Novaland tất bật tìm 'lối thoát' trước áp lực nợ gần 65.000 tỷ đồng

Tại BCTC năm 2022 của Novaland, tổ chức kiểm toán là Công ty TNHH PwC (Việt Nam) đã lưu ý về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp do các ảnh hưởng của thị trường BĐS và thanh khoản trái phiếu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 vừa công bố của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã chứng khoán: NVL), tại ngày 31/12/2022, tổng số nợ vay và nợ trái phiếu của công ty là 64.869 tỷ đồng, cao gấp 1,45 lần vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong đó, dư nợ ngắn hạn là hơn 29.202 tỷ đồng, chiếm hơn 70% là từ trái phiếu. 

Cơ cấu nợ vay tài chính của Novaland tại ngày 31/12/2022. (Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC năm 2022 kiểm toán). 

Chia sẻ tại báo cáo này, Novaland cho biết khó khăn của thị trường trái phiếu trong năm 2022 đã tác động đến quản lý dòng tiền trong ngắn hạn của doanh nghiệp, công ty cũng đã vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu. 

Song, Ban Tổng Giám đốc Novaland cho rằng công ty sẽ có đủ nguồn vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh, đồng thời đáp ứng các nghĩa vụ đến hạn trong 12 tháng tới.  

Đàm phán để tái cơ cấu các khoản nợ

Tính từ đầu năm nay đến ngày phê chuẩn báo cáo tài chính hợp nhất trên (ngày 17/4), Novaland cho biết đã thanh toán được 1.985 tỷ đồng trên dư nợ gốc. Công ty đang đàm phán với các chủ nợ số dư nợ còn lại để gia hạn, hoặc sẽ thanh toán một phần bằng cách thanh lý một số tài sản của các bên liên quan. 

Công ty cho biết, một số chủ nợ đã đồng ý việc gia hạn thời gian đáo hạn các khoản nợ, hoặc nhận thanh toán bằng tài sản khác. Đơn cử như Dallas Vietnam Gamma Limited đã nhận hoán đổi nợ vay bằng một phần vốn góp/cổ phần của hai công ty con của Novaland. 

Công ty cũng đạt được thỏa thuận gia hạn thời gian đáo hạn đối với ba lô trái phiếu NVLH2124002 (250 tỷ đồng), NVL2224006 (1.500 tỷ đồng) và NVLH2123010 (số dư còn lại 864 tỷ đồng).

Riêng mã NVLH2123010, Novaland đã gia hạn được thêm 3 tháng đến tháng 6 tới và hiện đang xin gia hạn thêm 21 tháng. 

Ngoài ra, công ty cũng thỏa thuận bán các tài sản thuộc sở hữu của các bên liên quan để thanh toán các khoản nợ đến hạn, hoán đổi sản phẩm bất động sản đối với các khoản vay và phát hành trái phiếu. 

Tại ngày phê duyệt báo cáo này, công ty đang đàm phán với các chủ nợ còn lại của các khoản nợ có thời gian đáo hạn trong 12 tháng tới. 

Song song với tái cấu trúc các khoản nợ, Novaland cũng tái cơ cấu toàn diện, nhằm giảm các tài sản sinh lợi thấp để tập trung nguồn lực phát triển và kinh doanh các dự án bất động sản.

Tìm kiếm trợ lực từ ngân hàng, cổ đông và các chính sách hỗ trợ

Ở diễn biến khác, Novaland cho biết đã nhận được cam kết hỗ trợ tài chính từ CTCP NovaGroup, cổ đông lớn của Novaland, góp phần giúp Novaland và các công ty con thanh toán các khoản nợ đến hạn khi cần thiết để duy trì hoạt động liên tục ít nhất trong 12 tháng tiếp theo. 

Công ty cũng lên kế hoạch chào bán hơn 2,9 tỷ cổ phiếu NVL trong năm nay, dự thu 29.250 tỷ đồng, trong đó 19.500 tỷ đồng thu được từ phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ được dùng để tái cơ cấu nợ, thanh toán chi phí lương và đầu tư vào các dự án.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, công ty đã đàm phán với các ngân hàng để giải phóng số tiền đang bị giới hạn sử dụng. 

Tại ngày 31/12/2022, công ty có 5.537 tỷ đồng đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng cho vay cho mục đích sử dụng cho từng dự án. Tính đến ngày ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất này, công ty đã đạt được thỏa thuận với các ngân hàng giải chấp số tiền 2.498 tỷ đồng, số tiền còn lại đang trong quá trình thảo luận. 

Tiền và tương đương tiền của Novaland tại ngày 31/12/2022. Ngoài ra, công ty cũng có gần 327 tỷ đồng tiền đầu tư ngắn hạn vào trái phiếu và gửi ngân hàng có kỳ hạn. (Nguồn: BCTC năm 2022 kiểm toán).

Một trong những chủ nợ lớn của Novaland, VPBank tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông ngày 18/4 vừa qua cũng cho biết, ngân hàng này đang kết hợp cùng các cơ quan tìm giải pháp cho phép Novaland cũng như các nhà phát triển bất động sản khác có lối ra, thông qua việc chuyển nhượng các dự án, các tài sản để có thể giảm dần các khoản nợ đang quá hạn hiện nay. 

Lãnh đạo VPBank cho biết thêm, ngân hàng hiện quản lý tất cả dòng tiền của Novaland trong quá trình cho vay, kể cả các khách hàng cá nhân mua dự án của Novaland thì các dòng tiền đều vẫn đáp ứng yêu cầu chi trả liên quan đến hoạt động của Novaland.

Do đó, đối với khách hàng Novaland, từ nay đến cuối năm, VPBank không có sức ép về vấn đề chuyển nợ xấu.

Mặt khác, thời gian gần đây, Chính phủ đã liên tục ban hành các chính sách để hỗ trợ thị trường bất động sản như Nghị định 08 liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp; Nghị quyết 33 nhằm hoàn thiện thể chế bất động sản; Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn…

Novaland cho biết các dự án của công ty cũng đang được Chính phủ và chính quyền địa phương xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý. 

Mới đây, CTCP NovaReal (đơn vị phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển) cũng phát đi thông báo trả lại tiền cọc kèm lãi phát sinh cho khách hàng dự án NovaWorld Phan Thiet đến thời hạn của chương trình cam kết mua lại.

Tag: