Rà soát dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt, Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát các dự án phân lô bán nền cho người dân xây nhà trên địa bàn Đà Lạt và Bảo Lộc, báo cáo trước ngày 5/6.

Những dự án thuộc diện rà soát là nhóm đã đủ điều kiện mở bán, được cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền cho người dân tự xây nhà ở.

Ngoài ra, những dự án phân lô bán nền đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng đang triển khai thủ tục về đất đai, quy hoạch, cũng trong diện rà soát. UBND TP Đà Lạt, Bảo Lộc và các sở tổng hợp danh sách, báo cáo trước ngày 5/6.

Tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra tiến độ chủ đầu tư thực hiện xây dựng nhà để bán, cho thuê. Nếu xảy ra sai phạm, các đơn vị cần xử lý nghiêm.

Đà Lạt, Bảo Lộc và nhiều địa phương khác như Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà... từng là điểm nóng về tình trạng phân lô bán nền giai đoạn 2020-2022. Tại Bảo Lộc, nhiều dự án bất động sản tự phát đã ồ ạt mọc lên dưới hình thức cá nhân, hộ gia đình xin hiến đất làm đường rồi tách thửa. Tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các địa phương xử lý tình trạng này.

Báo cáo mới đây của Sở Tư pháp cho thấy giao dịch đất nền tại Lâm Đồng tiếp đà giảm. Số lượng và giá trị đất nền giảm lần lượt 8% và 3% theo quý. Nhiều địa phương như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà... đều giảm lượng giao dịch đất nền, khoảng 3-33% so với cuối năm ngoái. 

chọn
Giá bất động sản sắp tới khó giảm
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.