Quốc Cường Gia Lai giảm vốn góp tại Diamond Bay sau hơn một năm thành lập

Quốc Cường Gia Lai vừa thông báo về việc giảm tỷ lệ vốn góp tại Diamond Bay, vốn điều lệ của đơn vị không đổi. Quốc Cường

Hội đồng quản trị CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) vừa phê duyệt chủ trương giảm tỷ lệ góp vốn tại CTCP Diamond Bay từ 25% còn 11,1% vốn điều lệ.

Điều này tương đương Quốc Cường Gia Lai sẽ giảm phần vốn góp tại đơn vị này từ gần 150 tỷ đồng còn 66,5 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Diamond Bay không đổi là 599,9 tỷ đồng. 

Diamond Bay được thành lập vào tháng 6/2021, ngành nghề hoạt động chính của đơn vị này là kinh doanh bất động sản, trụ sở đặt tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Người đại diện pháp luật tại đơn vị này là bà Lại Thị Hoàng Yến, con gái ông Lại Thế Hà, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Thời điểm mới thành lập, Quốc Cường Gia Lai là một trong những cổ đông sáng lập với phần vốn góp gần 150 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 25% vốn điều lệ, không đổi so với hiện tại và được giải ngân theo tiến độ kinh doanh của Diamond Bay.

Tính tới thời điểm cuối quý II/2022, Diamond Bay là công ty liên kết của Quốc Cường Gia Lai với giá trị phần sở hữu là gần 65 tỷ đồng. 

Đơn vị này bắt đầu được ghi nhận là công ty liên kết trong báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai từ quý I/2022. Trước đó, theo báo cáo tài chính năm 2021, khoản góp vốn đầu tư vào Diamond Bay được ghi nhận như một khoản đầu tư dài hạn với giá trị 2,2 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2021. 

Quay lại với thời điểm mới thành lập Diamond Bay, nửa tháng sau khi thành lập đơn vị mới, Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai đã thông qua nghị quyết giải thể hai đơn vị thành viên là CTCP Bất động sản Quốc Cường Thuận An (công ty liên kết) và Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển (công ty con). 

Tính tới thời điểm cuối quý II, Quốc Cường Gia Lai có 7 doanh nghiệp thành viên, gồm 3 công ty con và 4 công ty liên kết (bao gồm Diamond Bay). Trong đó, 6 doanh nghiệp có hoạt động chính là kinh doanh bất động sản và một doanh nghiệp kinh doanh thủy điện (CTCP Đầu tư Xây dựng Thủy điện Quốc Cường). 

6 tháng đầu năm nay, Quốc Cường Gia Lai thu được doanh thu thuần 652 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là doanh thu từ mảng bất động sản. Song, giá vốn tăng cao, biên lợi nhuận gộp giảm khiến lãi gộp giảm 37,6%.

Trong kỳ, khoản chi ủng hộ cho các hoạt động người nghèo, phòng chống dịch Covid-19 giảm mạnh so với cùng kỳ (ghi nhận ở mục chi phí khác) khiến công ty ghi nhận lãi khác, trong khi cùng kỳ báo lỗ. Qua đó, lãi sau thuế đạt 29,6 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ.  

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.