Gói bánh chưng thật đơn giản, hãy làm theo video này! | |
TP HCM: Nhộn nhịp dịch vụ phục vụ Tết ngày cuối năm |
Tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), có một người đàn ông được mệnh danh là "ông trùm" bánh chưng vì mỗi năm xuất khẩu sang nước ngoài hàng trăm chiếc bánh chưng mang hương vị Tết cổ truyền Việt Nam. Người được mệnh danh "ông trùm" bánh chưng là anh Trần Thanh Toàn (40 tuổi) chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Trần Gia tại ấp Bình Lục, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Gần chục năm nay, mỗi dịp Tết Nguyên đán, người đàn ông 40 tuổi tổ chức gói hàng trăm nghìn bánh để xuất khẩu sang các nước ở châu Âu, Á, Úc. Ảnh: Văn Dũng |
Chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia cho biết, bánh chưng không chỉ là món ăn mà còn gắn với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, nên anh làm loại bánh này xuất sang thị trường nước ngoài để không chỉ phục vụ người Việt mùa Tết mà còn để quảng bá nền ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Văn Dũng |
Nguyên liệu chính để gói bánh là lá dong cũng được gia đình anh Toàn tự trồng lấy. Để làm ra bánh chưng phải qua các công đoạn rửa lá, trộn nhân, làm khuôn và gói bánh. Ảnh: Văn Dũng |
Để chiếc bánh được vuông vức, đẹp mắt khi đưa sang nước ngoài, những người thợ phải tỉ mỉ từng chút một trong khâu chọn lá dong cũng như gói bánh. Mặc dù mỗi năm cơ sở nhận gói hàng trăm nghìn chiếc bánh chưng nhưng anh Toàn vẫn lựa chọn sản xuất theo phương thức thủ công. Ảnh: Văn Dũng |
Theo anh Toàn, trước ngày 20 tháng Chạp, cơ sở của anh đã ngưng nhận đơn hàng và xuất sang nước ngoài 165 nghìn chiếc bánh chưng. Ảnh Văn Dũng. |
Thời điểm trước Tết nguyên đán khoảng 10 ngày, cơ sở làm bánh của anh Toàn bắt đầu gói bánh để phục vụ cho thị trường trong nước. Ảnh: Văn Dũng |
Để chủ động nguyên liệu, cơ sở liên kết với những hộ nông dân sản xuất nông sản sạch trong vùng. Ảnh: Văn Dũng. |
Vào vụ Tết, cơ sở này có đến 700 nhân công làm việc, mỗi ngày cho ra lò gần 20.000 chiếc bánh chưng xanh. Mỗi chiếc bánh được gói với 600 gram gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt mỡ. Ảnh: Văn Dũng |
Bánh được cho vào nồi hơi để nấu chín. Ảnh: Văn Dũng |
Theo những người thợ, bánh chưng phải trải qua quá trình luộc kéo dài từ 10 đến 12 giờ. Bánh xếp vào nồi phải sát nhau và được chèn chặt để tránh nở bung, bể vỡ khi đun nóng. Ảnh: Văn Dũng |
Cùng với xuất khẩu bánh chưng, anh Toàn còn xuất khẩu hàng chục tấn lá dong, lạt giang, nếp, đậu xanh... ra nước ngoài để người Việt xa quê có thể tự gói bánh đón Tết. Ảnh: Văn Dũng |