Phát lộ mộ cổ gần 5.000 năm tuổi tại Ai Cập

Ngôi mộ mới phát lộ được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5, cách đây khoảng 4.400 năm.

Ngày 15/12, giới chức Ai Cập thông báo, các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện 1 ngôi mộ cổ, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5, cách đây khoảng 4.400 năm.

Bộ trưởng Bộ Khảo cổ Khaled al-Anani cho biết, ngôi mộ cổ năm ở Saqqara, gần Thủ đô Cairo, cũng là nơi có Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng. Theo ông, ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn và bên trong có 24 bức tượng với các kích cỡ và màu sắc khác nhau.

phat lo mo co gan 5000 nam tuoi tai ai cap
Ai Cập phát lộ thêm mộ cổ gần 5.000 năm tuổi (Ảnh minh họa: dailyherald.com)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy nhân vật được chôn trong ngôi mộ này là thầy tế Wahtye – người có ngôi vị cao nhất phục vụ trong triều đại Neferirkare. Trang trí bên trong mộ là hình ảnh mô phỏng những thầy tế trung thành với Wahtye, vợ, mẹ và các thành viên khác trong gia đình ông.

Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập - Mostafa Waziri cho biết thêm, những phần còn lại những họa tiết chạm khắc tại 4 góc ngôi mộ. Bên trong chứa rất nhiều những cổ vật. “Chúng ta sẽ còn tìm thấy nhiều cổ vật ở khu vực này, có thể là những ngôi mộ cổ hoặc những hòm quách khác”, vị này nói.

Tháng 11 vừa qua, Ai Cập cũng đã công bố nhiều phát hiện mới của các nhà khảo cổ học nước này trong quá trình khai quật tại khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách Thủ đô Cairo khoảng 30 km về phía Nam.

Qua quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy 3 ngôi mộ thuộc giai đoạn các năm 1550 – 1070 trước công nguyên (từ Vương triều thứ 18 cho đến Vương triều thứ 20) cùng với 4 ngôi mộ cổ khác thuộc thời kỳ Ai Cập cổ đại./.

XEM THÊM

phat lo mo co gan 5000 nam tuoi tai ai cap Phát hiện hàng chục xác ướp mèo trong ngôi mộ Ai Cập 6.000 năm tuổi

Ở khu vực phát hiện xác ướp mèo, các chuyên gia cũng tìm thấy xác ướp bọ hung được chôn trong các quan tài đá ...

phat lo mo co gan 5000 nam tuoi tai ai cap Buôn lậu cổ vật ở Ai Cập - kẻ trộm, quan chức và 3 tỉ USD đồ cổ

Hầu như tuần nào truyền thông Ai Cập cũng ăn mừng việc một lô cổ vật được trao trả. Tuy nhiên, chúng chỉ là những ...

phat lo mo co gan 5000 nam tuoi tai ai cap Mãn nhãn trước bộ ảnh du hí Ai Cập đẹp như thần thoại được chụp bằng điện thoại của 8X Đà Nẵng

8X Đà Nẵng Đặng Thùy Dương tự gọi lần khám phá Ai Cập 14 ngày 13 đêm của mình là “chạm vào huyền thoại và ...

phat lo mo co gan 5000 nam tuoi tai ai cap Hàng nghìn người đòi uống chất lỏng trong quan tài Ai Cập 2.000 năm

1.500 người ký đơn xin uống chất lỏng đỏ trong quan tài đá đen ở Ai Cập bất chấp nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.