Phát hiện thiết bị điện mặt trời cài cắm đường lưỡi bò bán ở miền Nam, EVN cảnh báo ngừng mua bán điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết thiết bị biến đổi điện mặt trời có cài cắm hình ảnh bản đồ chứa đường lưỡi bò đang có mặt tại thị trường miền Nam. Cơ quan này khẳng định nếu đối tác, khách hàng không hợp tác và khắc phục, đơn vị sẽ ngừng giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo cho biết thị trường miền Nam xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời (Inverter) có ứng dụng phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

Đáng chú ý, phần mềm này chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp. EVN cho biết thiết bị trên có xuất xừ từ nước ngoài.

nganchanduongluoibo_ieuk

Phát hiện bản đồ có đường lưỡi bò trong thiết bị điện mặt trời được bán ở miền Nam. (Ảnh: EVN).

"Đây là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành", thông báo của EVN cho biết.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn của EVN khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kĩ thuật, nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp tại đơn vị.

Đồng thời, EVN yêu cầu các đơn vị phải quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa, nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò.

Trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kĩ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò, đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện, để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kĩ thuật nêu trên. 

"Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị sẽ ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và kịp thời báo cáo Tập đoàn và chính quyền địa phương nếu có diễn biến mới", thông báo của EVN nêu rõ.

Thời gian qua, liên tục xuất hiện nhiều sản phẩm, hàng hoá được bán trên thị trường có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Hầu hết sản phẩm đều bắt nguồn từ các nhà cung cấp, nhà sản xuất Trung Quốc.

photo-1-1572867125645805404807-crop

Thiết bị định vị trên chiếc ôtô tham dự Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 bị phát hiện cũng có đường lưỡi bò. (Ảnh: Zing).

Sau đồ chơi, ấn phẩm du lịch, sách giáo khoa, giáo trình, phim ảnh, mới đây, thiết bị định vị trên chiếc ôtô tham dự Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 bị phát hiện cũng có đường lưỡi bò. Ngoài phạt tiền theo quy định, Tổng Cục Hải quan cũng đã áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật (chiếc xe).

Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ hôm 5/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng các thiết bị có hình ảnh đường lưỡi bò của Trung Quốc gần đây xuất hiện nhiều từ hàng hoá, phim ảnh, phần mềm đến sách giáo khoa.

"Đường lưỡi bò phán tán tràn lan tại Việt Nam là điều đáng phải suy nghĩ, cần quan tâm cảnh giác", Bộ trưởng khẳng định và cho biết điều cần thiết là phải hoàn thiện thể chế, quy định của pháp luật bởi "từ trước đến nay chưa có việc này".

Về vấn đề được dư luận quan tâm này, Bộ trưởng khẳng định trách nhiệm trước mắt thuộc về cơ quan quản lí trực tiếp.

Ông khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm từ nước ngoài về cần ý thức, cảnh giác về hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, không để bị phán tán tràn lan tại Việt Nam.

chọn