Cải cúc: Loại rau ‘cực phẩm’ nên sử dụng thường xuyên khi trời chuyển lạnh | |
Ăn bắp cải thường xuyên giúp phòng bệnh thiếu máu |
Rau càng cua có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ngày nay, loại rau này được trồng rộng rãi ở rất nhiều quốc gia. Tên khoa học của rau càng cua là Peperomia pellucida, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Ngoài ra, rau càng cua còn có nhiều tên gọi khác lạ như đơn kim, cúc áo, quỷ châm thảo, cương hoa hảo… Rau càng cua sống quanh năm ở những nơi ẩm thấp, khi còn nhỏ thân mọc thẳng đứng. Lớn lên thì bò lan ra mặt đất, rồi chia thành nhiều nhánh nhỏ, cao khoảng 5 - 40cm, có màu xanh nhạt. Thân của rau càng cua nhẵn, nhớt, có lá mọc so le.
(Ảnh: Góc Nhỏ Bình Yên - blogger) |
RAU CÀNG CUA CÓ NHIỀU LỢI ÍCH VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Theo Đông y, rau càng cua có rất nhiều tác dụng như: thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu… Đây là món ăn, bài thuốc thích hợp để chữa trị chứng nhiệt miệng, mụn nhọt, lở ngứa, chứng thận hư, tiểu buốt gắt và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.
Theo y học hiện đại, trong 100g rau càng cua có chứa 92% nước, 5,2mg vitamin C, 34mg photpho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, sắt 3,2mg, carotenoid 4.166 UI, cung cấp cho cơ thể 24 calori. So với một số thực phẩm khác thì rau càng cua cao hơn cà rốt về chất Beta-caroten (tiền vitamin A), cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… rất có lợi cho sức khỏe.
(Ảnh: AloBacsi) |
Nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học cho rằng, rau càng cua có tác dụng trong việc chữa bệnh sởi, đậu mùa, khắc phục hiệu quả những rối loạn về tinh thần và vô sinh ở phụ nữ. Tại hai quốc gia Nigeria và Cộng hòa Congo, người dân dùng loại rau này để điều trị chứng co giật. Người Nigeria đắp lá rau càng cua để chữa bệnh ung thư vú. Còn người Congo lấy nước sắc của loại cây này, sau đó ngâm hoặc trộn với muối cùng dầu cọ rồi dùng để trị bệnh ho.
Ở một số quốc gia khác như Philippine, lá càng cua có tác dụng chữa các vết loét và ung nhọt. Đặc biệt tại Trung Quốc và Braxin, cây càng cua không chỉ dùng để chữa mụn nhọt, lở loét da mà còn trị được các bệnh về mắt như viêm kết mạc. Theo cách chữa bệnh dân gian của người Java thì lá càng cua nghiền nát dùng đắp để trị sốt rét, đau đầu. Nước ép từ lá dùng uống để trị đau bụng. Ngoài ra, việc ăn sống ngọn và lá càng cua còn có tác dụng chữa đau đầu rát họng, cao huyết áp cũng như những vấn đề về tuyến tiền liệt.
(Ảnh: taste at home cooking) |
MỘT SỐ MÓN ĂN BÀI THUỐC TỪ RAU CÀNG CUA
1. Chữa thiếu sắt: Nộm càng cua thịt bò
Trong rau càng cua có nhiều khoáng chất tăng cường sinh tế bào máu, vì thế nó có tác dụng bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể. Bạn chỉ cần thường xuyên dùng rau càng cua kết hợp thịt bò để tạo thành món nộm thơm ngon. Cả hai nguyên liệu đều giàu sắt, vì vậy món ăn này sẽ rất phù hợp với người thiếu máu.
2. Chữa bệnh tiểu đường: Rau càng cua xào tỏi
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn món rau càng cua đều đặn 3 lần/ tuần để giữ lượng đường huyết ổn định trong cơ thể. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể chế biến rau càng cua thành các món bóp nộm, ăn cùng với ếch tẩm bột, ếch chiên giòn hay đơn giản nhất là rau càng cua xào tỏi.
3. Giải nhiệt cơ thể: Canh càng cua nấu nấm chả cá
Vào những ngày nóng nực, hoặc đơn giản là bạn muốn giải nhiệt cho cơ thể thì chỉ cần một bát canh rau càng cua nấu nấm cùng chả cá là sẽ khiến cơ thể tràn đầy sức sống trở lại. Bởi rau càng cua rất dễ ăn, lại có tính bình vị ngọt thanh mát.
4. Một số bệnh lý ngoài da: Nước ép rau càng cua
Lưu ý: Tuy rau càng cua là loại rau giòn, ngon, bổ mát, lạ miệng và là nguồn bổ sung nhiều vitamin, vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, nhưng vì có tính hàn nên những người đang tiêu chảy thì không nên ăn. Bạn nên tham khảo thêm các ý kiến của những nhà chuyên môn nếu muốn dùng loại rau này để chữa bệnh. |