Ra quyết định trái luật, nguyên chấp hành viên lãnh án

Ông Hoàng bị cáo buộc đã ra quyết định gỡ bỏ kê biên trái luật, tạo điều kiện cho vợ chồng ông V. bán các thửa đất cho người khác, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng cho 4 cá nhân được thi hành án.
ra quyet dinh trai luat mot chap hanh vien lanh an
Bị cáo Hoàng phạm tội Ra quyết định trái pháp luật. Ảnh: Ngọc Hoa

Ngày 12/12, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (nguyên chấp hành viên Cục Thi hành án tỉnh Tây Ninh) về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Theo bản án sơ thẩm, TAND huyện Dương Minh Châu ra bản án, buộc vợ chồng ông V. phải có trách nhiệm trả cho 4 cá nhân tổng số tiền hơn 1,86 tỷ đồng.

Sau đó, Chi cục Thi hành án (THA) huyện Dương Minh Châu tổ chức kê biên 14 thửa đất của vợ chồng ông V. để đảm bảo THA.

Trong số 14 thửa đất bị Chi cục Thi hành án (THA) huyện Dương Minh Châu kê biên, có 12 thửa đất trùng với quyết định kê biên của Cục THA tỉnh Tây Ninh. Lý do là trước đó vợ chồng ông V. phải thi hành nhiều bản án khác nhau.

Ngày 7/11/2012, Hoàng được lãnh đạo phân công trực tiếp giải quyết hồ sơ vụ việc. Dù Cục THA dân sự tỉnh Tây Ninh đã có quyết định kê biên 12 thửa để thi hành án nhưng ông Hoàng sau đó đã ký quyết định giải tỏa kê biên các thửa đất trên.

Sau khi có quyết định gỡ bỏ kê biên, vợ chồng ông V. đã bán các thửa đất được gỡ bỏ kê biên cho người khác với giá 1,2 tỷ đồng mà không có sự thỏa thuận nào với bốn người được thi hành án.

Sau khi bán đất, ông V. cũng không trả tiền lại cho bốn người cần được thi hành án. Phát hiện vụ việc trên, bốn người dân được THA trên đã gửi đơn tố cáo chấp hành viên đến cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nộp lại toàn bộ 362.403.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tháng 12/2016, Hoàng bị VKSND Tối cao truy tố tội “Ra quyết định trái luật”. Và ngày 20/1/2017, Hoàng bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt mức án 2 năm 6 tháng tù giam về tội danh này. Sau bản án, Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hoàng thành khẩn khai báo và xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX cấp phúc thẩm sau khi nghị án đã cho rằng, bị cáo Hoàng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, đã khắc phục hoàn toàn hậu quả, gia đình có nhiều người có công với nước…

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên chấp nhận kháng cáo của Hoàng, giảm án cho Hoàng từ 2 năm 6 tháng tù xuống còn 2 năm tù giam về tội “Ra quyết định trái luật”.

ra quyet dinh trai luat mot chap hanh vien lanh an Kẻ có nhiều tiền án vừa ra tù lại tiếp tục dùng súng bắn người

Minh mang nhiều tiền án, thời gian ở tù nhiều hơn ở nhà. Khi vừa mới chấp hành xong án phạt vào năm 2014, Minh ...

chọn