Nước sông Sài Gòn đang ô nhiễm nặng, TP vẫn phải dùng hàng triệu m3/ngày

Chất lượng nước mặt sông Đồng Nai, sông Sài Gòn ô nhiễm vi sinh rất nghiêm trọng, ô nhiễm dầu mỡ nhẹ, đồng thời đối diện nguy cơ xâm nhập mặn và thiếu nước vào mùa khô.

Ngày 27/9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì hội thảo nâng cao hiệu quả cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, ông Hoan cho biết, mức độ tăng dân số hiện nay của thành phố rất cao, trong 10 năm qua, cứ 5 năm thì tăng khoảng 1 triệu dân. Việc này gây áp lực lên nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực dân sinh, trong đó có cung cấp nước sạch. 

Theo quy hoạch, tổng công suất cấp nước của thành phố đến năm 2015 là 2.840.000 m3/ngày và đến năm 2025 là 3.700.000 m3/ngày. Từ khi quy hoạch đến nay, tổng công suất cấp nước toàn thành phố đạt 2.400.000 m3/ngày, đảm bảo nhu cầu dùng nước của người dân thành phố cho sản xuất và sinh hoạt.

69710270_539162260236865_5825992484118855680_n

Một đoạn sông Sài Gòn chạy qua khu vực giáp ranh quận 2 - quận Bình Thạnh. (Ảnh: Trường Nguyên).

Đáng lo ngại, hiện nay 94% nguồn nước thô TP HCM đang khai thác là từ hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai, mỗi ngày phải dùng hơn 1 triệu m3 nước từ nguồn này. Tuy nhiên, việc nằm cuối lưu vực khiến thành phố không thể kiểm soát vấn đề nguồn nước đang ô nhiễm nặng.

Nhà chức trách cho rằng, dù cơ quan quản lí đã tăng cường nhiều giải pháp bảo vệ nguồn nước nhưng chất lượng nước mặt sông Đồng Nai, đặc biệt là sông Sài Gòn ô nhiễm vi sinh rất nghiêm trọng và ô nhiễm dầu mỡ nhẹ. Các chỉ tiêu như ammonia, hữu cơ, vi sinh, mangan... ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, nguồn nước sông đang chịu tác động lớn bởi đặc tính thời tiết, thủy văn và ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu dẫn đến nguy cơ xâm nhập mặn và thiếu nước vào mùa khô. Một số nhà máy nước như Bình An, Tân Hiệp phải tạm ngừng lấy nước thô trong một số thời điểm năm 2010 và 2016.

Ngoài ra, tình trạng khai thác nước ngầm quá mức cũng được báo động là gây mất cân bằng nước. Nhiều nơi mực nước hạ thấp vượt quá mức cho phép, chất lượng nước không đạt chuẩn và xâm nhập mặn gia tăng. Trong khi đó, tình trạng bê tông hóa, san lấp kênh rạch của quá trình đô thị hóa làm hạn chế khả năng bổ cập tự nhiên cho các tầng nước ngầm.

Trước tình hình này, ông Võ Văn Hoan yêu cầu các sở ngành rà soát quy hoạch tổng thể cấp nước thành phố đã được Thủ tướng duyệt năm 2012. Từ đó đề xuất các nội dung điều chỉnh quy hoạch đến năm 2035.

Để đảm bảo an ninh nguồn nước, ông Hoan còn đề nghị phải xây dựng các bể chứa nước sạch lớn trên mạng lưới đường ống cấp nước, giảm tỉ lệ thất thoát nước sạch và điều tiết, dự phòng khi có sự cố.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.