Phát hiện trường hợp ở Thủ Đức bán BĐS 10 tỷ đồng khai 500 triệu với cơ quan thuế

Trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin, ghi nhận tại Chi cục thuế TP Thủ Đức có trường hợp ban đầu kê khai giá mua bán chỉ 500 triệu đồng, sau khi được cơ quan thuế giải thích đã kê khai lại thành 10 tỷ đồng.

Trả lời trước Quốc hội về công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhiều lần nhấn mạnh, thời gian qua Bộ đã ban hành hai văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế, đảm bảo đúng giá trị mua bán, đồng thời hạn chế việc đầu cơ kinh doanh bất động sản. 

"Trong 5 tháng thu đã được 16.200 tỷ đồng, vượt 6.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Có trường hợp ban đầu kê khai giá mua bán chỉ 500 triệu, sau khi được giải thích đã kê khai lại thành 10 tỷ, như vậy là gấp 20 lần. Có những trường hợp kê khai gấp đến 40 lần giá ban đầu", bộ trưởng cho biết.

Tranh luận với Bộ trưởng về vấn đề này, Đại biểu Phan Thái Bình, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng, cơ bản các văn bản hướng dẫn của Bộ không rõ ràng, dẫn đến tình trạng mỗi địa phương áp dụng một kiểu. Có tình trạng hồ sơ của công dân và doanh nghiệp bị trả lại nhiều lần, được yêu cầu kê khai lại nhiều lần.

"Bộ trưởng cho biết không hướng dẫn trả lại hồ sơ kê khai thuế nhưng trong thực tiễn có việc này xảy ra", đại biểu cho biết.

Bên cạnh đó, hiện nay có hệ lụy là khi tính thuế thì áp theo giá thị trường (cao hơn giá nhà nước), nhưng khi tính tiền đền bù thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cho người dân thì áp theo giá nhà nước, gây ra bất bình đẳng. 

Về trường hợp ban đầu kê khai 500 triệu đồng nhưng sau khi cơ quan thuế yêu cầu kê khai đã kê thành 10 tỷ đồng như Bộ trưởng nêu, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết đây là trường hợp cụ thể nào, ở đâu?

Giải trình, làm rõ ý kiến tranh luận của vị đại biểu đến từ Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay đã có Nghị định 12, Nghị định 65 và Thông tư 92 của Bộ Tài chính đều hướng dẫn rất rõ. Trong trường hợp trên hợp đồng không ghi giá hoặc ghi giá thấp hơn bảng giá đất nhà nước quy định thì thu theo bảng giá đất. Do vậy, việc hai bên chuyển nhượng cho nhau phải ghi đúng giá chuyển nhượng. Nếu không ghi đúng giá chuyển nhượng có nghĩa là đang trốn thuế.

Về trường hợp kê khai lại giá chuyển nhượng bất động sản từ 500 triệu đồng lên 10 tỷ đồng, Bộ trưởng cho biết trường hợp này được ghi nhận tại Chi cục thuế TP Thủ Đức.

Vấn đề đại biểu cho rằng thu tiền đất với giá cao nhưng đền bù thì giá thấp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ, giá đất gắn liền với mục đích sử dụng đất. Đối với đất ở, theo quy định: Đền bù giá thỏa thuận nếu doanh nghiệp làm đến bù để lấy đất hoặc đền bù theo giá của nhà nước nếu nhà nước thực hiện đền bù lấy đất. "Nhưng giá nhà nước có hệ số điều chỉnh, hệ số điều chỉnh đó do UBND tỉnh ban hành theo nguyên tắc phải sát giá thị trường".

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Chì, kết nối QL17, huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh. Vị trí dự kiến cách cầu Bình Than khoảng 10 km theo đường thủy.