Quảng Ngãi: Giá nhà ở cao nhất 50 triệu đồng/m2, đất nền 25 triệu đồng/m2

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, giá nhà đất trong thời gian tới sẽ có dấu hiệu tăng vì chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, giá vật liệu và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng, trong khi nguồn cung sản phẩm nhà ở và đất nền của các dự án giảm.

Mới đây, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã có công văn gửi Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), báo cáo về tình hình bất động sản quý III.

Theo đó, trong quý vừa qua, Quảng Ngãi không có dự án nhà ở nào được cấp phép mới, hoàn thành hay đủ điều kiện bán sản phẩm hình thành trong tương lai.

Giá nhà ở Quảng ngãi tối đa 50 triệu đồng/m2, đất nền 25 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Quảng Ngãi trong quý III. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Sở Xây dựng cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Các chủ đầu tư không triển khai xây dựng, làm một số dự án bị đình trệ hoặc chậm tiến độ. Nhiều doanh nghiệp chỉ giữ lại khoảng 50% nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp, còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ.

Trong quý có 229 dự án tiếp tục được triển khai. Bao gồm: 114 dự án nhà ở với 45.730 sản phẩm, 33 dự án đã cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở với 18.200 sản phẩm, 81 dự án chưa được cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở với 27.530 sản phẩm và một dự án nhà ở xã hội với số lượng 532 sản phẩm.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh này có 19 dự án có liên quan đến nhà ở và nhà ở lưu trú đối với loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, có 14 dự án đã được cấp phép chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện với quy mô 307,97 ha, 5 dự án đã hoàn thành với quy mô 57,21 ha.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, thị trường bất động sản trong quý III trầm lắng do ảnh hưởng của Covid-19. 3.326 giao dịch bất động sản thành công trong quý đều là giao dịch đất nền và nhà ở riêng lẻ. Các giao dịch trên thị trường chủ yếu là đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình.

Giá bán nhà ở riêng lẻ là dao động từ 10 - 50 triệu đồng/m2, đất nền là 5,5 - 25 triệu đồng/m2. Với phân khúc mặt bằng thương mại, giá cho thuê mặt là 200.000 - 500.000 đồng/m2.

Bất động sản có dấu hiệu sẽ tăng trong thời gian tới vì một số nguyên nhân chính như: Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao, giá vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng, khung giá đất trong năm 2021 được điều chỉnh tăng, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài, vướng mắc quy định pháp luật làm tăng chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà ở tăng cao trong khi nguồn cung nhà ở, đất nền giảm cũng là một nguyên nhân.

Cũng tại báo cáo, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết các thủ tục về lựa chọn nhà đầu tư dự án, giao đất cho nhà đầu tư sau trúng đấu thầu còn nhiều bất cập, chồng chéo, gây lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện cho cơ quan nhà nước và cả nhà đầu tư.

Do đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về các nội dung, trình tự xác định chủ đầu tư theo các quy định tại Nghị định 99/2015, Nghị định 100/2015 và Nghị định số 31/2001.

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.