PVOIL bất ngờ dừng chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

Sau khi bị Thủ tướng bác đề nghị gia hạn thời gian chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, PVOIL cho biết, đã dừng hoạt động này và chuyển sang chuẩn bị các nội dung tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu vào đầu tháng 8 tới.

​​​​​​

Sau khi tổ chức đấu giá công khai cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 25/1/2018, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) cho biết, đã triển khai chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược theo phương án đã được Ban chỉ đạo cổ phần hóa thông qua.

Theo Ban lãnh đạo PVOIL, tổng công ty này đã hoàn tất các bước sàng lọc hồ sơ đăng ký và tổ chức để các nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực thực hiện thẩm định doanh nghiệp.

Sau khi thẩm định, có tổng cộng 4 nhà đầu tư gửi thư xác nhận sẽ tiếp tục tham gia các bước tiếp theo (đàm phán hợp đồng, đặt cọc và tham gia đấu giá), đồng thời gửi phương án khả thi để hỗ trợ phát triển sau cổ phần hóa.

pvoil bat ngo dung chao ban co phan cho nha dau tu chien luoc
PVOIL hiện đang chiếm 22% thị phần kinh doanh xăng dầu trong nước

Tuy nhiên, PVOIL đã báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị các cấp có thẩm quyền gia hạn thời gian thực hiện thêm 4 tháng.

Lãnh đạo PVOIL cho biết, điều này nhằm đảm bảo yêu cầu thực tế và tính khả thi cao của quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Đề nghị nói trên cũng đã được các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính ủng hộ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Song song với việc xin gia hạn thời gian chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nêu trên, PVOIL và đơn vị tư vấn cũng đã hoàn thiện dự thảo hợp đồng chào bán cổ phần, quy chế bán đấu giá cổ phần để báo cáo các cấp có thẩm quyền chấp thuận nhằm sẵn sàng triển khai ngay khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gia hạn.

“Tuy nhiên, rất tiếc việc gia hạn thời gian chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đã không được Chính phủ chấp thuận tại công văn số 5030/VPCP-ĐMDN ngày 30/5/2018”, phía PVOIL cho biết.

Theo đó, PVOIL đã dừng việc chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, thông báo cho các nhà đầu tư và chuyển sang chuẩn bị các nội dung tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần đầu thành lập công ty cổ phần. Thời gian tổ chức ĐHĐCĐ lần đầu dự kiến trong tuần đầu tháng 8/2018.

Lãnh đạo PVOIL cũng hứa hẹn rằng, sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần trong thời gian tới, tổng công ty này sẽ báo cáo xin ý kiến Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền về việc tiếp tục thoái vốn nhà nước tại PVOIL và thông báo đến các nhà đầu tư.

Theo kế hoạch cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt, PVOIL dự kiến bán đến 64,9% vốn Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa. Trong đó, bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên 0,18%; bán thông qua đấu giá công khai cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 20% và bán cho cổ đông chiến lược: 44,72%. Các nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa 49% vốn điều lệ của PVOIL.

Hiện PVOIL đang chiếm khoảng 22% thị phần kinh doanh xăng dầu trong nước. Trong 4 tháng đầu năm, tổng công ty này đạt 16.500 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, gặt lãi trước thuế 215 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch cả năm.

pvoil bat ngo dung chao ban co phan cho nha dau tu chien luoc Giá dầu hôm nay (3/7) đi ngang sau phiên giảm mạnh do lo ngại nguồn cung tăng

Giá dầu hôm nay (3/7) gần như không đổi sau phiên giảm ngày hôm qua do thị trường lo ngại việc Arab Saudi và Nga ...

pvoil bat ngo dung chao ban co phan cho nha dau tu chien luoc Thanh Hoá xin dừng nhập xăng vì lo xăng dầu Nghi Sơn ế ẩm

Báo cáo Thủ tướng tại Hội nghị Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng ...

pvoil bat ngo dung chao ban co phan cho nha dau tu chien luoc Đồng loạt giảm giá xăng dầu từ 15h hôm nay 22/6

Theo đó, từ 15h chiều nay 22/6 giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh từ 200 đến gần 400 đồng/lít.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.