Quảng Ngãi giải ngân đầu tư công đạt hơn 85% kế hoạch năm

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Ngãi đến ngày 30/9 đạt khoảng 3.864 tỷ đồng, bằng 85,8% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Một góc TP Quảng Ngãi. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi).

Báo Chính phủ dẫn thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm 2022 tổng kế hoạch vốn đầu tư công Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh là 4.501,5 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 6.234,7 tỷ đồng.

Kết quả giải ngân vốn đầu tư ước đến ngày 30/9 đạt khoảng 3.864,3 tỷ đồng, bằng 85,8% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 61,9% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao.

Trong đó, giải ngân vốn ngân sách Trung ương là 1.227,4 tỷ đồng (76,9% kế hoạch vốn giao đầu năm), giải ngân vốn ngân sách địa phương là 2.638,9 tỷ đồng (bằng 107% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 62,8% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao). 

Dự kiến đến 31/12 năm nay, Quảng Ngãi sẽ hoàn tất giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ngay từ đầu năm tỉnh đã ban hành chỉ thị về triển khai nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng và tập trung giải ngân vốn đầu tư công của năm 2022.

Trong chỉ thị này, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cụ thể cho từng chủ đầu tư, từng địa phương và giao tiến độ cụ thể theo từng mốc thời gian trong từng quý, 9 tháng và mức hoàn thành trong cả năm.

Từ các mốc thời gian đó, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các chủ đầu tư triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh giao cho Sở KH&ĐT họp giao ban định kỳ hằng tháng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì giao ban hằng quý.

Trong các cuộc họp giao ban đó, những nội dung nào vướng mắc, thuộc thẩm quyền của Sở KH&ĐT thì đơn vị này giải quyết, những nội dung vượt thẩm quyền thì hằng quý, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chủ trì họp giải quyết. Đó là một trong những lý do thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh năm 2022 đạt kết quả cao.

"Chúng tôi cũng ràng buộc trách nhiệm của các chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư là các địa phương, nếu giải ngân chậm, giải ngân không hết vốn thì UBND tỉnh sẽ cắt vốn, thu hồi vốn về tỉnh, không bố trí vốn lại.

Địa phương phải có trách nhiệm bố trí vốn của địa phương mình để hoàn thành dự án đó. Đối với các sở, ngành là chủ đầu tư thì UBND tỉnh sẽ đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ nếu giải ngân không đảm bảo theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh".

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...