TP HCM chỉ đạo xử lí điểm 'nóng' vi phạm trật tự xây dựng

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, cần sắp xếp lại nhà bán kiên cố, khi đó "sẽ trống đất ra để làm việc khác".

Ngày 9/8, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng, nghe báo cáo công tác quản lí nhà nước về xây dựng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

IMG-2523

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham dự cuộc họp. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm đã có 3 dự án nhà ở xã hội hoàn thành với 2.281 căn hộ. Hiện có 11 dự án đang thi công xây dựng với quy mô 7.911 căn hộ.

Sở này thông tin, từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành thêm 6 dự án và khởi công 8 dự án khác, nhằm đảm bảo cuối năm 2020 sẽ xây xong 20.000 căn hộ nhà ở xã hội theo kế hoạch UBND TP đề ra.

Đầu năm đến nay, Sở cũng hoàn thành 3 dự án nhà ở thương mại với quy mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án so với cùng kì năm 2018. Sở đã trình UBND TP chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án so với cùng kì năm 2018.

IMG-2510

Ông Võ Văn Hoan chỉ đạo lập lại trật tự xây dựng tại TP HCM. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chỉ ra, các cán bộ còn "chùn tay", làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, phát triển đô thị của thành phố. Lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với các sở ngành liên quan để giải quyết.

Ông Hoan cũng đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương xây dựng chương trình thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM để lập lại trật tự xây dựng. Theo đó, lựa chọn 1-2 vụ việc vi phạm trật tự xây dựng điển hình, tổ chức kiểm tra, thanh tra làm rõ và có hướng xử lí cụ thể, đặc biệt là ở các điểm "nóng" như huyện Bình Chánh.

IMG-2491

Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thảnh ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Xây dựng phải quyết liệt thực hiện các giải pháp khả thi để quản lí tốt vi phạm trật tự xây dựng đô thị và tập trung xử lí các điểm nóng vi phạm.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, ngoài tính toán nhà ở cho 1 triệu người dân tăng thêm sau mỗi 5 năm, phải nâng cấp nhà ở bán kiên cố. "Đây là thị trường cho các nhà đầu tư, do đó Sở cần làm đề án này. Khi đó phải tái cơ cấu lại, nhà bán kiên cố phải sắp xếp lại, sẽ trống đất ra để làm việc khác", ông Nhân nhấn mạnh.

chọn