tuân xách súng, cưỡi trên 2 chiếc xe máy truy đuổi.

May mắn hai người này có người quen ở bản nên được giải cứu kịp thời.

Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông, phải thốt lên rằng chưa nơi nào tiếng súng nhiều như ở Tà Dê.

Bản Tà Dê là địa bàn phức tạp về ma tuý, hai năm nay đàn em của 2 trùm ma tuý thường xuyên nổ súng.

"Chúng manh động đến nỗi hàng đêm thường xách theo súng AK đi dạo quanh bản. Tôi từng bị người trong đám tay chân của Tuân nhắn tin, gọi điện đe dọa", ông Chìa chia sẻ.

no i a m a nh tie ng su ng ak cu a 2 tru m ma tu y o ta de

Những vết đạn lủng lỗ chỗ trên bức tường nhà trùm ma túy. (Ảnh: Văn Chương)

Ông Chìa kể năm 2017, UBND xã làm đường vướng vào góc tường nhà Tuân. Đàn em của trùm đem súng ra đe doạ, yêu cầu không làm.

Nhưng vài ngày sau, chúng tự xây một bức tường ở phía trong và phá bức tường bị vướng.

Không chỉ dọa nạt người dân, Tuân và Thuận thường xuyên phá rừng khiến người dân rất bức xúc.

Nhà chức trách địa phương biết Tuân và Thuận trốn ở đây từ khoảng 5 năm trước. Tuy nhiên, bọn chúng rất manh động nên “biết mà không thể vào”.

Nhiều lần bản Tà Dê họp đề nghị trục xuất Thuận và Tuân nhưng hai trùm ma túy không bao giờ có mặt.

Theo cơ quan công an, nhà của 2 trùm ma túy lắp đặt camera, xây dựng kiên cố, có hầm thiết kế che chắn thành boongke, bên trong tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, xăng, bình ga để chống trả lực lượng vây bắt...

Tính đến sáng 30/6, lực lượng công an đã thu giữ tại nhà Tuân tổng cộng 38 khẩu súng quân dụng các loại, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn được nạp đầy, trên 6.000 viên đạn các loại.

Hai trùm ma túy ở Lóng Luông bị cảnh sát tiêu diệt thế nào? Hàng trăm cảnh sát, xe bọc thép, xe cứu hỏa... được điều động để tổ chức bao vây "ông trùm" Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La).
no i a m a nh tie ng su ng ak cu a 2 tru m ma tu y o ta de Toàn cảnh ngôi nhà của 'ông trùm' ma túy Nguyễn Thanh Tuân sau trận đấu súng với cảnh sát

Sau 3 ngày diễn ra cuộc đọ súng, căn nhà của "ông trùm" ma túy Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) vẫn 'khét' mùi thuốc súng.

chọn