Nhiều nhà vườn trồng rau củ tại Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng… cho biết đợt mưa lũ kéo dài vài ngày qua đã ảnh hưởng nặng nề diện tích canh tác.
Vì vậy, đại diện các nhà vườn e ngại thời gian tới, nguồn cung rau xanh, đặc biệt là rau ăn lá sẽ thiếu hụt cho các thị trường lớn phía Nam như TP HCM, thậm chí ngay cả người tiêu dùng Đà Lạt.
Vườn rau tại Đà Lạt tan hoang sau bão lũ. (Ảnh: C.Phong).
Ông Anh Tiến - một nhà vườn tại ngoại thành Đà Lạt, chuyên trồng rau ăn lá như xà lách, hành, ngò… cho biết toàn bộ diện tích hơn 5 hecta vườn rau nhà ông trong vài ngày qua bị nhấn chìm trong biển nước.
Hiện lũ rút dần, ông Tiến và các nhân công đang tranh thủ thu gom xà lách, bắp cải… sau lũ, phần nào bán được sẽ bán để tránh tình trạng thiệt hại 100%.
"Thông thường, chúng tôi sẽ phải dọn vườn, chờ nước rút và đất đai trở lại bình thường thì mới xuống giống được. Với tình hình vườn nào cũng hư hại như vườn nào hiện nay thì dự báo từ 10 ngày đến 1 tháng tới, khả năng thiếu hụt rau xanh sẽ rất cao", ông Tiến nói.
Ngay tại chợ Đà Lạt, hiện giá nhiều loại rau xanh cũng đã rục rịch tăng. Cụ thể, nhóm rau ăn lá như cải thảo, xà lách xoong, bắp cải xanh... giá tăng từ 10-15% so với trước lũ. Riêng một số loại củ như củ cải, cà rốt cũng bắt đầu biến động.
Theo các tiểu thương, do ảnh hưởng mưa bão và nguồn cung từ các nhà vườn thu hoạch tháo vội nên hiện vẫn có hàng để bán.
Tuy nhiên, dự báo vài ngày tới sẽ thiếu hụt. Đặc biệt, thiếu hụt càng nghiêm trọng khi rằm tháng 7 Âm lịch đã cận kề, nhiều người sẽ ăn chay, chuộng rau củ quả.
Các nhà vườn và tiểu thương đều cho rằng giá rau củ quả sẽ tăng cao vào những ngày tới.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trận lũ lụt kinh hoành vài ngày qua làm thiệt hại nặng nề 2.000 ha rau, hoa tại Đà Lạt. Trong đó có khoảng 1.000 ha củ, trồng chủ yếu ngoài trời khiến hư hại hoàn toàn, không đảm bảo tiêu chuẩn của nông sản thương phẩm.
Sở Nông nghiệp Lâm Đồng cũng dự báo tình hình thiếu hụt nguồn cung rau củ sẽ khiến giá thành mặt hàng thiết yếu này tăng trong vài ngày sắp tới.
Đà Lạt là vựa rau lớn cho các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt TP HCM. Trận bão lũ tại Đà Lạt đã tác động trực tiếp đến nguồn cung rau củ tại TP HCM.
Thông tin từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết lượng rau củ Đà Lạt vài ngày qua về chợ giảm từ 15-20%. Trong khi đó, giá nhiều loại loại rau như hành lá, cải thảo, cà chua cũng tăng từ vài nghìn đến hơn 10.000 đồng/kg.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.