Nói về hành vi 'cưỡng hôn' trong thang máy, Bộ trưởng Công an khẳng định 'sẽ có mức phạt phù hợp'

Về vụ cưỡng hôn trong thang máy, Bộ trưởng Tô Lâm nói: "Chúng tôi cũng đồng tình với đại biểu về mức xử phạt hành chính 200.000 đồng là không đủ sức răn đe".

Nói về hành vi cưỡng hôn trong thang máy, Bộ trưởng Công an khẳng định sẽ có mức phạt phù hợp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. (Ảnh: Zing.vn).

Ngày 4/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội) cho biết thời gian qua, tình hình xâm hại, quấy rối tình dục phụ nữ, trẻ em có chiều hướng gia tăng.

"Tuy nhiên, việc xử lí hành vi này chưa tương xứng, gây bức xúc dư luận xã hội như vụ cưỡng bức ôm hôn cô gái trong thang máy chỉ bị xử phạt 200.000 đồng.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết những hành vi xâm hại, quấy rối tình dục phụ nữ, trẻ em nêu trên có nguy hiểm cho tình hình trật tự, an toàn xã hội hay không?

Việc xử lý hành chính 200.000 đồng nêu trên có phù hợp, có đủ sức răn đe hay không và nếu không phù hợp, Bộ trưởng cần làm gì để khắc phục tình trạng này?" đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quốc Khánh về việc xử phạt hành vi xâm hại phụ nữ và trẻ em còn quá nhẹ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết việc phòng ngừa, ngăn chặn cần giải pháp và sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cơ quan.

"Ngoài ra, các vụ việc liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em còn cần sự đấu tranh, lên án mạnh mẽ của toàn xã hội.

Chúng tôi cũng đồng tình với đại biểu về mức xử phạt hành chính 200.000 đồng là không đủ sức răn đe", Bộ trưởng nói.

Theo ông Tô Lâm, tới đây Bộ sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 167 và sẽ có mức phạt phù hợp cho hành vi này.

Trước đó, liên quan đến vụ nữ sinh P.H.V. (20 tuổi) bị người đàn ông tên Đỗ Mạnh H. (37 tuổi, quê quán Hải Phòng) sàm sỡ trong thang máy thuộc tòa nhà Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hôm 4/3, ngày 18/3 đại diện Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị này đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với người đàn ông này.

Theo đó, Đỗ Mạnh H. đã có hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác", quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng).

Cơ quan công an quận Thanh Xuân đã quyết định xử phạt hành chính đối với Đỗ Mạnh H. với số tiền 200.000 đồng.

chọn