Quận 2 kiến nghị cắt điện nước, không cấp số nhà cho công trình vi phạm

Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết kiến nghị, cần có các biện pháp như không cấp số nhà, đồng hồ nước và đồng hồ điện cho công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngày 20/8, quận 2 (TP HCM) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận này.

Thời gian gần đây, các vụ xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn quận 2 có xu hướng tăng lên. Cơ quan chức năng đã xử lí 187 vụ vào năm 2017, 244 vụ năm 2018 và chỉ trong 5 tháng đầu năm nay đã có đến 148 vụ.

IMG-2700

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Nguyên nhân được chỉ ra do quá trình đô thị hóa trên địa bàn diễn ra nhanh, nhu cầu về nhà ở tăng cao. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Thanh tra Sở Xây dựng và UBND các phường chưa chặt chẽ, chưa kịp thời, chưa kiên quyết xử lí ngay từ khi công trình mới bắt đầu thi công. Đồng thời xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa hai đơn vị này, việc xác định nội dung quản lí còn chưa thống nhất.

Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết kiến nghị, cần có các biện pháp như không cấp số nhà, đồng hồ nước và đồng hồ điện cho công trình vi phạm. Trường hợp đã có điện nước rồi thì tạm thời cắt điện nước cho đến khi khắc phục xong sai phạm.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng không cấp phép kinh doanh, nhập hộ khẩu hay giải quyết thủ tục về nhà ở đối với các công trình vi phạm chưa khắc phục xong, không cho chuyển nhượng, mua bán.

"Chúng tôi cương quyết không để phát sinh công trình không có giấy phép hoặc công trình chưa đủ điều kiện thi công. Các công trình quy mô lớn không thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND quận 2 thì chúng tôi đề nghị có sự quan tâm hơn của Thanh tra Sở Xây dựng", ông Khiết nói.

IMG-2702

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị quận 2 chấp hành nghiêm Chỉ thị 23 của Thành ủy về tăng cường quản lí trật tự xây dựng. Ông Tuyến nhấn mạnh phải xử lí nghiêm hành vi lấn chiếm kênh rạch, xây dựng trên đất công, xây dựng vượt tầng phải xử lí nghiêm.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần lập nhật kí xây dựng để theo dõi, giám sát các công trình, quy trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM còn yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu khắc phục ngay những bất cập trong công tác kiểm tra, xử lí hành vi xây dựng không phép, sai phép. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, UBND thành phố sẽ xem xét giải quyết, hoặc kiến nghị Trung ương những vấn đề liên quan đến các bộ ngành.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.