Phó Chủ tịch Hà Nội giải thích về việc trợ giá nước sạch sông Đuống

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết Nhà máy nước sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch qui mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy đúng qui hoạch, không phá vỡ qui hoạch.

nha-may-nuoc-song-duong-vietnamnet-2-2

Nhà máy nước sông Đuống. (Ảnh: Vietnamnet).

Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kì, phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề nhà máy nước sông Đuống. Hiện có thông tin dư luận cho rằng Nhà máy nước sông Đuống phá vỡ qui hoạch sản xuất và kinh doanh nước sạch của Chính phủ. Xin hỏi ý kiến của Chính phủ về việc này như thế nào?

Ngoài ra, vừa qua HĐND TP Hà Nội đã bác đề xuất của UBND TP Hà Nội, không chấp nhận bù giá Nhà máy nước sống Đuống, trong khi trước đó đã bù giá cho Nhà máy nước sông Đà. Vậy có hồi tố lại số tiền bù giá cho Nhà máy nước sông Đà không?

Trả lời báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết Nhà máy nước sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch qui mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy đúng qui hoạch, không phá vỡ qui hoạch.

Ông Hùng cho biết, hiện TP Hà Nội cấp nước sạch cho người dân và tổ chức trên địa bàn theo Quyết định 68 ngày 19/9/2013. Từ đó đến nay TP Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất, dù phải có lộ trình tăng giá nước.

Vị này cũng cho biết về quản lí nước, trong Nghị định 117 /NĐ-TTg về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Thông tư 75 liên Bộ 2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn, UBND cấp tỉnh qui định cụ thể ở địa phương, không trái qui định hiện hành.

Sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP Hà Nội có trao đổi HĐND Thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét phối hợp xử lí vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ.

HĐND Thành phố sau đó có văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật. Căn cứ quy định tại Điều 51, 54, Nghị định 117/NĐ-TTg về cấp nước sạch, Điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND TP xin ký kiến Thường trực HĐND Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống.

"Đây là thẩm quyền quyết định của UBND TP đồng thời UBND TP rà soát làm rõ phương án giá nước sạch năm ngân sách 2019, báo cáo HĐND Thành phố khi cần thiết.

Đây là các văn bản trao đổi chứ không phải bác, hiện UBND TP đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề, bảo đảm tính đúng đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch.

Việc trợ giá đối với Nhà máy nước sông Đà thực hiện theo đúng quy định pháp luật", ông Hùng cho biết thêm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Tag:
chọn
Sau năm lãi đậm nhờ bán đất vàng cho Sun Group, CTX Holdings sẽ làm gì trong 2026?
Năm 2026, CTX Holdings đặt mục tiêu lãi giảm 80%. Doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư dự án E2 Cầu Giấy và đưa vào khai thác Resort Bản Mòng tại Sapa. Ngoài ra, CTX đang còn dự án ở Đông Anh đang xúc tiến đầu tư.