Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt sân golf 'khủng' xây dựng trái phép ở Hà Nam

Thanh tra Bộ Xây dựng quyết định xử phạt dự án sân golf Kim Bảng (Hà Nam) với qui mô "khủng" gần 200ha do xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình không phép.

Sân golf 200 xây dựng nhiều hạng mục không phép

Dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam do Công ti cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư.

Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha, kèm theo đó là qui hoạch khu dịch vụ nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái và vùng cảnh quan liên kề với tổng diện tích là 250 ha.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng và được triển khai làm 2 giai đoạn. Năm 2017, dự án bắt đầu khởi công giai đoạn 1 và đã hoàn thành vào đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018. Tuy nhiên, mới đây, dự án bị Thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy", phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện.

Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt sân golf 'khủng' xây dựng trái phép ở Hà Nam - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Cụ thể, ngày 10/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập biên bản đối với dự án sân golf Kim Bảng, do có hành vi xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình không phép.

Cụ thể, chủ đầu tư đã cho xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án.

Đến ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Golf Trường An số tiền 50 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị này có 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Đáng lưu ý, quyết định xử phạt cũng chỉ rõ, ngay cả khi được cấp phép giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Đề xuất xây thêm sân golf ở Thái Nguyên, Bắc Giang

Được biết, ngoài sân golf Kim Bảng (Hà Nam), năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An cũng đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập qui hoạch xây dựng với diện tích 162,76ha tại xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Dự kiến, dự án sân golf hồ Núi Cốc sẽ là một sân golf đẳng cấp Quốc tế với hạ tầng cơ sở bao gồm: Hệ thống giao thông; sân golf 36 lỗ (Course 18 lỗ và Course B 18 lỗ); các công trình đi kèm sân golf (câu lạc bộ Clubhouse; dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao…) được thực hiện với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỉ đồng.

Ngoài ra, mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư golf Trường An có đề xuất gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc đầu tư sân golf Việt Yên (xã Hương Mai, Trung Sơn, huyện Việt Yên) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.200 tỉ đồng. Dự án có qui mô sử dụng đất hơn 150 ha, thiết kế dự kiến của sân golf là 36 hố và khu phụ trợ, biệt thự cho thuê...


chọn