Ông Biden có khả năng đắc cử cao hơn Tổng thống Trump gần 5 lần

Theo ước tính trung bình của 7 mô hình dự báo, ứng viên tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ đang có cơ hội chiến thắng cao hơn nhiều so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Các cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ không được quyết định bởi ai nhận được nhiều phiếu bầu nhất. Để trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ứng viên tổng thống phải nhận được đa số phiếu trong Đại cử tri đoàn.

Hiện tại, trên toàn nước Mỹ có tổng cộng 538 phiếu bầu Đại cử tri và các ứng viên tổng thống cần ít nhất 270 phiếu bầu để trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Trong toàn bộ 7 mô hình dự báo bầu cử công bố ngày 18/9, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở cả phiếu bầu phổ thông và phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Theo tính toán trung bình của trang web Election Dice, 7 mô hình trên dự đoán Tổng thống Trump có 17,9% cơ hội chiến thắng, trong khi ông Biden chiếm ưu thế với 81,8% khả năng đắc cử.

Theo đó, tỉ lệ chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ được dự đoán cao hơn gần 5 lần so với Tổng thống Trump.

Dữ liệu từ The Economist cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 8 điểm % với tỉ lệ ủng hộ tương ứng của hai ứng viên năm nay là 54% và 46%. Ông Biden được dự đoán sẽ nhận được 335 phiếu bầu Đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu bầu cần thiết để trở thành ông chủ Nhà Trắng. Còn ông Trump được cho là sẽ nhận được 203 phiếu bầu Đại cử tri.

Trang web thăm dò FiveThirtyEight cũng dự báo cựu Phó Tổng thống Biden sẽ dẫn trước ông Trump trong tổng số phiếu bầu phổ thông với tỉ lệ phần trăm tương ứng là 52,7% cho ông Biden và 46% cho ông Trump.

Dựa trên ước tính của FiveThirtyEight, ứng viên Joe Biden được dự đoán là sẽ nhận được 328 phiếu bầu Đại cử tri, trong khi đương kiêm Tổng thống Trump có thể nhận được 210 phiếu bầu Đại cử tri.

Dự báo từ The Progress Report nhận định ông Trump sẽ nhận được ít phiếu bầu Đại cử tri nhất, cụ thể là 187 phiếu. Trong khi đó, ông Biden có thể giành được 351 phiếu bầu Đại cử tri.

Ông Biden có khả năng đắc cử cao hơn Tổng thống Trump gần 5 lần - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Các mô hình cho thấy ông Biden có thể chiến thắng tại California - bang có đông phiếu bầu Đại cử tri nhất cả nước (55 phiếu). Bang Texas - có 38 Đại cử tri, thường là khu vực ủng hộ Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin Texas có thể là một chiến trường cho cả hai ứng viên, dù phần lớn các mô hình đều dự báo ông Trump sẽ chiến thắng tại đây.

Các mô hình dự báo khác trong ước tính trung bình của Election Dice gồm Decision Desk HQ, JHK Forecasts, Plural VoteFeed Forecasts.

Dù phiếu bầu Đại cử tri thường tỉ lệ thuận với phiếu bầu phổ thông, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước ông Trump ở tổng số phiếu bầu phổ thông với tỉ lệ 48,2% so với 46,1% của ông Trump.

Tuy nhiên, cuối cùng ông Trump lại giành được 306 phiếu bầu Đại cử tri, trong khi bà Hillary chỉ đạt 232 phiếu. Nhờ đó, ông Trump từ một tỉ phú bất động sản kiêm ngôi sao truyền hình đã trở thành Tổng thống Mỹ.

Một số nhà phê bình đã kêu gọi bãi bỏ hệ thống Đại cử tri đoàn, đơn cử như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren. 

"Mọi phiếu bầu đều quan trọng", bà Warren phát biểu trong một sự kiện hồi tháng 3, trước khi rời đường đua tổng thống. "Và để mọi phiếu bầu của người dân trở nên có ý nghĩa, chúng ta nên tổ chức bỏ phiếu toàn quốc và trước tiên là phải bỏ hệ thống Đại cử tri đoàn".

Tuy nhiên, ông Trump dường như ủng hộ duy trì hệ thống này. Trong một đoạn tweet hồi tháng 3, ông Trump viết: "Tôi từng thích ý tưởng chọn tổng thống theo phiếu bầu phổ thông nhưng rồi nhận ra rằng phiếu bầu của Đại cử tri tốt cho Mỹ hơn rất nhiều".

chọn