Phó Thủ tướng: Không 'hy sinh' công trình phúc lợi để phát triển khu thương mại, nhà ở

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng trong quy hoạch và phát triển đô thị cần có tầm nhìn dài hạn, tổng thể, đặc biệt quan tâm và ưu tiên hạ tầng giao thông, phúc lợi công cộng.

Nội dung trên được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022 chiều 17/6, theo Báo Điện tử Chính phủ

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam hiện có 869 đô thị các loại, phân bố tương đối đồng đều trong cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa xác định theo địa bàn có chức năng đô thị đã tăng từ 30,5% năm 2010 lên 40,5% năm 2021.

Bên cạnh đó, không gian đô thị được mở rộng; hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội được đầu tư theo hướng ngày càng đồng bộ và hiện đại; chất lượng sống của cư dân đô thị từng bước được cải thiện.

Hệ thống cơ chế chính sách về quy hoạch và phát triển đô thị, phát triển nhà ở và thị trường bất động sản đã được ban hành khá đầy đủ và đồng bộ. Kinh tế khu vực đô thị liên tục tăng trưởng ở mức cao, hằng năm đóng góp khoảng 70% GDP cả nước.

 Ảnh minh họa: Hồng Quân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra đô thị hóa và phát triển đô thị của đất nước ta vẫn còn nhiều tồn tại, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị còn nhiều bất cập.

Cụ thể, tỷ lệ đô thị còn thấp, phát triển chủ yếu theo chiều rộng. Các mô hình đô thị phát triển bền vững, văn minh, hiện đại còn chưa nhiều.

Ngoài ra, việc chỉnh trang, cải tạo các đô thị trung tâm, đô thị cũ, các khu chung cư xuống cấp còn bất cập về cơ chế, chính sách. Các đô thị lớn vẫn gặp tình trạng chung là tắc nghẽn giao thông, ngập úng khi có mưa lớn. Tỷ lệ đất giao thông, đất cây xanh còn thấp, chưa bảo đảm theo yêu cầu.

Ông Thành cho rằng cần tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển và quản lý đô thị; có tầm nhìn dài hạn, tổng thể về không gian và thời gian, trong đó hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, phúc lợi công cộng là những nội dung cần đặc biệt quan tâm và ưu tiên.

Việc chỉnh trang các đô thị trung tâm vừa phải giữ gìn được các công trình văn hóa, lịch sử, đồng thời chú trọng cải tạo hệ thống giao thông, hạ tầng số, mật độ cây xanh, nhất là chú trọng phát triển các công trình phúc lợi như công viên, quảng trường; không "hy sinh" các công trình phúc lợi để phát triển các khu thương mại, nhà ở. 

Theo lãnh đạo Chính phủ, các khu vực phát triển mới là cơ hội để chúng ta phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh. Từ khâu quy hoạch tới quá trình triển khai xây dựng cần bảo đảm thực hiện thật nghiêm túc các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức về tỉ lệ đất giao thông, cây xanh, phúc lợi, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ làm phá vỡ quy hoạch chung.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng nêu rõ phát triển đô thị cần giải quyết tốt vấn đề nhà ở cho người dân tại khu vực đô thị, nhất là các đối tượng người nghèo, gia đình chính sách, công nhân. Trong quá trình đó cần quan tâm đặc biệt tới việc chỉnh trang các khu đô thị cũ, các khu chung cư đã xuống cấp.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết với vai trò là Bộ chủ quản phụ trách lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, trong giai đoạn tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung hình thành khung pháp luật, thể chế đồng bộ để tạo điều kiện cho quá trình đô thị hóa. Trọng tâm là xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Luật Quản lý phát triển đii thị, tạo nền tảng và tính thống nhất, đồng bộ trong quản lý đô thị.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, tiêu chí, chỉ số về đô thị hóa và phát triển đô thị theo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, an ninh, an sinh, an toàn đô thị, phát triển đô thị bền vững, phù hợp đặc thù vùng miền phát triển đô thị xanh, thông minh, sửa đổi quy định phân loại đô thị...

Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện pháp luật để thúc đẩy xử lý các vấn đề kết cầu hạ tầng liên vùng, công tác quy hoạch sử dụng đất theo các không gian kinh tế… Bộ cũng sẽ hoàn thiện các chính sách đảm bảo nguồn lực cho các mục tiêu an sinh xã hội, nhà ở xã hội, cải tạo, tái thiết đô thị.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.