Ông Cao Xuân Ninh trở lại ghế Chủ tịch Eximbank

Diễn biến này thể hiện qua hai Nghị quyết vừa được HĐQT Eximbank thông qua.
Ông Cao Xuân Ninh trở lại ghế Chủ tịch Eximbank - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Eximbank Cao Xuân Ninh (bên phải) và quyền TGĐ Nguyễn Cảnh Vinh trong ĐHĐCĐ thường niên lần 2 ngày 21/6/2019 vừa qua.

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ngày 22/7/2019 có liền hai Nghị quyết, gồm Nghị quyết số 388 thông qua giảm vốn công ty con Eximbank AMC từ 1.700 tỉ đồng về 300 tỉ đồng, và Nghị quyết số 389 về thông qua chủ trương và phương án phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu thường trong Quý III và Quý IV năm 2019.

Cả hai nghị quyết này đều mang nội dung khá "thuần", song trên các cổng thông tin bắt buộc phải công bố, gồm website chính thức, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Eximbank đều chỉ cung cấp dưới dạng tờ Công bố thông tin mà không đưa ra toàn văn Nghị quyết ĐHQT như thông thường.

Ông Cao Xuân Ninh trở lại ghế Chủ tịch Eximbank - Ảnh 2.

Các Nghị quyết HĐQT gần đây của Eximbank đều không được công khai mà thay bằng tờ Công bố thông tin

Không rõ lý do vì sao ban lãnh đạo Eximbank quyết định không công khai hai nghị quyết này. Trước đó, Nghị quyết HĐQT số 362 ngày 8/7/2019 vốn được "public" trên website của Eximbank, nay cũng đã được thay thế bởi tờ Công bố thông tin.

Nghị quyết số 362 thể hiện chuyển biến rất đáng chú ý, là người kí không phải Chủ tịch HĐQT Cao Xuân Ninh, mà là Phó Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh - người được ông Ninh uỷ quyền Chủ tịch theo giấy uỷ quyền ngày 26/6/2019.

Ông Cao Xuân Ninh trở lại ghế Chủ tịch Eximbank - Ảnh 3.

Nghị quyết số 362 nay được thay thế bởi tờ Công bố thông tin trên website của Eximbank.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ông Cao Xuân Ninh cùng ngày 26/6 đồng thời có đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Eximbank. 

Trở lại với hai nghị quyết ngày 22/7 vừa qua, theo toàn văn nghị quyết do Nhadautu.vn thu thập được, đều được kí bởi Chủ tịch HĐQT Cao Xuân Ninh.

Diễn biến này đồng nghĩa với việc ông Cao Xuân Ninh trở lại nắm quyền Chủ tịch HĐQT Eximbank, có thể do giấy uỷ quyền cho Phó Chủ tịch Yasuhiro Saitoh hết hạn/ bị huỷ, hay đơn từ nhiệm của ông Ninh không được HĐQT Eximbank thông qua...

Ông Cao Xuân Ninh trở lại ghế Chủ tịch Eximbank - Ảnh 4.

Ông Cao Xuân Ninh trở lại với vai trò Chủ tịch Eximbank, được thể hiện qua 2 Nghị quyết số 388 và 389 ngày 22/7/2019.

Ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), trước khi được nhóm cổ đông nắm 11,287% cổ phần (phần lớn của Vietcombank) đề cử vào HĐQT Eximbank cuối năm 2015.

Doanh nhân năm nay 57 tuổi được bầu làm Chủ tịch Eximbank trong cuộc họp HĐQT đầy căng thẳng ngày 22/5/2019, sau khi "chiếc ghế" quyền lực nhất Eximbank liên tục thay đổi giữa ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú. Đáng chú ý, ông Cao Xuân Ninh là một trong 7 người đã biểu quyết bầu bà Cẩm Tú thay ông Quốc làm Chủ tịch Eximbank tại nghị quyết số 112/2019 ngày 22/3/2019.

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2 ngày 21/6/2019, nhiều cổ đông đã yêu cầu làm rõ tư cách Chủ tịch HĐQT và Chủ toạ Đại hội của ông Cao Xuân Ninh. Phó Chủ tịch HĐQT Đặng Anh Mai khẳng định việc bầu Chủ tịch HĐQT Cao Xuân Ninh và quyền TGĐ Nguyễn Cảnh Vinh là không hợp pháp và vô hiệu. Đại diện Tập đoàn SMBC của Nhật Bản - cổ đông lớn nhất, nắm 15% cổ phần Eximbank cũng tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu Chủ tịch HĐQT Cao Xuân Ninh và Quyền TGĐ Nguyễn Cảnh Vinh.

Với loạt diễn biến vừa qua, cuộc tranh chấp quyền lực tại Eximbank hứa hẹn sẽ còn tiếp tục căng thẳng và khó đoán trong thời gian tới.

chọn
[Photostory] Công trường dự án LA Home hơn 100 ha tại Bến Lức, Long An sau 5 tháng khởi công
Khu dân cư Lương Hòa (tên thương mại là LA Home) nằm tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án này có quy mô hơn 101 ha, bắt đầu giao đất vào tháng 10/2023 và được khởi công hồi tháng 1 vừa qua.