Đô thị vệ tinh lên ngôi khi nguồn cung tại các khu trung tâm hạn hẹp cùng xu hướng ngôi nhà thứ hai

Chuyên viên FiinGroup nhận định trong bối cảnh xu hướng ngôi nhà thứ hai bùng bổ, cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu tại các khu vực phát triển KCN và làn sóng cơ sở hạ tầng giao thông kéo theo nhu cầu nhà ở tại khu vực đô thị vệ tinh tăng cao.

Đô thị vệ tinh lên ngôi, thị trường nhà ở trung tâm ảm đạm khi xu hướng ngôi nhà thứ hai bùng nổ

Trong năm 2021, tình hình mua bán các căn hộ tại các trung tâm đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM giảm còn một nửa ở mức 29.000 căn trong 2 năm diễn ra dịch Covid 19 so với mức 66.000 căn/năm trong giai đoạn trung bình 5 năm trước đó (2015 - 2019).  

Khó khăn trong vấn đề nguồn cung tại khu vực trung tâm nói trên khiến sự chú ý của nhà đầu tư dần đổ dồn về khu vực đô thị vệ tinh. 

Bên cạnh đó, sự gia tăng nhu cầu tại các khu vực phát triển các khu công nghiệp và làn sóng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông cũng kéo nhu cầu nhà ở tại khu vực này tăng cao.

Ngoài ra, bản chất trong đô thị vệ tinh cũng được gắn liền với điều kiện chất lượng cuộc sống tốt và đi kèm với cảnh quan và môi trường trong sạch, đồng thời, xu hướng mua căn nhà thứ 2 bùng nổ dẫn đến nhu cầu ở thực và đầu tư BĐS tại đây.

  Ảnh chụp màn hình Hội thảo trực tuyến do FiinGroup tổ chức.

“Trong giai đoạn này các đô thị vệ tinh đang phát triển và có nhiều điều kiện thuận lợi về kinh tế cũng như xã hội. Đầu tư và hoạt động kinh tế cũng như nhu cầu ở thực của người dân. Chúng tôi đánh giá phân khúc thị trường này hoàn toàn có tiềm năng và có tính khả thi”, ông Tùng Anh khẳng định.

Ví dụ như ở Cần Thơ, Bắc Giang hay Thanh Hóa một số những vùng chịu ảnh hưởng từ dịch cũng đã và đang trong đà hồi phục. Nhiều địa phương sau giai đoạn chững lại của năm 2020 đã tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều dự án trọng điểm và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tại Hải Phòng có nhiều dự án công trình mới trọng điểm như, về mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bến Rừng, tuyến đường mới kết nối trung tâm thành phố để đi Đồ Sơn và các tuyến đường vành đai thành phố, các bến mới tại cảng cửa ngõ quốc tế TP Hải Phòng.

Ở Cần Thơ thì có 8 dự án trọng điểm trong đó có những dự án nổi lên như, vành đai phía tây của TP Cần Thơ mở rộng đường tỉnh 923, hay là dự án cầu Tây Đô.

Tại Bắc Giang thì có các công trình nối đường quốc lộ mở rộng cầu Xương Giang, cầu đường bộ Cẩm Lý và đường vành đai 5,...

Theo ông Tùng Anh, đây là những yếu tố quan trọng khiến cho BĐS dân cư được quan tâm và phát triển.

NĐT nên lưu ý gì khi lựa chọn BĐS vệ tinh?

Theo các chuyên giaFiinGroup, ưu thế đầu tiên của các BĐS vệ tinh là cầu thị trường được hỗ trợ bởi tiềm năng phát triển kinh tế và vị trí chiến lược kết nối với đô thị trung tâm, dân số tăng và thu nhập người dân được năng lên giúp gia tăng nhu cầu ở thực và đầu tư BĐS. 

Ngoài ra, đầu tư từ nước ngoài vào các đô thị vệ tinh và vùng ven vẫn tăng trưởng, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm nhằm thu hút vốn đầu tư ngoại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước. Các sản phẩm đa dạng với giá thành phù hợp, chất lượng không gian sống và tiện ích cao.

 Ảnh minh họa: Dự án Aquacity Đồng Nai của Novaland (nguồn: Novaland).

Về thách thức, chuyên giaFiinGroup cho rằng cần cẩn trọng và nắm bắt các đặc điểm, yếu tố ảnh hưởng tới các dự án, trong đó có chủ trương của từng chính quyền địa phương, mục tiêu của dự án, cơ sở hạ tầng kết nối cũng như nhu cầu thực tế tại từng địa phương.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận tín dụng của các nhà phát triển hát động sản, cũng như tình hình sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Theo ông Tùng Anh: “Hiện nay niềm tin của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang rất mong manh, ngoài những yếu tố về các sự kiện thị trường bên cạnh đó còn có những yếu tố về chính sách, về tiến trình xây dựng và ban hành nghị định 153 sửa đổi về trái phiếu riêng lẻ.

Tôi đánh giá thị trường đang trong trạng thái rất thận trọng nhằm chờ đón những tín hiệu mới, những động thái mới từ nhiều phía. Do đó, nói về tổng quan thị trường thì khối lượng phát hành trái phiếu năm nay sẽ có xu hướng giảm tương đối so với năm ngoái.

Về lãi suất ngân hàng gia tăng do đó lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cũng gia tăng, cùng với đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cũng sẽ đòi hỏi mức lãi suất hợp lý hơn để bù đắp cho rủi ro của họ”. 

Cũng theo ông Nguyễn Tùng Anh, hiện tại tình hình dịch bệnh gần như không còn là mối lo ngại, cùng với đó là sự phục hồi kinh tế và hoạt động đầu tư xây dựng thì số lượng giao dịch BĐS đô thị trung tâm trong những năm tới có thể tăng. Tuy nhiên, tốc độ sẽ hạn chế và sẽ mất thêm một thời gian khá dài để có thể hồi phục. 

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.